Chỉ mất một giây để cảnh sát biết được người đối diện có phải là tội phạm hay không với đầy đủ tên tuổi, địa chỉ, giới tính.

Cảnh sát TQ đeo `kính thần` nhận biết tội phạm ngay lập tứcCảnh sát Trịnh Châu đeo kính nhận diện tội phạm.

Cảnh sát giao thông ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đang sử dụng những kính râm công nghệ cao để giúp phát hiện tội phạm hoặc cá nhân đáng ngờ trong dịp Tết. Với công nghệ nhận diện khuôn mặt, công việc của cảnh sát trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Trong thời điểm “Xuân vận” cận kề, hàng tỉ lượt người Trung Quốc nô nức bắt tàu, xe về quê ăn Tết. Công nghệ nhận diện khuôn mặt trong chiếc kính râm giúp cảnh sát chỉ mất một giây để biết được người đối diện có phải là tội phạm.

Chiếc kính này sẽ ghi lại hình ảnh của người đối diện, tải nó lên cơ sở dữ liệu và nhận ra ngay đây có phải là tội phạm hay không. Sau đó, toàn bộ thông tin cá nhân của người này gồm tên, tuổi, địa chỉ, giới tính sẽ được cung cấp cho cảnh sát.

Chỉ trong thời gian ngắn sử dụng, cảnh sát Trung Quốc đã bắt được 7 nghi phạm. 26 người khác bị nghi sử dụng chứng minh thư giả cũng bị bắt giữ.

Kính râm bắt tội phạm là một phần trong hệ sinh thái giám sát của Trung Quốc nhằm kiểm soát số dân hơn 1,4 tỉ người. Quốc gia này sử dụng nhiều hệ thống khác nhau, trong đó có camera an ninh, quét mống mắt, chụp ảnh và dấu vấn tay.

Cảnh sát TQ đeo `kính thần` nhận biết tội phạm ngay lập tức - 1

Các chuyên gia nhận định Trung Quốc đang đi trước phương Tây trong cuộc đua công nghệ nhận diện khuôn mặt. Lí do được đưa ra là bởi Trung Quốc có chế tài lỏng lẻo về tự do cá nhân và ảnh của người dân đã được ghi lại đầy đủ trên cơ sở dữ liệu.

Các ngân hàng và trung tâm giải trí cũng bắt đầu ứng dụng công nghệ này để tối ưu hóa nhu cầu của khách hàng. Dù vậy, nhiều người phản đối vì cho rằng hành động trên vi phạm nhân quyền và tự do cá nhân.

Theo Quang Minh (Dân Việt)