Điều trị sùi mào gà, sau bao lâu thì được quan hệ tình dục?

0
9
Sau khi chữa khỏi, người mắc bệnh sùi mào gà vẫn chưa thể quan hệ tình dục ngay được để đề phòng bệnh tái phát. Vậy điều trị sùi mào gà sau bao lâu thì được quan hệ tình dục?

Sau khi chữa khỏi, người mắc bệnh sùi mào gà vẫn chưa thể quan hệ tình dục ngay được để đề phòng bệnh tái phát. Vậy điều trị sùi mào gà sau bao lâu thì được quan hệ tình dục?

Sùi mào gà là căn bệnh tình dục phổ biến nhất ở cả nam và nữ do một loại siêu vi có tên là Humanpapolima virus gây ra, hay còn gọi tắt là HPV. Căn bệnh này có thể lây nhiễm và biến chứng thành ung thư. 

Nguyên nhân của bệnh sùi mào gà

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà, tuy nhiên nguyên nhân phổ biến nhất là do quan hệ tình dục không an toàn. Bên cạnh đó, nếu nữ giới đang trong thời gian mang thai hay cho con bú mà mắc bệnh sùi mào gà thì nguy cơ con mắc phải bệnh này cũng rất cao.

dieu tri sui mao ga, sau bao lau thi duoc quan he tinh duc? - 1

Bệnh sùi mào gà có thể lây qua các vết thương hở.

Không chỉ vậy, căn bệnh tình dục này còn có thể lây nhiễm qua vết thương hở. Virus sùi mào gà tồn tại trong dịch nhờn chảy ra từ các mụn sùi mào gà, vì vậy khi hai người ôm, hôn, dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, quần lót, tắm chung bồn… hoặc vô tình cọ vùng da hở của mình vào các dịch này cũng làm lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên trường hợp này khá hiếm gặp và chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong các ca lây nhiễm sùi mào gà. 

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà khoảng từ 3 tuần đến 8 tháng. Thông thường, khi mắc bệnh, trên bề mặt cơ quan sinh dục sẽ xuất hiện các nốt mụn.

Các nốt sùi mào gà thường ẩm ướt, mềm, có màu hồng, có chân hoặc cuống, ấn vào thấy có mủ chảy ra, dễ bị chảy máu và tổn thương. Sau đó, chúng sẽ dần dần liên kết với nhau thành các mảng to có đường kính khoảng vài xăng-ti-mét, trông như mào gà.

Bệnh sùi mào gà không chỉ xảy ra ở cơ quan sinh dục mà còn ở miệng, rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng, viêm họng nên cần cảnh giác.

Bị sùi mào gà có quan hệ được không?

dieu tri sui mao ga, sau bao lau thi duoc quan he tinh duc? - 2

Khi mắc bệnh sùi mào gà và sau điều trị 2 tuần không nên quan hệ tình dục. (Ảnh minh họa)

Khi mắc bệnh sùi mào gà, bệnh nhân không nên quan hệ tình dục bởi điều này có thể khiến bệnh lây lan sang bạn tình. Kể cả khi nam giới sử dụng bao cao su khi quan hệ thì virus HPV vẫn có thể lây lan qua việc cọ xát, tiếp xúc với niêm mạc, vết thương hở trên da.

Bên cạnh đó, quan hệ tình dục khi mắc bệnh sẽ khiến bệnh tình thêm nặng, các nốt sùi bị vỡ ra, tạo điều kiện cho virus lan rộng và lây nhiễm tới các bộ phận, niêm mạc lân cận.

Điều trị sùi mào gà sau bao lâu thì được quan hệ tình dục?

Nhiều người cho rằng sau khi chữa khỏi bệnh sùi mào gà có thể quan hệ tình dục lại bình thường. Tuy nhiên, trên thực tế sau khi các biểu hiện của bệnh biến mất và bệnh nhân vẫn phải dùng thuốc thì trong 2 tuần đầu tiên, người bệnh không nên quan hệ tình dục. Vì lúc này virus vẫn có thể lây sang bạn tình và phát bệnh.

Trong 6 tháng tiếp theo, nếu quan hệ tình dục, nam giới cần sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn. Điều này là do 6 tháng này sẽ là thời gian để kiểm tra các virus đã thực sự vô hại hay không. Kết thúc thời gian này, bạn nên tới các cơ sở y tế để kiểm tra lại.

Nếu được chứng nhận là an toàn, bạn có thể quan hệ tình dục một cách thoải mái và không cần các biện pháp phòng tránh.

Theo Hà Nguyễn (Khampha.vn)

LEAVE A REPLY