Bộ Y tế đề xuất nâng 100% mức phụ cấp, nhân viên y tế vui mừng khôn xiết

0
112
Bộ Y tế đề xuất nâng 100% mức phụ cấp, nhân viên y tế vui mừng khôn xiết
Bộ Y tế đề xuất nâng 100% mức phụ cấp, nhân viên y tế vui mừng khôn xiết

Ngay khi có thông tin về việc Bộ Y tế xây dựng đề xuất về việc nâng phụ cấp lên 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế xã, phường, Bác sĩ Lê Văn Đáp, Trạm trưởng Trạm y tế xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm, Hà Nội) không giấu được sự vui mừng.

Với Bác sĩ Lê Văn Đáp, nâng mức phụ cấp lên 100% cho nhân viên y tế cấp cơ sở chính là “món quà tinh thần”, giúp các nhân viên y tế có thêm động lực để bám cơ sở, phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân được tốt hơn.

BS Lê Văn Đáp cho biết, bản thân đã công tác tại trạm hơn 26 năm với 22 năm giữ chức vụ trạm trưởng.

Là người đứng đầu cơ sở, BS Đáp hiểu rõ hơn ai hết những vất vả của anh chị em đồng nghiệp. Đặc biệt là thời điểm dịch COVID0-19 diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế đề xuất nâng 100% mức phụ cấp, nhân viên y tế vui mừng khôn xiết - Ảnh 2.

Hình ảnh các nhân viên y tế tuyến cơ sở ngày đêm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để phòng, chống dịch COVID-19. Bởi vậy, khi Bộ Y tế đề xuất nâng 100% mức phụ cấp, nhân viên y tế vui mừng khôn xiết.

Bởi vậy, với BS Lê Văn Đáp: “Việc nâng mức phụ cấp là đề xuất quá hợp lý, nó giống như món quà tinh thần vậy và anh em nhân viên y tế tuyến cơ sở chắc chắn sẽ như được tiếp thêm động lực, tinh thần để vượt qua những khó khăn”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm cũng không giấu được sự vui mừng khi hay tin về mức phụ cấp sắp được nâng đến 100%.

Ông Tuấn cho biết, ở thời điểm hiện tại, mức phụ cấp cũ 40% là khá khiêm tốn và chưa xứng đáng đối với công việc, nhiệm vụ trên vai cán bộ y tế tuyến cơ sở. Đặc biệt là trong đại dịch COVID-19.

Bởi vậy, ông Tuấn cho rằng, đề xuất nâng 100% mức phụ cấp là rất thích đáng, sẽ giúp vơi đi khó khăn cho cán bộ nhân viên y tế trong thời buổi lạm phát, giá cả hàng hóa leo thang.

Ông Tuấn cho biết: “Đề xuất nâng 100% phụ cấp là điều rất tốt mà nhân viên y tế tuyến cơ sở đang mong muốn ở thời điểm hiện tại. Bởi nhân viên y tế tuyến cơ sở sẽ thêm điều kiện để cống hiến cho công việc, góp phần giảm bớt hiện tượng xin nghỉ việc, chuyển công tác hay chuyển ra hệ thống y tế tư nhân”.

Bộ Y tế đề xuất nâng 100% mức phụ cấp, nhân viên y tế vui mừng khôn xiết - Ảnh 3.

Với các nhân viên y tế tuyến cơ sở, việc được nâng mức phụ cấp lên 100% chính là “món quà tinh thần”, giúp các nhân viên y tế có thêm động lực để bám cơ sở, phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân được tốt hơn.

Tương tự, Bác sĩ Nguyễn Trà My – Phó Trưởng Trạm y tế phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) không giấu được vui mừng và mong muốn đề xuất sớm được áp dụng, đi vào thực tiễn.

BS Nguyễn Trà My cho rằng, hơn 2 năm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cũng từng ấy thời gian, nhân viên y tê đã trải qua bao áp lực, cực nhọc.

Là người phụ nữ của gia đình, BS Nguyễn Trà My thấu hiếu những vất vả, stress từ những ngày tháng tạm gác hai chữ “gia đình” để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” chiến đấu đại dịch.

Sở dĩ, có những nửa đêm, khi công việc tạm lắng cũng là lúc bản thân kiệt sức sau chuỗi ngày dài căng mình vì công việc.

Bởi thấu hiểu nỗi vất vả của nhân viên y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là những phụ nữ vừa phải “lo việc nước, đảm việc nhà”, BS Nguyễn Trà My càng mong mỏi đề xuất sớm được áp dụng.

Bộ Y tế đề xuất nâng 100% mức phụ cấp, nhân viên y tế vui mừng khôn xiết - Ảnh 4.

Việc nâng mức phụ cấp lên 100% đối với nhân viên y tế tuyến cơ sở không chỉ hỗ trợ một phần thu nhập, cuộc sống của nhân viên y tế, mà còn góp phần ngăn chặn tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc.

Theo TS Nguyễn Huy Quang – nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế, khi nhân viên y tế xin nghỉ việc, chứng tỏ nơi đó đã không còn đủ hấp dẫn, không còn đủ sức giữ chân họ trước nhiều ngả rẽ khác. Song, để giải quyết tình trạng này phải có giải pháp trước mắt và lâu dài, như chú trọng vào tăng cường sức hấp dẫn của các bệnh viện công lập….

Theo quy định về chế độ tiền lương và phụ cấp hiện nay (với mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng), bác sĩ sau khi học sáu năm đại học và sau 18 tháng thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề, nếu tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập thì hưởng lương là 2,34 x 1.490.000 đồng = 3.486.000 đồng.

Với phụ cấp ưu đãi nghề là 40% thì mức thu nhập là 4.881.240 đồng (chưa trừ nộp BHXH, BHYT).

Với mức lương này, chỉ đảm bảo một phần nhu cầu của cuộc sống và rất khó giữ chân cán bộ, viên chức y tế làm việc trong cơ sở y tế công lập.

Trong khi đó, mức thu nhập tại các cơ sở y tế ngoài công lập cao hơn gấp 3-4 lần mức lương trong cơ sở y tế công lập. Thậm chí, có nơi cao gấp 5-6 lần thu nhập của nhân viên y tế tại cơ sở y tế công lập.

Bởi vậy, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập do Bộ Y tế xây dựng là sự mong mỏi của hàng ngàn nhân viên y tế tuyến cơ sở.

Tại dự thảo, Bộ Y tế đề sửa đổi, bổ sung Điều 3 của Nghị định số 56/2011/NĐ-CP như sau:

Sửa đổi Khoản 4: Mức phụ cấp 40% áp dụng đối với viên chức thường xuyên, trực tiếp làm xét nghiệm; khám bệnh, chữa bệnh; kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc người bệnh, phục hồi chức năng; giám định y khoa; y dược cổ truyền; dược, mỹ phẩm; an toàn vệ sinh thực phẩm, trang thiết bị y tế; sức khỏe sinh sản tại các cơ sở sự nghiệp y tế công lập và tại các cơ sở điều dưỡng thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đặc biệt, trừ trường hợp quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều này.

Bổ sung Khoản 7: Mức phụ cấp 100% áp dụng đối với viên chức đã được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức y tế, thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế dự phòng; làm chuyên môn y tế tại Trạm y tế xã, phường, thị trấn, Phòng khám đa khoa khu vực, Nhà hộ sinh, Trung tâm y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương và Bệnh viện tuyến huyện.

LEAVE A REPLY