Mỏi mắt – Dấu hiệu cảnh báo bệnh khô mắt

0
230
Mỏi mắt – Dấu hiệu cảnh báo bệnh khô mắt
Mỏi mắt – Dấu hiệu cảnh báo bệnh khô mắt
Mỏi mắt – Dấu hiệu cảnh báo bệnh khô mắt - Ảnh 1.

Các triệu chứng của mỏi mắt:

Mỏi mắt – Dấu hiệu cảnh báo bệnh khô mắt - Ảnh 2.

Mỏi mắt xuất hiện khá phổ biến khi mắt phải hoạt động liên tục trong nhiều giờ khiến mắt của bạn mệt mỏi. Bạn sẽ cảm thấy mắt đau ngứa, nóng rát hoặc tầm nhìn bị mờ, chảy nước mắt, khô mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Tình trạng này đôi lúc sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, khó tập trung, khó mở mắt đi kèm cảm giác đau âm ỉ ở đầu, tuy nhiên cơn đau đa phần sẽ không quá nghiêm trọng. 

Nguyên nhân

Mỏi mắt – Dấu hiệu cảnh báo bệnh khô mắt - Ảnh 3.

Nguyên nhân hàng đầu chính là việc để mắt tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử hằng ngày trong một khoảng thời gian dài. Trung bình mỗi người Việt Nam dành khoảng 6 tiếng 42 phút để truy cập internet trên tất cả các thiết bị. Cao hơn ba lần so với khuyến cáo không nên xem màn hình điện tử quá 2 giờ/ngày.

Sử dụng các thiết bị điện tử liên tục dễ rơi vào tình trạng mỏi mắt vì chúng ta thường quên chớp mắt khi tập trung vào một điểm, khiến mắt không được làm ẩm. Ngồi sai tư thế, đặt thiết bị ở tầm nhìn làm mắt phải điều tiết không ngừng và tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình.

Một số nguyên nhân phổ biến khác như: lái xe đường dài và các hoạt động cần sự tập trung của mắt, tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi và ánh sáng chói, học tập, làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng khiến mắt điều tiết liên tục, áp lực công việc,…

Các biến chứng có thể gặp

Mỏi mắt – Dấu hiệu cảnh báo bệnh khô mắt - Ảnh 4.

Mỏi mắt kéo dài và tái phát liên tục sẽ dẫn đến tình trạng khô mắt. Khô mắt nếu không được chăm sóc và điều trị sớm có thể dẫn đến các biến chứng không mong muốn. Có thể kể đến như viêm kết mạc làm mắt đỏ, ngứa rát,… nếu không điều trị đúng mức sẽ hình thành bệnh mãn tính làm giảm chất lượng cuộc sống. Nguy hiểm hơn là viêm giác mạc gây khó chịu, mỏi mắt, cảm giác có dị vật trong mắt,… cần được điều trị kịp thời để không dẫn đến sẹo giác mạc ảnh hưởng đến thị lực.

Cách chăm sóc phòng ngừa 

Một số sai lầm khiến bạn dễ mắc phải các vấn đề về mắt chính là bỏ qua những dấu hiệu khó chịu của đôi mắt, không thăm khám định kì để theo dõi tình trạng sức khỏe của mắt. Không bảo vệ mắt thường xuyên bằng việc đeo kính râm, kính bảo hộ hạn chế tác động xấu của môi trường xung quanh như khói bụi, tia cực tím. Giữ vệ sinh mắt kém như không tẩy trang, dưỡng mắt sau khi trang điểm hoặc sử dụng kính áp tròng sai cách.

Mỏi mắt – Dấu hiệu cảnh báo bệnh khô mắt - Ảnh 5.

Vậy cần làm gì để bảo vệ đôi mắt sáng khỏe? Hãy luôn luôn đeo kính mát hoặc kính bảo hộ, ngoài việc cản gió, bụi, các tác nhân có hại trong không khí và môi trường xung quanh. Kính mát còn giúp ngăn ngừa tia UVA và UVB làm tổn thương đến mắt của bạn. Nếu công việc của bạn phải thường xuyên tập trung vào màn hình điện tử hãy áp dụng quy tắc 20-20-20, tức là cứ 20 phút làm việc, lại nhìn xa khoảng 20 feet (khoảng 7 mét) trong 20 giây. Lên lịch khám mắt định kì ít nhất 1 lần/năm đối với người dưới 40 tuổi và 2 lần/năm đối với người 40 tuổi trở lên. Sử dụng thuốc nhỏ mắt khi có các triệu chứng mỏi mắt, ưu tiên loại nhỏ mắt có thành phần bôi trơn sẽ giúp dưỡng ẩm, chăm sóc cho mắt và hạn chế mắc phải chứng khô mắt. Những sản phẩm nhỏ mắt giúp giảm nhanh triệu chứng khô mắt và hiệu quả kéo dài sẽ là lựa chọn lý tưởng để sử dụng hằng ngày cho đôi mắt thêm khỏe mạnh.

PV

Sa búi trĩ kiêng ăn gì thì tốt ?
Bệnh trĩ nội cần kiêng những gì thì tốt?
Cắt trĩ có ăn được thịt gà không? Chuyên gia giải đáp

LEAVE A REPLY