F0 khỏi bệnh có phải thay mới toàn bộ quần áo, đồ dùng?

0
114

Theo bác sĩ, sau khi giặt, phơi khô hoàn toàn, người mắc Covid-19 khỏi bệnh có thể sử dụng lại quần áo, chăn, màn… mà không cần phải thay mới.

Số liệu của Bộ Y tế cho thấy, trong 10 ngày qua, số bệnh nhân được khỏi bệnh đều dao động từ 9.000 đến 10.000 bệnh nhân.

Sau khi khỏi bệnh, nhiều người mắc Covid-19 băn khoăn họ có nên thay mới toàn bộ quần áo, đồ dùng (chăn, ga, gối)… để phòng nguy cơ tái nhiễm và lây bệnh cho người thân.

F0 khỏi bệnh có phải thay mới toàn bộ quần áo, đồ dùng?Ảnh minh họa – Nguồn Inernet

Về vấn đề này, TS.BS Phạm Lê Duy, giảng viên Trường Đại học Y dược TP.HCM chia sẻ, F0 khỏi bệnh nên giặt quần áo, đồ dùng (chăn, ga, gối) với xà phòng và phơi nắng. Lưu ý, F0 khỏi bệnh nên giặt riêng, không giặt chung với quần áo cùng mọi người trong gia đình. Virus SARS-CoV-2 có thể bám trên bề mặt quần áo, vật dụng… nhưng không tồn tại lâu được vì vậy chỉ cần chúng ta giặt đồ và phơi nắng.

“Sau khi giặt, phơi nơi nhiều ánh nắng, F0 khỏi bệnh có thể sử dụng quần áo, đồ đạc… lại như bình thường”, TS.BS khẳng định.

Các chuyên gia cũng lưu ý tốt nhất là người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh nên tự giặt quần áo, vỏ ga, gối… của bản thân. Nếu cần người chăm sóc giặt hộ, người nhà cũng phải đeo găng tay khi xử lý đồ vải. Sau đó, gia đình nên sấy khô hoặc phơi khô hoàn toàn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý vệ sinh bề mặt môi trường sạch sẽ. Tốt nhất là người nhiễm tự vệ sinh khu vực của mình. Bạn nên làm sạch sàn nhà, tường và bề mặt sau đó lau bằng dung dịch khử khuẩn và lau lại bằng nước sạch.

Tương tự, Bác sỹ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết, F0 khỏi bệnh về nhà không phải thay bỏ vật dụng trong nhà. Điều quan trọng nhất, F0 khỏi bệnh về nhà vẫn cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch để đảm bảo an toàn cho mình và người thân.

Đó là quy định 5K như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, thường xuyên sát khuẩn tay, khai báo y tế đầy đủ… để đảm bảo an toàn cho mình và người thân. Ngoài ra, F0 không ra khỏi nhà cho đến khi ngành y tế cho phép; tự cách ly với người nhà, giữ khoảng cách trên 2 m…

Theo bác sĩ, bạn nên uống đủ nước, ngủ đủ giấc, ăn đủ chất, tập thể dục điều độ. Cần giữ vệ sinh nơi ở (phòng thông thoáng, thường xuyên vệ sinh), ăn sạch, uống sạch, mang khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Theo Ngọc Trang (VietNamNet)

  • Phát hiện những triệu chứng mới của Covid-19
  • Luôn cảm thấy khô miệng, uống nước không có tác dụng, hãy coi chừng mắc 7 loại bệnh
  • Sinh viên mới 21 tuổi đã mắc ung thư gan, bác sĩ nói: 2 loại nước thuộc ‘danh sách đen’, không chịu kiêng thì sớm muộn gan cũng hỏng
  • LEAVE A REPLY