Em làm công tác văn phòng đã trên 6 năm, thường xuyên làm việc trên máy vi tính, gần đây mắt em có cảm giác khô, thường bị mỏi mắt, nhìn mờ, đau đầu, mỏi vai cổ.Vậy xin hỏi có phải nguyên nhân em bị bệnh trên có phải là do sử dụng máy vi tính không? Cách khắc phục như thế nào?

 

Nguyễn Thanh H. (Đồng Tháp)

Trong những năm gần đây, công nghệ thông tin nước ta đã không ngừng phát triển, kết hợp với xu thế giá cả máy vi tính ngày càng giảm, vì vậy việc sử dụng máy vi tính cho mỗi cán bộ – nhân viên trong các cơ quan đơn vị đã trở thành phổ biến. Qua kết quả nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ đã thấy rằng, có khoảng ba phần tư số người thường xuyên sử dụng máy tính thường gặp các rối loạn chức năng về mắt, các triệu chứng thường gặp trong nghiên cứu như mệt mỏi thị giác, cảm giác mắt bị chói sáng, nhìn mờ, đau đầu, mỏi vai – cổ và lưng. Từ các triệu chứng như đã nói trên, các nhà khoa đã thấy rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng ở mắt do sử dụng máy tính như giảm lượng nước mắt đến giác mạc, nhiều ánh sáng chói hoặc ánh sáng phản xạ từ màn hình, vị trí đặt màn hình không đúng hoặc mắt có tật khúc xạ.

Để khắc phục ta cần thực hiện

* Cần chớp mắt đủ cho sinh lý của mắt, khi ta sử dụng máy tính thường do quá chăm chú nên ta thường chớp mắt ít hơn thường lệ, thường chỉ bằng 2/3 số lần so với bình thường, thêm vào đó do màn hình máy tính thường đặt cao hơn tầm mắt làm cho ta phải nhướng mắt lên và mở to mắt ra, điều này làm cho mắt bị khô; để khắc phục tình trạng này ta phải chú ý đến việc chớp mắt, nghỉ giải lao cho mắt 15 phút sau mỗi giờ làm việc trên máy tính, nếu thấy mắt quá khô ta có thể sử dụng thêm nước mắt nhân tạo.

* Chú ý đến sự chói sáng và ánh sáng phản xạ từ màn hình, đặt vị trí màn hình sao cho cửa sổ ở về một bên, không cho ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên màn hình, tắt bớt đèn trên trần nhà nếu quá sáng, còn trong trường hợp ngược lại có thể sử dụng một ngọn đèn bàn có chụp và không cho ánh đèn phản chiếu lên màn hình, có thể đặt thêm kính lọc cho màn hình để lọc bớt ánh sánh chói từ màn hình.

* Màn hình cần được đặt cách mắt 50-60cm và tâm của màn hình nên đặt thấp hơn tầm mắt từ 10-20cm, vì mắt của chúng ta chỉ làm việc thoải mái khi chúng ta liếc nhẹ xuống khi làm việc, nếu màn hình thấp hơn hoặc cao hơn vị trí này làm cho ta hay bị mỏi cổ gáy và vai.

* Chú ý cở chữ và màu sắc, việc chỉnh cở chữ của trang văn bản cũng giúp làm giảm những cố gắng gây mệt mỏi về thị giác, cở chữ lý tưỡng là cở chữ gấp 3 lần cở chữ nhỏ nhất mà ta có thể đọc được.

* Chú ý đến sự chiếu sáng và độ tương phản của màn hình, trước khi chỉnh độ sáng và tương phản của màn hình ta cần lưu ý đến cường độ chiếu sáng trong phòng vì nếu trong phòng quá sáng thì màn hình cũng phải chỉnh cho sáng để có thể đọc được chữ trên màng hình.

* Chú ý chất lượng của màn hình cũng ảnh hưởng đến sự thoải mái về thị giác khi ta sử dụng.

* Chú ý đến tật khúc xạ của mắt như viễn thị, loạn thị hay cận thị, nếu không được điều chỉnh bằng kính đeo mắt cho phù hợp sẽ dẫn đến nhức mỏi mắt nếu làm việc lâu trên màn hình.

* Chú ý đến việc sắp xếp chổ ngồi làm việc, nếu chỗ ngồi không hợp lý sẽ dẫn tới đau đầu, mỏi cổ mỏi gáy và mỏi vai, cần để màn hình thẳng ngay trước mặt, không để lệch về một bên, màn hình nên để cách mắt từ 50-60cm, không để quá cao cũng như quá thấp, tâm màn hình để thấp hơn tầm mắt khoảng từ 10-20cm, khi ngồi bạn nên chỉnh ghế sao cho hai cẳng tay song song với nền nhà, hai đùi vuông góc với cẳng chân và hai bàn chân được đặt phẳng trên nền nhà, giữ thẳng lưng và hai vai ngang bằng.

Với phần trình bày trên, hy vọng sẽ giúp em khắc phục tốt các triệu chứng mà em đã nêu trong công việc của mình.

BS. CKI Trần Quốc Long

(BS. CKI Trần Quốc Long)

LEAVE A REPLY