Loại củ “nhà quê” nhưng chống được 8 bệnh ung thư: Được mệnh danh là “thần dược” của bệnh tiểu đường, chữa đau xương khớp tốt

0
7

Loại củ “nhà quê” nhưng chống được 8 bệnh ung thư

Ở Việt Nam, các gia đình thường chỉ sử dụng củ riềng để nấu ăn mà bỏ qua công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó.

Củ riềng là một loại gia vị có nguồn gốc từ Nam Á. Riềng cùng họ với củ gừng, củ nghệ, được sử dụng trong y học Ayurvedic (hệ thống y tế truyền thống của Ấn Độ) và y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y riềng là loại củ có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị. Có nhiều tác dụng trong việc chữa khó tiêu, hắc lào, lang ben, tiêu chảy, ho, viêm họng, đau xương khớp…

Loại củ

Đặc biệt, riềng có thể hỗ trợ điều trị và phòng chống bệnh ung thư. Nghiên cứu khoa học cho thấy củ riềng có thể chống được 8 loại ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, bạch cầu, u ác tính, ung thư tuyến tụy, ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư gan và ung thư đường mật (ung thư ống mật). Do chứa đặc tính chống oxy hóa và chống viêm cao, riềng có thể làm trợ giảm thiệt hại gây ra cho DNA bởi các gốc tự do và các yếu tố độc hại khác.

Ngoài ra, củ riềng còn là thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Chiết xuất của củ riềng được chứng minh có thể ức chế chuyển hóa carbohydrate, hoạt động kiểm soát glucose của riềng ngang bằng với thuốc trị đái tháo đường tổng hợp. Các bộ phận của củ riềng có thể kích thích tái tạo các tế bào và tiết insulin trong tuyến tụy.

Củ riềng được biết đến với khả năng chống viêm vượt trội nên nó vô cùng có lợi trong điều trị viêm khớp. Ngoài ra, các chất chống viêm như gingerol có trong riềng có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp.

Những bài thuốc chữa bệnh từ củ riềng

Riềng vừa là thực phẩm, vừa là bài thuốc rất lành tính có sẵn trong dân gian nên mọi người đều có thể sử dụng tại nhà, kể cả là người già và trẻ nhỏ.

 

1. Chữa đau bụng do lạnh

Củ riềng 20g, nụ sim 8g, búp ổi 60g, tất cả sấy khô, tán bột. Ngày uống 3 lần sau ăn, mỗi lần 5g với nước sôi để nguội. Hoặc củ riềng 200g, quế 120g, hậu phác 80g, sấy khô. Sắc uống mỗi lần 12g với 200ml nước, còn 50ml uống trong ngày. Dùng trong 2 – 4 ngày.

2. Trị chứng đầy bụng, khó tiêu

Riềng thái lát mỏng, đem muối chua, khi dùng có thể ngậm với vài hạt muối hoặc nhai nuốt dần. Ngày dùng 2 – 3 lần.

Loại củ

Bài thuốc trị chứng đầy bụng, khó tiêu từ củ riềng.

3. Chữa đau xương khớp

 

Có thể dùng bài thuốc từ củ riềng để xoa bóp vào những chỗ đau do trật ngã, sang chấn, sưng đau các khớp…

4. Chữa ăn không tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng thổ tả

Hạt riềng tán nhỏ, pha 6-10g với nước làm thức uống.

5. Chữa ngộ độc thức ăn, đau bụng, nôn mửa

Củ riềng 16g, hoàng liên 10g, biển đậu 12g, bạch truật 12g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, sinh khương (nướng) 10g, thảo quả 10g, quế 6g, chích thảo 10g, bán hạ chế 8g. Cho các vị vào ấm, đổ nước 3 bát, sắc còn 1,5 bát, chia làm 3 lần uống (cách 2 giờ uống 1 lần).

6. Chữa đau dạ dày do hư hàn

Củ riềng, hương phụ mỗi vị 8g, bách hợp, đan sâm mỗi vị 30g, ô dược 10g, đinh hương 7g, sa nhân 4g. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng trong 5 ngày.

rieng-va-tac-dung-chua-benh-ky-dieu-cua-cu-rieng-202012031416558598.jpg

Lưu ý:

Riềng là loại củ có tính nóng nên phụ nữ có thai nên hạn chế sử dụng kẻo làm ảnh hưởng đến thể trạng, trước khi sử dụng bất cứ loại thảo dược nào để chữa bệnh bà bầu cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

LEAVE A REPLY