Đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19, liệu tôi có thể tự do đi lại?

0
118

Hiện tại, một bộ phận người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 khá băn khoăn liệu mình có thể đi lại tự do bình thường hay chưa.

Tiêm phòng Covid-19 có thể nói là một trong những vấn đề được người dân quan tâm nhất hiện nay. Như giới chuyên gia đã nhận định, chỉ có đảm bảo tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đầy đủ 80% dân số, chúng ta mới có được miễn dịch cộng đồng và cuộc sống mới mong trở lại bình thường. Thế nên, hiện tại, một bộ phận người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 khá băn khoăn liệu mình có thể đi lại tự do bình thường hay chưa.

Hỏi: Tôi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 của Astrazeneca, mũi 2 được tiêm cách đây gần 1 tháng, đủ điều kiện tạo ra miễn dịch chống lại virus gây bệnh. Vậy, hiện tại, tôi có thể được đi lại tự do như ra khỏi thành phố (Hà Nội) để về quê hay không? Xin chuyên gia chia sẻ!

Đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19, tôi có thể đi lại tự do hay không?

BS Trương Hữu Khanh (Thầy thuốc Ưu tú, Chuyên gia Dịch tễ, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) trả lời:

Đúng là ai cũng mong muốn được đi lại tự do như trước sau khi tiêm phòng đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19.

Tuy nhiên, tôi xin được nhấn mạnh, bạn tiêm đủ không có nghĩa là những người xung quanh đã được tiêm đủ lúc này. Trong gia đình của bạn, hàng xóm của bạn, bạn bè của bạn… còn rất nhiều người chưa thể tiêm phòng. Nếu bạn tự do đi lại lúc này có thể bạn sẽ tiếp xúc người mắc bệnh Covid-19 mà không hay biết.

Bạn sau đó không mắc bệnh hoặc có mắc bệnh thì cũng rất nhẹ nhưng lại vô tình truyền mầm bệnh cho những người xung quanh mình như người già, trẻ nhỏ – những người thân của mình. Người già có sức khỏe yếu, bệnh lý nền… chưa được tiêm phòng lại thêm nhiễm bệnh Covid-19 thì rất nguy hiểm.

Do đó, đối với các trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 cần phải chờ đợi chính sách cụ thể được ban hành chính thức từ các cơ quan chức năng.

Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin không nên tự do đi lại lúc này vì sức khỏe của người thân và cộng đồng.

Chúc bạn vui khỏe!

Đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19, liệu tôi có thể tự do đi lại?

Theo TH (Nhịp Sống Việt)

  • Giải mã tin đồn ‘ăn táo buổi tối như thuốc độc’, vậy ăn lúc nào là tốt nhất?
  • Vợ mang thai bủn rủn nghe được câu ‘làm sao cho nó biến mất’ và pha xử lý dứt khoát của cô khiến chồng ‘tái mét’
  • Cậu bé 8 tuổi vẽ chi tiết cảnh quan hệ tình dục, bị giáo viên phát hiện, kể lý do khiến cha mẹ hoảng sợ
  • LEAVE A REPLY