Có nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho trẻ em hay không?

0
110

Đây là băn khoăn, lo lắng của rất nhiều phụ huynh với sức khỏe của con em mình khi liên tục có ca nhiễm Covid-19 ở trẻ em.

Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19, tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đang cho thấy hiệu quả rõ rệt trên toàn thế giới. Tại nước ta, tiêm chủng mở rộng cũng được tiến hành và đẩy mạnh tại những vùng có dịch, vùng có nguy cơ cao. Thế nhưng, tiêm phòng vắc-xin Covid-19 hiện chỉ áp dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên, tức là trẻ em nói chung chưa được tiêm phòng Covid-19. Điều này khiến nhiều người vô cùng lo lắng cho con cái của chính mình.

Có nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho trẻ em hay không?

Nhất là trong tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nước ta, tại TP.HCM cũng ghi nhận số trẻ em mắc bệnh lên đến gần 15.000 trẻ tính từ đầu năm trở lại đây. Nhiều người cho rằng việc trẻ không được tiêm phòng dẫn đến việc gia tăng lây nhiễm ở độ tuổi dưới 18. Nhiều người băn khoăn không biết đến bao giờ con em mình có thể được tiêm phòng vắc-xin Covid-19, để yên tâm hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Hỏi: Số trẻ em mắc bệnh Covid-19 được ghi nhận ngày càng nhiều, nhất là ở khu vực TP.HCM. Xin hỏi chuyên gia, liệu đợt tới có nên tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ để giảm nguy cơ lây nhiễm hay không? Xin chuyên gia chia sẻ!

Có nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho trẻ con hay không?

Theo tôi, hiện nay không nên tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em. Có một số nguyên nhân cho việc không nên tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ nhỏ lúc này:

Một là, trong tình hình dịch bệnh hiện tại ở nước ta, nguồn vắc-xin Covid-19 không hề dư dả, chúng ta nên ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ cho tất cả người lớn – những người có khả năng chuyển biến nặng hơn hẳn so với trẻ nhỏ trước đã.

Hai là, trẻ nhỏ nếu chẳng may mắc bệnh Covid-19 thì hầu hết có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì, nói chung ở thể nhẹ và nhanh chóng phục hồi, nhiều trường hợp tự hết lúc nào không hay. Việc tiêm phòng vắc-xin Covid-19 lúc này chưa cần thiết với nhóm tuổi này.

Ba là, trẻ nhỏ nếu tiêm vắc-xin Covid-19 cũng chưa chắc làm giảm nguồn lây nhiễm bởi nếu tiêm vắc-xin rồi vẫn có khả năng nhiễm bệnh khi đi ra ngoài. Lúc này, trẻ có thể mang mầm bệnh về (trẻ có thể không có triệu chứng bệnh hoặc rất nhẹ, nhanh chóng hết) lây cho ông bà, bố mẹ, những người cao tuổi trong nhà nếu có thêm bệnh nền nữa thì vô cùng nguy hiểm. Chúng ta có thể không xác định được nguồn lây, trong khi người cao tuổi mắc bệnh Covid-19 thì diễn biến khó lường trước.

Nói tóm lại, chỉ khi nào toàn bộ người lớn được tiêm phòng vắc-xin Covid-19 thì câu chuyện có cần tiêm phòng cho trẻ con hay không mới cần bàn đến. Bạn không cần phải quá lo lắng khi trẻ nhỏ chưa được tiêm phòng Covid-19 lúc này.

Có nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho trẻ em hay không? - 1Có nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho trẻ em hay không? - 2

BS Trương Hữu Khanh (Thầy thuốc Ưu tú, Chuyên gia Dịch tễ, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1,TP.HCM)

Theo TH (Nhịp Sống Việt)

  • Nửa đêm chị gái gọi điện nhờ cứu giúp, chồng tôi lạnh lùng phán một câu khiến tôi thấm thía
  • Giải mã tin đồn ‘ăn táo buổi tối như thuốc độc’, vậy ăn lúc nào là tốt nhất?
  • Vợ mang thai bủn rủn nghe được câu ‘làm sao cho nó biến mất’ và pha xử lý dứt khoát của cô khiến chồng ‘tái mét’
  • LEAVE A REPLY