Trả lời điều trần trước Quốc hội Mỹ, ngày 25/1, Facebook cho biết đã loại bỏ hãng phần mềm chống virus có trụ sở ở Moskva, Kaspersky Lab khỏi danh sách các nhà cung cấp phần mềm chống virus cho người dùng mạng xã hội này khi máy tính của họ bị phát hiện nhiễm mã độc.

Facebook loại bỏ Kaspersky khỏi danh sách phần mềm diệt virusẢnh minh họa. (Nguồn: freepressjournal.in)

Đại diện Facebook cho biết đã từ lâu Kasperky Lab không còn là một lựa chọn phần mềm chống virus và mạng xã hội này không thể xác định có bao nhiêu người dùng ở Mỹ đã tải về và sử dụng phần mềm diệt virus của Kasperky.

Động thái loại bỏ phần mềm diệt virus Kasperky của Facebook được cho là hành động ủng hộ của mạng xã hội lớn nhất thế giới cho các cáo buộc gián điệp nhằm vào các công ty công nghệ Nga, trong đó có Kasperky Lab.

Kaspersky Lab đã nhiều lần bác bỏ những lo ngại của các quan chức an ninh Mỹ rằng phần mềm diệt virus của hãng này có thể cho phép gián điệp Nga tiếp cận. Họ cũng bác bỏ có quan hệ với bất kỳ chính phủ nào và nói rằng sẽ không giúp một chính phủ nào thực hiện hoạt động gián điệp qua mạng. 

Hồi tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật cấm việc sử dụng phần mềm diệt virus của Kaspersky Lab trong chính phủ Mỹ, nhằm thực hiện điều được gọi là nỗ lực ngăn các cơ quan liên bang khỏi sự ảnh hưởng của Nga.

Facebook cho biết họ cũng đang trong quá trình “loại bỏ việc sử dụng nội bộ của một sản phẩm Kaspersky antivirus khác” mà không truyền dữ liệu trở lại Kasperky Lab.

Theo Việt Đức (Vietnam+)