Tôi 58 tuổi, từ năm 2007 đến nay tôi bị đái tháo đường týp 2. Nửa năm nay thỉnh thoảng có tình trạng nhìn như qua màn sương. Có khi trước mắt như có vài sợi tóc phất phơ. Cách đây 2 tháng, liếc qua liếc lại có hiện tượng lóe sáng như điện xẹt. Ra ngoài bóng tối mắt như có sao sa. Mắt phải dưới đầu chân mày rất nhức, càng nằm càng nhức. Đi khám ở Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, bác sĩ cho siêu âm mắt, chụp mạch huỳnh quang. Kết quả ghi: Siêu âm: vẩn đục pha lê thể. Bong dịch kính sau; Màng trước võng mạc. Bác sĩ kết luận mắt phải: lỗ hoàng điểm; mắt trái: Drusen võng mạc. Xin tư vấn cho tôi phải làm gì để cứu đôi mắt?

Nguyễn Văn Cường(Quảng Ninh)

Bức thư của bác rất nhiều thông tin chứng tỏ bác rất quan tâm và lo lắng cho đôi mắt của mình. Kiến thức ít ỏi của tôi, trong hoàn cảnh ở nước ta hiện nay, chỉ hy vọng chúng tôi sẽ làm bác bớt lo lắng phần nào. Mong được “thực mục sở thị” bác vào một dịp thích hợp như vậy sẽ mãn nguyện cho cả bệnh nhân và thầy thuốc.

Tuy nhiên có những vấn đề về mắt của bác thuộc về tuổi tác như răng sâu, tóc bạc vậy. Nếu như vậy chúng ta đành phải chiều lòng tạo hoá hay chống chọi với nó một cách yếu ớt. Có những vấn đề có thể giải quyết khá hiệu quả nhờ những thành tựu mới nhất của nhãn khoa. Cụ thể là:

– Bong dịch kính sau là trạng thái lão hoá của dịch kính( pha lê thể), việc này có thể gây ra hiện tượng  thấy như có sợi tóc bay lượn trước mắt, cảm giác chớp sáng trong mắt. Bệnh hay gặp, nhìn chung là lành tính, tuy nhiên có tỷ lệ biến chứng thành rách hay bong võng mạc. Do vậy cần theo dõi lâu dài. Nhìn chung không có phương pháp điều trị nào cho bệnh lý này trừ phi có biến chứng như đã nêu.

– Lỗ hoàng điểm do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Trong đó có bong dịch kính và màng trước võng mạc. Lỗ hoàng điểm, màng trước võng mạc nếu ở giai đoạn sớm có thể điều trị tốt bằng phẫu thuật. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh, bác có thể khám và được phẫu thuật điều trị hai bệnh này.

– Drusen võng mạc cũng là biểu hiện lão hoá của mắt nhưng không phải lúc nào cũng đáng sợ.

Điều trị bằng thuốc uống, tra nhỏ mắt chỉ mang tính chất cầm cự và đòi hỏi phải rất kiên trì. Trong khi đó phẫu thuật đúng lúc lại là phương pháp điều trị chính thống và đem lại tỷ lệ thành công cao trong việc vãn hồi thị lực cho bệnh nhân.

Bác có thể xem xét việc đi khám và quyết định điều trị tại các trung tâm nhãn khoa lớn.

BS. Hoàng Cương

LEAVE A REPLY