Em năm nay 19 tuổi. Không hiểu sao cổ và mặt em lại có những vết loang màu trắng. Có phải em bị lang ben không? Em có thể dùng thuốc gì để chữa?

Trần Văn Thái (Hải Dương)

Theo như em tả thì rất có thể em đã bị lang ben. Đây là một dạng nấm có tên khoa học Pityrosporum orbiculaire ưa chất béo và chất sừng của nang lông và sống nhờ trên da. Khi da ẩm ướt  do nhiều nguyên nhân như:  tắm, tắm hơi, ra nhiều mồ hôi nhưng không được lau khô); bôi các loại kem chữa bệnh hay làm đẹp có tính giữ ẩm lên da; uống corticoid lâu ngày làm cho da giữ nước; bản thân da tiết nhiều bã nhờn thì loại nấm đó có điều kiện phát triển mạnh tạo ra một vệt, vùng lớn nấm (gọi là thảm nấm) có màu trắng gọi là lang ben. Từ 50 tuổi trở lên, da khô nên ít mắc, những người tuổi trẻ và trung niên, da ẩm nên thường dễ mắc bệnh hơn. Bệnh xuất hiện ở vùng da không  có áo quần che (mặt, cổ, cánh tay…). Vùng bị bệnh, tia cực tím  bị nấm ngăn cản nên da không hấp thu, có màu trắng. Trong khi đó vùng  không bị bệnh, tia cực tím  không bị ngăn cản, da hấp thu có màu sạm. Bình thường giữa vùng da bị bệnh và da không bị bệnh đã có sự chênh lệch màu. Khi ra nắng, sự chênh lệch màu giữa hai vùng da đó càng rõ hơn. Bình thường lang ben không hoặc ít gây ngứa nhưng khi đổ mồ hôi nhiều sẽ làm ngứa râm ran. Lang ben không gây nguy hiểm nhưng lại làm da có chỗ trắng chỗ sạm làm mất vẻ đẹp, nên vẫn cần điều trị.

Có thể dùng các thuốc sau đây:

Dùng các loại dung dịch chống nấm đơn giản như dung dịch cồn BSI ( có acid benzoic, acid salicylic, iod) hoặc dung dịch cồn ASA (có cồn, aspirin, acid salicylic), hoặc thuốc mỡ chứa chất chống nấm ketoconazol bôi lên vùng da bị bệnh và vùng da chung quanh. Cần rửa sạch và làm khô da trước khi bôi. Sau khi thương tổn đã hết cần bôi tiếp một tuần nửa để cũng cố.

Nếu lang ben lan rộng nhiều chỗ, nên uống thêm thuốc viên ketoconazol, mỗi ngày uống 200 mg, uống trong 10 ngày liền.

Kinh nghiệm nhân dân: Có thể dùng 20 gam riềng tươi, giã nát, ngâm trong 200ml giấm thanh bôi lên da. Sau khi thương tổn đã hết, cần tiếp tục bôi thêm hai tuần nữa.

Cần lưu ý: tuy cũng là thuốc chống nấm nhưng nystatin hay gryseofulvin dùng dạng uống hay bôi đều không chữa được bệnh lang ben vì thế không nên dùng nhầm.

Cùng với việc dùng thuốc, cần chú ý: quần áo, khăn mặt  phải giặt  bằng nước đã đun sôi, là hay sau khi giặt “là nóng” hoặc hong trên lửa nóng, luôn luôn giữ cho da không bị ẩm ướt. Người bị bệnh, mặc loại quần áo bằng vải tốt hơn bằng loại sợi tổng hợp vì loại bằng vải dễ hút mồ hôi làm cho da khô. 

            DS. Bùi Văn Uy

LEAVE A REPLY