Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt… 4 tháng

0
146
Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt… 4 tháng
Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt… 4 tháng
Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt... 4 tháng - Ảnh 1.

Dị vật là mảnh gỗ được lấy ra khỏi đốt sống cổ của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Cách đây hơn 4 tháng khi đang làm việc, bệnh nhân N.V.T. (trú tại Nghệ An) bị que gỗ bật vào cổ, vết thương rách khoảng 1,5cm. Lúc tới bệnh viện huyện, vết thương ở của bệnh nhân đã khô máu nên được khâu 2 mũi.

Sau đó, bệnh nhân tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An chụp chiếu thì nghi ngờ thoái hóa đốt sống cổ. Bệnh nhân đã đi khám tai mũi họng, kiểm tra kỹ càng và tiêm phòng uốn ván đầy đủ. Qua một thời gian thì vết thương cũng không đau.

Cách đây khoảng hơn 1 tháng, bệnh nhân cảm thấy khó chịu, đau rút ở cột sống cổ, đau lan xuống vai và hai tay, đau họng. Sau đó, bệnh nhân đi châm cứu nhưng không đỡ và đến một số bệnh viện khám cũng không phát hiện ra bệnh gì.

Khi đau họng, bệnh nhân nghi ngờ bị u cổ họng nên tới Bệnh viện K Tân Triều khám, siêu âm, nội soi và xét nghiệm. Kết quả chụp chiếu tại Bệnh viện K Tân Triều của bệnh nhân nghi mắc lao xương, lao cột sống nên chuyển sang Bệnh viện Phổi Trung ương.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh phá hủy thân đốt sống cổ C4-C5, gây biến dạng hình thái các đốt sống cổ, có nhiều ổ áp xe nhỏ thân đốt sống và lan ra thành sau họng, chẩn đoán trước phẫu thuật nghi lao cột sống C4-C5.

Các bác sĩ dự kiến thực hiện phẫu thuật giải ép tủy, thay đốt sống nhân tạo, đây là ca bệnh tiên lượng khá nặng.

Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt... 4 tháng - Ảnh 2.

Bác sĩ kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân đã được thực hiện phẫu thuật lao cột sống cổ, khi thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện và gắp dị vật màu đen dài khoảng 3cm nằm ngang đĩa đệm, chèn ép vào tủy cổ cũng như nạo vét các tổ chức hoại tử xung quanh.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, hồi phục rất nhanh và đã được xuất viện.

Theo TS.BS Nguyễn Khắc Tráng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, đây là trường hợp người bệnh khá đặc biệt do dị vật đã tồn tại trong đốt sống cổ khá lâu nên để chẩn đoán phân biệt giữa lao và tình trạng viêm nhiễm do dị vật là rất khó khăn. Tổn thương do dị vật phá hủy đốt sốt cổ khá nhiều, gây ra chèn ép tủy sống thần kinh, vì vậy phải thực hiện giải ép thần kinh và can thiệp phẫu thuật.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo: Việc đảm bảo vệ sinh an toàn lao động là vô cùng quan trọng, có thể chỉ một sai sót nhỏ, thiếu an toàn lao động cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đối với những trường hợp có tổn thương ở đốt sống cổ thì người bệnh cần phải đi khám chuyên khoa sớm để kịp thời phát hiện ra tổn thương khi khám đa khoa chưa phát hiện ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

LEAVE A REPLY