Hình dạng ‘cậu nhỏ’ dự đoán nguy cơ ung thư

0
11
Một nghiên cứu chỉ ra đàn ông có dương vật cong dễ mắc ung thư tinh hoàn, ung thư da và ung thư dạ dày.

Tại cuộc họp của Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ, các nhà khoa học từ Đại học Baylor đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh Peyronie khiến dương vật cong khi cương cứng với các bệnh ung thư, Independent đưa tin.

Hình dạng 'cậu nhỏ' dự đoán nguy cơ ung thư
Ảnh: IFL.

Cụ thể, từ dữ liệu của 1,5 triệu đàn ông, nhóm tác giả nhận thấy những người bị bệnh Peyronie có nguy cơ ung thư tinh hoàn tăng 40%, nguy cơ ung thư da tăng 29% và nguy cơ ung thư dạ dày tăng 40%. Bên cạnh đó, phân tích di truyền học ở các cặp cha con cùng mắc bệnh Peyronie cho thấy họ mang loại gen đẩy cao rủi ro gây ung thư đường tiết niệu.

Còn được gọi là chứng xơ hóa dương vật, bệnh Peyronie chủ yếu ảnh hưởng đến đàn ông trên 40 tuổi.  Bệnh khởi phát bằng biểu hiện đau ở dương vật khi cương, có thể kéo dài vài tháng rồi giảm dần, làm xuất hiện mảng xơ kéo rịt lại khiến “cậu nhỏ” cong, lệch. Đến nay, vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh Peyronie.

“Chúng tôi tin rằng phát hiện trên rất quan trọng”, tiến sĩ Alexander Pastuszak dẫn đầu nghiên cứu của Đại học Baylor nói. “Bệnh Peyronie không chỉ tác động tới đời sống tình dục, khả năng sinh sản của nam giới mà còn liên kết với các bệnh nghiêm trọng hơn. Điều đó chứng tỏ bệnh nhân cần được theo dõi kỹ càng”. 

Theo Minh Nhật (VnExpress.net)

LEAVE A REPLY