Không thể ngủ lại sau khi thức dậy đi tiểu, hãy thử 5 mẹo này

0
12

Tiến sĩ Michael Breus, chuyên gia về giấc ngủ, cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến bạn phải thức giấc nửa đêm để đi tiểu. Uống đồ uống có chứa cafein hoặc có cồn quá gần giờ đi ngủ là những lý do phổ biến. Cả hai đều được biết là giúp cơ thể đào thải thêm chất lỏng.

Theo Mayo Clinic, nếu giấc ngủ của bạn bị gián đoạn thường xuyên đến mức cản trở hoạt động hàng ngày, hãy đến gặp bác sĩ để xác định xem liệu có phải chứng rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hay không.

Không thể ngủ lại sau khi thức dậy đi tiểu, hãy thử 5 mẹo này - Ảnh 1.

Bật đèn sáng khi bạn thức dậy vào nửa đêm có thể đánh thức sự tỉnh táo của não bộ (Ảnh: ake1150sb/iStock/Getty)

Chuyên gia Breus đã đưa ra 5 mẹo để giúp bạn đối phó với tình trạng thức đêm và giúp chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Ngừng xem đồng hồ

Khi bạn xem đồng hồ, bạn sẽ thường có xu hướng tính nhẩm xem còn bao nhiêu giờ trước khi trời sáng. Điều này có thể khiến bạn khó chịu hoặc lo lắng, làm tăng nhịp tim và huyết áp, khiến bạn khó ngủ lại hơn. Vì vậy, bạn không nên nhìn vào đồng hồ khi không ngủ được.

Thử liệu pháp giãn cơ tiến triển theo giai đoạn

Giãn cơ tiến triển (Progressive Muscle Relaxation) là một kỹ thuật có thể làm dịu sự căng cơ và giúp bạn thư giãn. Kỹ thuật này được thực hiện với các bước sau:

– Bắt đầu từ các ngón chân, căng cơ ở bàn chân trong 5 giây.

– Sau đó thả lỏng và thư giãn các cơ.

– Tiếp tục làm tương tự với mọi nhóm cơ trên cơ thể (tập trung vào từng nhóm cơ một) cho đến khi bạn thực hiện lên đến trán.

– Hít thở chậm và sâu một cách thoải mái.

Hít thở sâu

Tiến sĩ Breus cho biết, để đạt được giấc ngủ yên bình, nhịp tim của bạn phải chậm và thư giãn, khoảng 60 nhịp/phút hoặc ít hơn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải làm dịu nhịp tim để chìm vào giấc ngủ trở lại và hít thở sâu như phương pháp thở 4-7-8 sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Dưới đây là những bước cơ bản của kỹ thuật thở này:

– Từ từ hít vào trong 4 giây.

– Giữ hơi thở của bạn trong 7 giây.

– Từ từ thở ra trong 8 giây.

– Lặp lại chu kỳ này từ 5 – 7 lần.

Đánh lạc hướng bản thân bằng một hoạt động yên tĩnh

Không thể ngủ lại sau khi thức dậy đi tiểu, hãy thử 5 mẹo này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thay vì tập trung vào giấc ngủ, chuyên gia khuyến nghị bạn nên thực hiện một hoạt động không gây kích thích như nghe nhạc thư giãn hoặc thiền định.

Dù bạn chọn hoạt động nào, chỉ cần đảm bảo rằng bạn tiếp xúc với ánh sáng ở mức tối thiểu. Khi bật đèn lên, não của bạn sẽ chuyển sang chế độ buổi sáng và khiến bạn trở nên tỉnh táo hơn.

Rời khỏi giường

Do nhịp tim tăng nhanh khi bạn đứng dậy khỏi giường (về cơ bản, cơ thể bạn nghĩ rằng đã sẵn sàng để thức dậy và bắt đầu ngày mới), chiến lược này chỉ nên được sử dụng như một biện pháp cuối cùng.

Ví dụ, nếu bạn đã nằm yên lặng trên giường một lúc – khoảng nửa giờ hoặc lâu hơn – và bạn vẫn tỉnh táo. Điều này sẽ gây khó chịu hoặc bực bội. Rời khỏi giường có thể là một lựa chọn tốt hơn. Cảm thấy căng thẳng chỉ làm tăng nhịp tim, không có lợi cho giấc ngủ.

Lưu ý, hãy giảm thiểu ánh sáng và không lướt điện thoại hoặc máy tính khi bạn khó ngủ.

Những thủ thuật trên không chỉ hữu ích khi bạn không thể ngủ lại sau khi thức dậy để đi tiểu mà còn thức giấc do nguyên nhân khác như lượng đường trong máu thấp, nhiệt độ quá nóng hoặc gặp ác mộng./.

LEAVE A REPLY