Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông vào viện cấp cứu

0
2

Cụ ông T.M.T 76 tuổi, được đưa đến BVĐK Trung ương Quảng Nam cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, khó thở. Thông tin từ gia đình cho biết, bệnh nhân có ăn nhầm phân NPK, liều lượng không xác định.

Qua thăm khám lâm sàng, hình ảnh điện tim (ECG) nhịp tim rất chậm khoảng 30 lần/phút, QRS giãn rộng, xét nghiệm Kali máu 9,78 mmol/l. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân có thể rung thất và ngừng tim đột ngột do tăng kali máu quá cao.

Xác định tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bên cạnh sử dụng các biện pháp nội khoa để điều trị tăng kali máu nặng, bệnh nhân được truyền đường và insulin tĩnh mạch, tiêm canxi tĩnh mạch.

Cụ ông suýt ngưng thở do ăn nhầm phân bón NPK - Ảnh 1.

Cụ ông đã thoát khỏi cơn nguy kịch.

Kíp trực cấp cứu đã khởi động quy trình báo động đỏ với các Khoa Thận nhân tạo, Hồi sức tích cực chống độc hội chẩn khẩn và thống nhất đặt máy tạo nhịp tạm thời trước khi chạy thận nhân tạo cấp cứu để tránh nguy cơ ngừng tim đột ngột cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được đặt 1 máy tạo nhịp tạm thời để giữ nhịp tim ổn định đồng thời chuẩn bị sẵn sàng máy móc, dụng cụ để chuẩn bị lọc máu cho bệnh nhân.

Sau 2 giờ lọc máu bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch, kali máu giảm từ 9.78 mmol/l xuống còn 5.0 mmol/l, nhịp tim ổn định. Người bệnh được chuyển khoa Hồi sức để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tự ăn uống được, các chỉ số về kali máu và nhịp tim trở về chỉ số bình thường, dự kiến cụ ông sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

LEAVE A REPLY