Giải mã tin đồn ‘ăn táo buổi tối như thuốc độc’, vậy ăn lúc nào là tốt nhất?

0
89

Nhiều người cho rằng, ăn táo vào buổi tối là hấp thụ chất độc, gây hại cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng đã bác bỏ tin đồn này.

Táo là loại quả vừa có vị ngon lại có thành phần dinh dưỡng vô cùng có lợi cho sức khỏe, vì thế đây là loại trái cây yêu thích của nhiều gia đình.

Dân gian có câu: “ăn táo buổi sáng như vàng, buổi trưa như bạc, buổi tối như thuốc độc”. Rất nhiều người tin vào điều này và cho rằng ăn táo vào buổi sáng sẽ tốt cho cơ thể hơn, trong khi ăn vào buổi tối sẽ khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Liệu đây có phải sự thật?

Giải mã tin đồn 'ăn táo buổi tối như thuốc độc', vậy ăn lúc nào là tốt nhất?Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Khi nhiều người còn đang băn khoăn về việc có nên ăn táo vào buổi tối hay không, các chuyên gia dinh dưỡng cuối cùng cũng đã lý giải điều này.

Họ kết luận rằng táo là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, không chỉ vậy, ăn táo thường xuyên còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người chúng ta. Tuy nhiên, tin đồn ăn táo vào ban đêm có độc là không chính xác và không có cơ sở khoa học. Vì vậy chúng ta không nên quá tin vào điều đó.

Trên thực tế, quả táo vẫn là quả táo dù bạn ăn vào buổi sáng, buổi trưa hay buổi tối, không hề có sự thay đổi nào về dinh dưỡng. Trừ trường hợp quả táo bạn ăn đã hư hỏng hoặc nhiễm độc tố thì cơ thể sẽ có các biểu hiện như tiêu chảy và ngộ độc.

Giải mã tin đồn 'ăn táo buổi tối như thuốc độc', vậy ăn lúc nào là tốt nhất? - 1Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Dù là táo hay các thực phẩm khác, chỉ cần là thức ăn mà chúng ta đưa vào cơ thể từ đường miệng thì sau khi vào cơ thể, dạ dày và ruột sẽ bắt đầu hoạt động và tiêu hóa thức ăn. Ngay cả khi cơ thể chúng ta đang chìm vào giấc ngủ vào ban đêm, chức năng tiêu hóa và giải độc của con người hoạt động mạnh mẽ hơn nên không có sự tích tụ độc tố dù thức ăn còn ở lại trong cơ thể.

Ăn táo thời điểm nào tốt nhất cho sức khoẻ ?

Mặc dù ăn táo vào buổi tối sẽ không gây độc, nhưng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của việc ăn táo vào buổi tối không bằng buổi sáng là điều dễ hiểu. Vì khả năng hấp thụ và tiêu hóa của con người vào buổi tối yếu hơn so với buổi sáng, do đó, quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ táo của ruột và dạ dày không tốt bằng.

Giải mã tin đồn 'ăn táo buổi tối như thuốc độc', vậy ăn lúc nào là tốt nhất? - 2Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Nếu người cao tuổi thường xuyên ăn táo vào buổi tối sẽ dễ gây ra các triệu chứng như khó tiêu hoặc mất ngủ. Đó là do dạ dày của người già vốn đã mỏng manh, nếu ăn những thức ăn có hàm lượng cao các axit hữu cơ như táo vào buổi tối sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày và gây ra triệu chứng khó tiêu. Một số người cao tuổi hay bị mất ngủ do dạ dày hoạt động quá nhiều. Vì vậy, dù ăn táo vào buổi tối sẽ không có độc nhưng mọi người vẫn không nên ăn táo vào buổi tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Giải mã tin đồn 'ăn táo buổi tối như thuốc độc', vậy ăn lúc nào là tốt nhất? - 3Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn táo khi bụng đói sẽ tốt hơn. Theo cách này, đường fructose trong táo sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành glucose, được cơ thể trực tiếp hấp thụ và sử dụng, chuyển hóa thành năng lượng cho được cơ thể sử dụng. Giúp thúc đẩy quá trình bài tiết mật và hoạt động của các bộ phận khác trong cơ thể. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng có thể được cơ thể hấp thụ tối đa khi bụng đói.

Tuy nhiên, những người có đường tiêu hóa nhạy cảm không nên ăn táo khi bụng đói vì có thể gây khó chịu. Đối với bệnh nhân tiểu đường, hãy ăn táo như một món ăn nhẹ giữa các bữa ăn để kiểm soát lượng calo và ổn định lượng đường trong máu. Những người đang giảm cân nên ăn táo trước bữa ăn có thể làm tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn trong bữa ăn.

Theo Lê Anh (Nhịp sống kinh tế)

  • Chồng tốt kiếm 50 triệu/tháng mà vợ vẫn đòi ly hôn, bị chất vấn cô vén chân để lộ cảnh tượng khiến tất cả tái mặt
  • 4 nhóm thực phẩm tốt cho mắt nên khuyến khích trẻ ăn nhiều khi học online
  • 8 loại rau quả này không hề chua nhưng vẫn giàu vitamin C bậc nhất: Có loại còn nhiều gấp 6 lần chanh, cực kỳ tốt cho làn da và xương khớp
  • LEAVE A REPLY