8 việc cần làm khi bị sẩn ngứa, nổi mày đay do hậu COVID-19

0
13
Người bị đau đầu dai dẳng hậu COVID-19 cần làm gì để nhanh khỏi?Người bị đau đầu dai dẳng hậu COVID-19 cần làm gì để nhanh khỏi?

GiadinhNet – Nhiều người cho biết, các cơn đau đầu liên quan Covid-19 đều khác, nghiêm trọng hoặc kéo dài hơn.

Theo thống kê, có khoảng 200 triệu chứng liên quan đến hội chứng hậu COVID-19, đặc biệt ở những bệnh nhân đã trải qua điều trị hồi sức tích cực. Trong đó, rất nhiều trường hợp gặp phải các triệu chứng của mày đay, sẩn ngứa.

8 việc cần làm khi bị sẩn ngứa, nổi mày đay hậu COVID-19 - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Thông thường, mẩn đỏ và ngứa ngáy của phát ban, mề đay là do thức ăn, thuốc hoặc các chất gây kích ứng khác gây ra. Theo Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), nhiều bằng chứng cho thấy mức độ căng thẳng cao khi mắc Covid-19 có thể góp phần gây phát ban, nổi mề đay và ngứa da tạm thời sau khi khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy mề đay xuất hiện trên da có thể là tác dụng phụ của thuốc điều trị Covid-19. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp được báo cáo là xuất hiện tình trạng này trước cả khi sử dụng thuốc.

Cách xử lý khi bị mày đay, sẩn ngứa hậu COVID-19

Theo thông tin từ Viện Da liễu Hoa Kỳ, mày đay ở bệnh nhân COVID-19 có thể kéo dài từ 2 đến 12 ngày. Trung bình, hầu hết mọi người bị trong 8 ngày. Tuy nhiên, ảnh hưởng đến các ngón chân có thể kéo dài từ 10 đến 14 ngày. Khi bị mày đay hậu COVID-19, người bệnh có thể tham khảo cách xử lý sau:

8 việc cần làm khi bị sẩn ngứa, nổi mày đay hậu COVID-19 - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

– Dừng tất cả các loại thuốc hoặc thực phẩm nghi ngờ gây dị ứng.

– Hạn chế gãi, chà xát mạnh trên da.

– Có thể áp lạnh hoặc tắm lạnh, tránh tắm nóng.

– Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

– Tẩy giun sán, chống táo bón.

– Mặc quần áo cotton nhẹ nhàng, vừa vặn.

– Tránh các hoạt động nặng nhọc hoặc các nguyên nhân gây ra mồ hôi.

– Cố gắng nghỉ ngơi và giảm các stress.

Lưu ý: Khi bệnh nhân COVID-19 xuất hiện mày đay thì cần phải đồng thời theo dõi các triệu chứng khác. Nếu mày đay xuất hiện đột ngột và lan rộng hoặc xảy ra đồng thời với sốt, đau đớn, phồng rộp, các dấu hiệu của nhiễm trùng như sưng, nóng chảy mủ, các dấu hiệu suy hô hấp như thở nhanh, khó thở, SpO2 giảm

Tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, cha mẹ nhất định phải biết điều này để an toàn và hiệu quả cho conTiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, cha mẹ nhất định phải biết điều này để an toàn và hiệu quả cho con

GiadinhNet – Các bậc phụ huynh không cần chuẩn bị gì đặc biệt, quan trọng là tạo tâm lý thoải mái nhất cho trẻ, để trẻ tự nguyện tham gia tiêm chủng…

Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!

Hoàng Hường bị phạt 65 triệu đồng

LEAVE A REPLY