Ngứa tinh hoàn ngứa có thể không thoải mái và rất khó để gãi. Trong hầu hết các trường hợp, gãi có thể làm cho tình trạng ngứa nặng hơn. Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tinh hoàn bị ngứa. Do đó, điều quan trọng là phải biết những gì gây ra ngứa để điều trị tốt nhất.
Xem Thêm:

7 nguyên nhân gây ngứa tinh hoàn

Mặc dù nhiều nguyên nhân gây ngứa tinh hoàn lành tính và dễ điều trị, có một số nguyên nhân nghiêm trọng hơn có thể phải điều trị.
Bảy trong số các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

1. Ngứa vùng bẹn

Ngứa vùng bẹn, còn được gọi là tinea cruris, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của ngứa tinh hoàn.
Ngứa vùng bẹn là một bệnh nhiễm nấm xảy ra ở những khu vực ẩm ướt của cơ thể, thường ở gần hoặc trong nếp gấp của da. Ngứa vùng bẹn có thể xuất hiện trên bàn chân hoặc bộ phận sinh dục.
Ngứa vùng bẹn thường biểu hiện như phát ban đỏ. Tuy nhiên, sự xuất hiện chính xác phụ thuộc vào loại nấm gây ra nhiễm trùng.
Nấm men là một loại nhiễm trùng nấm phổ biến gây ra phát ban đỏ, ngứa. Khi một người bị nhiễm trùng nấm men trên bộ phận sinh dục của họ, họ có thể bị nổi mẩn ngứa dữ dội, da ẩm ướt và tiết dịch màu trắng gần nếp gấp. Nhiễm trùng nấm men khác có thể xuất hiện khô và bong.

2. Hăm da

Hăm da là một phản ứng viêm đối với nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm. Phát ban thường có màu đỏ, thô và nhức.
Tình trạng viêm phổ biến nhất xảy ra gần nếp gấp trên da và các khu vực ẩm ướt của cơ thể. Da bìu chứa nhiều nếp gấp và là môi trường ẩm ướt, làm cho nó trở thành khu vực lý tưởng cho vi khuẩn hoặc nấm phát triển.

3. Chà xát

Sự chà xát xảy ra khi cọ xát liên tục, kéo dài xảy ra trên một vùng da. Ma sát này có thể xảy ra trong các hoạt động thể chất, chẳng hạn như chạy hoặc đi xe đạp.
Trong những dịp này, ma sát giữa hai chân để lại những vết nứt nhỏ và viêm. Chúng thường gây ngứa và khó chịu.

4. Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là một phản ứng dị ứng. Nó rất có thể xảy ra khi da tiếp xúc với một chất mới, bao gồm cả cơ thể mới hoặc dầu gội đầu, chất tẩy rửa mới hoặc một loại vải mới.
Viêm da tiếp xúc dẫn đến phát ban đỏ, ngứa, có thể tiết ra một chất lỏng màu trắng hoặc màu vàng. Phát ban tương tự có thể sẽ xảy ra ở các khu vực khác của cơ thể, cũng như trên tinh hoàn. Lớp da mỏng hơn của bìu khiến tinh hoàn cảm thấy đặc biệt ngứa ngáy và khó chịu.

5. Chấy rận hoặc rận mu

Chấy hoặc rận mu cũng có thể gây ngứa. Chấy rận gây ra những vết cắn nhỏ gây ngứa và khó chịu.
Một số người nhận thấy trứng chấy mọc gần rễ của lông mu. Những người khác có thể nhìn thấy chấy màu xám, bò xung quanh trên bìu tinh hoàn của họ hoặc xung quanh lông mu của họ.
Chấy rận có thể lây lan trong hoạt động tình dục với bạn tình bị nhiễm bệnh.

6. Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là một bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STI) khác gây ra phản ứng ngứa trên tinh hoàn và các khu vực khác của cơ quan sinh dục.
Mụn cóc sinh dục có liên quan đến virut papilloma ở người (HPV) và mặc dù chúng có thể được loại bỏ, chúng có thể xuất hiện trở lại trong tương lai, vì virut không thể chữa khỏi.
Mụn cóc sinh dục có thể gây ngứa, nhưng nhìn chung, chúng chỉ giống như những nốt mụn nhỏ, nổi lên.
>> ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH XÃ HỘI <<

7. Herpes

Herpes là một STI gây ra phát ban ngứa xuất hiện trên da. Sau khoảng một ngày, phát ban biến thành một hoặc nhiều mụn nước bị bỏng.
Những mụn rộp này cuối cùng có thể vỡ ra, dẫn đến vết loét đau đớn.
Phòng ngừa ngứa tinh hoàn
Ngăn ngừa ngứa tinh hoàn đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân chính xác.
Đối với nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, một người nên giữ cho tinh hoàn và vùng sinh dục sạch sẽ và khô ráo. Một người nên cân nhắc mặc quần áo rộng hơn trong những ngày nắng nóng hoặc trong khi tập thể dục để giúp vùng kín vẫn khô nhất có thể.
Trong trường hợp dị ứng, bạn cần nhớ về các chất gây dị ứng đã biết. Khi một cái gì đó làm cho tinh hoàn hoặc một khu vực khác của cơ thể bị ngứa, nên tránh chất đó.
Nếu nguyên nhân do sự chà xát, bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc chất bôi trơn để giúp ngăn ngừa kích ứng cọ xát này. Kem dưỡng ẩm cũng có thể ngừng ngứa.
Một số STI có thể được ngăn chặn bởi việc sử dụng biện pháp bảo vệ thích hợp trong hoạt động tình dục. Đó cũng là một ý tưởng tốt để biết lịch sử tình dục của đối tác và tìm hiểu xem họ có STI có thể lây lan trong khi giao hợp.

Khi nào đi khám bác sĩ

Tinh hoàn ngứa lúc đầu có vẻ không liên quan lắm. Trong một số trường hợp, một người có thể biết ngay nguyên nhân là gì và họ có thể không cần phải nhờ đến sự chăm sóc của các bác sĩ.
Khi phát ban xuất hiện hoặc khi ngứa kéo dài và dữ dội, bạn nên nhờ bác sĩ loại trừ một số nguyên nhân nhất định và xác định phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, bác sĩ nên kiểm tra bất kỳ phát ban nào thay đổi hoặc bắt đầu tiết ra.
Bất cứ ai nghi ngờ họ có rận mu nên đến bác sĩ để được điều trị thích hợp để tiêu diệt chấy và trứng của chúng.

Điều trị ngứa tinh hoàn

Tương tự như phòng ngừa, điều trị ngứa tinh hoàn phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân gây kích ứng. Một số phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:
  • Kem chống nấm
  • Kem dưỡng da và dầu gội
  • Kem dưỡng ẩm và chất bôi trơn
  • Thuốc điều trị STI
  • Tránh các chất gây dị ứng
Kem chống nấm hoặc kháng sinh điều trị ngứa jock và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm khác. Bác sĩ cũng có thể kê đơn một loại kem bôi để giúp điều trị nhiễm trùng.
Các loại kem đặc biệt và dầu gội được kê đơn để điều trị chấy rận. Những sản phẩm thuốc này có chứa các thành phần giết chấy và trứng của chúng.
Kem dưỡng ẩm và chất bôi trơn được sử dụng để điều trị ngứa và phát ban do chà xát. Các sản phẩm giúp ngăn ngừa và điều trị phát ban.
Thuốc có thể được kê đơn để giúp giảm dịch STI. Trong trường hợp mụn cóc sinh dục, bác sĩ có thể đốt chúng bằng nitơ lỏng.
Tránh các chất gây dị ứng khiến phát ban là phản ứng đầu tiên đối với các quả ngứa tinh hoàn gây ra theo cách này. Các phản ứng dị ứng sẽ rõ ràng trong khoảng một tuần. Nếu không, bác sĩ có thể kê toa một loại kem để giúp phục hồi.

LEAVE A REPLY