Bệnh chín mé ngón tay cụ thể là tình trạng các đầu ngón tay hoặc đầu ngón chân bị nhiễm trùng dẫn đến tạo mủ gọi là chín mé mưng mủ, thậm chí là ổ áp- xe tại những vị trí này. Bệnh lý chín mé ngón tay nếu không được chữa trị đúng cách kèm theo giữ vệ sinh cơ thể thì bệnh sẽ rất dễ có nguy cơ tái phát, lặp lại nhiều lần.

Các triệu chứng thường gặp

Một số triệu chứng lâm sàng thường gặp đối với người bị chín mé ngón tay như sau: Cơ thể mệt mỏi, uể oải, đau đầu, cơ thể tê bì và sốt. Đau tại vị trí đầu hay kẽ những ngón tay ngón chân, cơn đau xảy đến bất chợt, không nhất định. Có cảm giác ngứa ran, sưng, nhức gây khó chịu cho người bệnh.

Bệnh chín mé ngón tay thường phát triển thành 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Xuất hiện trong vòng 1- 3 ngày đầu, tại vị trí đầu ngón tay, ngón chân thường bị sưng phồng lên, có màu đỏ, gây ngứa. Sau đó thì bệnh nhân sẽ bị đau nhức gây cảm giác khó chịu, có khi sẽ bị khó cử động những ngón tay, ngón chân.

Giai đoạn 2: Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, đây là thời kỳ mà những triệu chứng của viêm sẽ lan rộng ra những vùng xung quanh, có thể là lan từ đầu ngón tay, ngón chân ra toàn bộ ngón tay, ngón chân đó. Bệnh nhân sẽ bị căng tức, đau nhức, giật theo nhịp đập của mạch máu, sốt.

Giai đoạn 3: Là giai đoạn chín mé mưng mủ

Đối với bệnh chín mé ngón tay nguyên nhân do Herpes thì virus này sẽ ủ bệnh trong thời gian từ 2 đến 20 ngày. Lúc này cơ thể sẽ có một số triệu chứng như sốt, toàn thân mệt mỏi, đau, rát, cảm giác bị châm chích tại vị trí đốt ngón tay, ngón chân đang bị tổn thương. Vài ngày sau thì tại những vị trí này sẽ có hiện tượng sưng, đỏ, phù, mọc những mụn nước kích thước khoảng 1- 3mm trong vòng 7- 10 ngày. Mụn nước trong giai đoạn này có thể bị vỡ ra thành những dịch trong suốt, đục hay đỏ của máu và có khi còn bị loét. Sau giai đoạn nhiễm trùng này, virus sẽ xâm nhập vào những nhánh thần kinh cảm giác có ở da, sau đó đi vào hạch thần kinh ngoại vi và cuối cùng là sinh sống ở tế bào Schwann trong một thời gian dài. Nếu cơ thể có hệ miễn dịch suy yếu, có những sang chấn tâm lý hay tiếp xúc trực tiếp với các loại tia như tia laser, tia UV, tia xạ… thì virus sẽ hoạt động trở lại, di chuyển ngược ra da và tái phát bệnh.

Hình ảnh ngón tay chín mé.

Hình ảnh ngón tay chín mé.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chín mé được giải thích là do vi khuẩn tụ cầu vàng và Herpes. Những loại vi khuẩn này gây nên bệnh chín mé ngón tay bằng cách xâm nhập thông qua những vết xước, vết thương, vết châm trên cơ thể người bệnh. Đối với những đối tượng mà cơ thể bị ra nhiều mồ hôi và bụi bẩn hay bám lên da thì vi khuẩn sẽ sinh sôi và nảy nở nhanh chóng hơn.

Một số nguyên nhân cụ thể gây nên bệnh lý chín mé ngón tay có thể kể ra như sau: Làm móng tay, móng chân ở những cửa tiệm bên ngoài nên tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Mang giày cao gót bít mũi khiến đầu ngón chân dễ có vết thương cũng như ra nhiều mồ hôi là điều kiện cho tụ cầu vàng và Herpes xâm nhập và phát triển. Chơi một số môn thể thao gây chấn thương ở những đầu ngón tay ngón chân. Người bị bệnh béo phì. Người nhiễm HIV/AIDS đang trong quá trình điều trị.

Hình ảnh vi khuẩn tụ cầu vàng gây chín mé.

Hình ảnh vi khuẩn tụ cầu vàng gây chín mé.

Cần làm gì?

Khi mắc bệnh cần giữ sạch chỗ bị chín mé để tránh bị nhiễm trùng thêm. Có thể ngâm rửa bằng thuốc tím pha loãng, sau đó bôi mỡ kháng sinh. Nếu chín mé làm mủ thì cần rạch thoát mủ, dẫn lưu, kết hợp dùng kháng sinh. Khi vết thương sưng đau nhiều, đáp ứng kém với điều trị thì cần chụp X-quang để xác định tình trạng biến chứng của chín mé.

Để phòng bệnh cần rửa tay, chân sạch sẽ hàng ngày, tránh ngâm tay, chân trong nước quá lâu, không đi chân đất, tránh để cát bụi dính vào các kẽ ngón chân, khi cắt móng cần lưu ý không cắt quá sát vào da hoặc lấy khóe sâu ở hai bên cạnh của ngón chân, ngón tay, không cắt móng tròn. Móng nên được cắt thẳng và giữ cho đầu móng luôn dài hơn da. Điều này ngăn chặn góc móng đâm vào da… Đề phòng chín mé do virus herpes với các nhân viên y tế: đi găng tay khi chăm sóc người bệnh, khi tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh. Với trẻ em, tránh thói quen mút tay.

Cần điều trị bệnh chín mé ngón tay từ những ngày đầu của bệnh vì khi bệnh tiến triển đến những giai đoạn sau này thì sẽ xuất hiện một số biến chứng nghiêm trọng như viêm xương, viêm bao hoạt dịch, viêm khớp, nhiễm trùng máu, thậm chí là tử vong.

BS. Duy Hùng