Tại sao bị đau tinh hoàn trái?

Bạn có thể nghĩ rằng khi một vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến tinh hoàn của bạn, các triệu chứng đau sẽ được cảm nhận ở cả bên phải và bên trái. Nhưng nhiều nguyên nhân có các triệu chứng chỉ ở một bên.
Điều này là do cấu tạo của tinh hoàn trái của bạn hơi khác so với bên phải của bạn.
Tinh hoàn bên trái của bạn đặc biệt dễ bị tổn thương hơn với một số tình trạng, chẳng hạn như giãn tĩnh mạch thừng tinh, gây ra bởi các vấn đề về tĩnh mạch và xoắn tinh hoàn, đó là một xoắn của tinh hoàn bên trong bìu.
Nếu tinh hoàn bên trái của bạn bị đau, điều quan trọng là phải biết một số nguyên nhân, các triệu chứng của chúng và cách điều trị.
Xem Thêm:

7 nguyên nhân gây đau tinh hoàn trái

1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bạn có các động mạch khắp cơ thể cung cấp máu giàu oxy từ tim đến xương, mô và các cơ quan.
Bạn cũng có các tĩnh mạch mang máu bị thiếu oxy trở lại tim và phổi. Khi một tĩnh mạch trong tinh hoàn trở nên to ra, nó được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến 15 phần trăm nam giới.
Giống như giãn tĩnh mạch ở chân, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể xuất hiện dưới da bìu của bạn.
Chúng có xu hướng hình thành ở tinh hoàn trái vì tĩnh mạch bên trái treo thấp hơn. Điều này làm cho các van trong tĩnh mạch đó khó khăn hơn một chút để tiếp tục đẩy máu lên cơ thể.

Điều trị

Bạn có thể không cần điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, mặc dù nếu nó gây ra vấn đề đau đớn hoặc khả năng sinh sản, thì bạn nên đến các phòng khám để các bác sĩ tư vấn về các lựa chọn điều trị.
Phẫu thuật có thể làm giảm lưu lượng máu trong phần mở rộng của tĩnh mạch bị ảnh hưởng và định tuyến lại thông qua các tĩnh mạch khác. Phẫu thuật thường thành công trong việc loại bỏ cơn đau và giúp chức năng tinh hoàn khỏe mạnh.

2. Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn thường do một loại virus hoặc vi khuẩn. Đau có thể bắt đầu ở tinh hoàn trái hoặc phải và vẫn ở đó hoặc lan khắp bìu.
Ngoài đau, bìu có thể sưng lên và ấm lên. Da có thể chuyển sang màu đỏ và bìu có thể cảm thấy săn chắc hoặc mềm hơn bình thường.
Virus quai bị thường là nguyên nhân gây viêm tinh hoàn. Khi mắc quai bị, các triệu chứng ở bìu có thể không xuất hiện trong một tuần. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), chẳng hạn như lậu, hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể dẫn đến viêm tinh hoàn.

Điều trị

Lựa chọn điều trị cho viêm tinh hoàn phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của nó. Nhiễm vi khuẩn có thể được điều trị bằng kháng sinh. Một loại virus, chẳng hạn như quai bị, thường chỉ cần thời gian để tự giải quyết. Thuốc giảm đau có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

3. Nang mào tinh

Một ống sinh tinh là một nang hoặc túi chứa đầy chất lỏng hình thành trong ống mang tinh trùng từ phần trên của tinh hoàn. Nang mào tinh có thể phát triển trong cả hai tinh hoàn.
Nếu u nang vẫn còn nhỏ, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu nó phát triển, tinh hoàn đó có thể đau và cảm thấy nặng nề.
Bạn có thể nhận thấy một sự thay đổi trong tinh hoàn bị ảnh hưởng trong quá trình tự kiểm tra. Nếu bạn không có triệu chứng, bạn có thể không cần điều trị.

Điều trị

Nếu bạn đang cảm thấy đau và khó chịu, một quy trình phẫu thuật gọi là cắt bỏ tinh trùng có thể loại bỏ u nang.
Phẫu thuật cắt bỏ có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, vì vậy trong một số trường hợp, nam giới nên đợi cho đến khi họ hoàn thành có con trước khi làm thủ tục.

4. Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi dây tinh trùng bị xoắn trong tinh hoàn, cắt đứt nguồn cung cấp máu của nó. Dây tinh trùng là một ống giúp hỗ trợ tinh hoàn trong bìu.
Nếu tình trạng không được điều trị trong vòng sáu giờ, một người đàn ông có thể mất tinh hoàn bị ảnh hưởng. Xoắn tinh hoàn có phần bất thường, ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 4.000 nam thanh niên.
Thay vì có một dây tinh trùng giữ vững tinh hoàn, một người sinh ra với dị tật có một dây cho phép tinh hoàn di chuyển tự do hơn. Điều này có nghĩa là dây có thể dễ dàng xoắn hơn.
Xoắn tinh hoàn thường chỉ ảnh hưởng đến một tinh hoàn, trong đó tinh hoàn trái là phổ biến nhất. Cơn đau thường đến đột ngột và kèm theo sưng.

Điều trị

Xoắn tinh hoàn phải được điều trị bằng phẫu thuật.

