Năm nay cháu 20 tuổi, da cháu khô nên rất dễ bị bong da kể cả khi làm những việc đơn giản như lau nhà, giặt quần áo, mặc dù cháu đã dùng kem dưỡng ẩm. Xin hỏi bác sĩ có cách nào khắc phục tình trạng này?

Trần Thị Tuyến (Hải Dương)

 Hình ảnh da khô.

Bình thường lớp da ngoài cùng được các chất dịch từ các tuyến mồ hôi và từ các mô nằm phía dưới giữ cho ẩm mát. Khi lớp biểu bì thiếu nước làm cho da khô, ngứa, có khi nứt nẻ dẫn đến viêm da mạn tính. Những người da khô có thể do lớp da ngoài cùng không giữ được nước, có người vì tuyến mồ hôi hoạt động không tốt, người cao tuổi cũng dễ bị da khô do quá trình lão hoá. Tác động của độ ẩm không khí quá thấp, không khí khô lạnh, làm việc liên tục trong phòng có máy điều hoà, ánh nắng gay gắt… đều có tác dụng bất lợi cho da. Bên cạnh đó việc tắm rửa quá nhiều lần trong ngày và có thói quen dùng nước nóng càng làm cho da khô. Các chất tẩy rửa chén, bát, nước lau nhà, lau kính, bột giặt quần áo… cũng làm cho da khô ráp.

Để cải thiện tình trạng da khô, về dinh dưỡng phải ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước, ngủ đủ 8giờ/ngày, tránh dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê. Khi tắm không nên dùng nước quá nóng, kể cả trời lạnh và dùng khăn tắm mềm, kỳ cọ nhẹ nhàng và không nên tắm quá lâu. Trong phòng làm việc hay nhà ở cần nâng cao độ ẩm, độ ẩm trên 60% là tạm đủ cho da, nếu thấp hơn cần phải điều chỉnh. Nên sử dụng găng tay khi phải rửa bát, lau nhà, giặt quần áo. Đối với phụ nữ khi chọn mỹ phẩm trang điểm cần chọn những sản phẩm có chứa dầu thay vì những sản phẩm dựa vào nước.

Các liệu pháp mát-xa có ý nghĩa quan trọng đối với da khô, đó là nên thoa da mặt, da bàn tay, da cổ từ 5- 10 phút trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy để làm tăng sự đàn hồi của da, giúp các mạch máu dưới da lưu thông tốt hơn, làm cho da được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng của cơ thể. Có điều cần lưu ý rằng ở vùng khí hậu nhiệt đới không nên lạm dụng quá mức các loại kem làm ẩm da, vì rất có thể đó là môi trường tốt cho vi khuẩn bám vào gây viêm nhiễm da.

BS. Nguyễn Văn Cường

LEAVE A REPLY