5. Tràn dịch tinh mạc

Bên trong bìu, một lớp mô mỏng bao quanh mỗi tinh hoàn. Khi chất lỏng hoặc máu lấp đầy vỏ bọc này, tình trạng này được gọi là tràn dịch tinh mạc. Thông thường bìu sẽ sưng lên, và có thể có hoặc không có đau. Tràn dịch tinh mạc có thể phát triển xung quanh một hoặc cả hai tinh hoàn.
Tràn dịch tinh mạc phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và có xu hướng tự khỏi trong vòng một năm hoặc lâu hơn sau khi sinh. Nhưng viêm hoặc chấn thương có thể gây ra tràn dịch tinh mạc hình thành ở những người đàn ông và đàn ông lớn tuổi.

Điều trị

Phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ tràn dịch tinh mạc. Bạn có thể cần phải lấy dịch hoặc máu chảy ra từ xung quanh tinh hoàn sau khi phẫu thuật. Nó có thể hình thành lại, ngay cả sau khi một lần phẫu thuật thành công.

6. Chấn thương

Tinh hoàn dễ bị tổn thương trong các môn thể thao, chiến đấu hoặc tai nạn. Bởi vì tinh hoàn bên trái có xu hướng treo thấp hơn so với bên phải, bên trái dễ bị tổn thương hơn một chút.
Trong khi chấn thương nhẹ ở tinh hoàn có thể dẫn đến đau tạm thời giảm dần theo thời gian, chấn thương nghiêm trọng hơn nên được bác sĩ kiểm tra. Sự hình thành có thể của tràn dịch tinh mạc hoặc vỡ tinh hoàn đòi hỏi cần sự chăm sóc của bác sĩ.

Điều trị

Trong trường hợp tổn thương nghiêm trọng đến tinh hoàn, có thể cần phẫu thuật để cứu tinh hoàn hoặc ngăn ngừa biến chứng. Chấn thương nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau đường uống trong một hoặc hai ngày.

7. Ung thư tinh hoàn

Khi các tế bào ung thư hình thành trong tinh hoàn, nó được gọi là ung thư tinh hoàn. Ngay cả khi ung thư lan sang một phần khác của cơ thể bạn. Không phải lúc nào cũng biết được vì sao phát triển loại ung thư này.
Các yếu tố nguy cơ bao gồm tiền sử gia đình bị ung thư tinh hoàn và có một tinh hoàn không di chuyển. Nhưng một người không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh vẫn có thể phát triển bệnh.
Ung thư tinh hoàn thường được chú ý đầu tiên trong quá trình tự kiểm tra hoặc khám thực thể bởi bác sĩ. Một khối u hoặc sưng ở bìu có thể chỉ ra một khối u ung thư.
Lúc đầu, có thể không gây đau. Nhưng nếu bạn nhận thấy một khối u hoặc sự thay đổi khác ở một hoặc cả hai tinh hoàn và bạn đang trải qua cơn đau nhẹ ở đó, hãy đi khám sớm.

Điều trị

Điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào loại ung thư tinh hoàn và khối u đã phát triển bao nhiêu hoặc ung thư đã lan rộng. Một số tùy chọn bao gồm:
  • Phẫu thuật. Điều này sẽ loại bỏ khối u, và nó thường liên quan đến việc loại bỏ tinh hoàn. Đối với nam giới bị bệnh ở giai đoạn sớm có một tinh hoàn ung thư và một tinh hoàn bình thường, loại bỏ các tinh hoàn ung thư được khuyên dùng. Hoạt động tình dục bình thường và khả năng sinh sản thường không bị ảnh hưởng ở nam giới với một tinh hoàn bình thường.
  • Xạ trị. Điều này liên quan đến việc sử dụng chùm năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó thường được thực hiện nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó.
  • Hóa trị. Bạn sẽ uống thuốc hoặc tiêm vào cơ thể để tìm ra tế bào ung thư để tiêu diệt. Hóa trị có xu hướng được sử dụng nếu ung thư đã lan ra ngoài tinh hoàn.
Các khối u tế bào mầm (GCT) chiếm phần lớn các bệnh ung thư tinh hoàn.
Điều trị GCT bằng xạ trị hoặc hóa trị liệu có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch hoặc ung thư khác. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị thăm khám thường xuyên để họ có thể theo dõi tình trạng của bạn.

Cần biết khi đau tinh hoàn trái

Đau tinh hoàn trái hay phải hoặc cả hai bên đều có thể gây đau đớn. Hầu hết các trường hợp không cần điều trị, nhưng nếu cơn đau kéo dài và có các triệu chứng khác thì nên đi khám bác sĩ.
Nếu đau tinh hoàn xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng, hoặc phát triển cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt hoặc máu trong nước tiểu của bạn, sau đó đi khám bác sĩ ngay lập tức. Nếu cơn đau nhẹ, nhưng không giảm sau vài ngày, sau đó vẫn nên đi kiểm tra.
Tương tự như vậy, nếu bạn cảm thấy một khối u hoặc thay đổi khác trong tinh hoàn, hãy gặp bác sĩ hoặc ít nhất là sớm gặp bác sĩ để khám và kiểm tra.

LEAVE A REPLY