Người đương thời đọc sách; xem tivi; vi tính quá nhiều, ngày càng nhiều người cảm thấy mỏi mắt. Chẳng hạn nhức mắt, nhìn mờ, hoa mắt, chảy máu mắt, chảy nước mắt đều là triệu chứng của mỏi mắt.Đôi lúc thậm chí có triệu chứng nhức đầu, choáng váng, đau vai, tức ngực.

Ngày thường nên hấp thu nhiều vitamin A, B1, B2, C trợ giúp cho mắt, cũng như quan tâm cân bằng dinh dưỡng. Vitamin A có hiệu quả đặc biệt đối với việc điều trị chứng khô mắt, mang lại dinh dưỡng cần thiết cho mắt. Thức ăn chứa nhiều vitamin A gồm cá lạt, gan động vật, bơ sữa, bó xôi, cà rốt, rau thơm…

Mỏi mắtẢnh minh họa

Để củng cố và điều tiết cơ mắt, cần hấp thu nhiều thức ăn chứa acid amin (protein), những thức ăn này cũng có hiệu quả làm đẹp mắt.

Quá mỏi mệt và thiếu ngủ đều là nguyên nhân gây mỏi mắt.Sự nghỉ ngơi cho mắt và cơ thể đương nhiên rất quan trọng.

Mách bạn bài thuốc hay:

Cá lạt nướng chứa nhiều vitamin A. Cá lạt chứa nhiều dầu, trong đó nhiều vitamin A (vitamin tan trong dầu), cho nên ăn cá lạt giúp hấp thu vitamin A. Đặc biệt đối với người dễ mỏi mắt vào ban đêm và thị lực kém rất có hiệu quả.

Mỏi mắtCá lạt nướng chứa nhiều vitamin A

Thiếu vitamin A sẽ làm cho võng mạc mắt sừng hóa, bổ sung vitamin làm cho tuyến lệ bài tiết nước mắt, võng mạc mắt được nuôi dưỡng. Cho nên, cá lạt được xem là thức ăn tốt nhất, có thể dùng cách nướng ăn.

Nước trà không tác dụng phụ.Mỏi mắt do viêm, có thể dùng nước trà làm thuốc, dùng trà đá (trà lạnh) càng có công hiệu. Dùng trà đậm thêm ít muối thô (nếu có), lấy gạc thấm ướt, dùng chà xát xung quanh mắt mỗi ngày 2 lần.Khi mắt không mở ra được; nhiều ghèn cũng có hiệu quả.

Mỏi mắtNước trà không tác dụng phụ

Gan động vật trong Đông y. Đông y cho rằng gan và mắt có liên quan với nhau; chức năng gan suy sẽ làm cho mỏi mắt, sung huyết, giảm thị lực. Ăn nhiều gan bổ sung vitamin A, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mắt; ngoài gan gà, gan heo, gan bò, gan cá cũng có hiệu quả tương tự.

Món cà rốt xào giúp hoạt hóa beta-carotene.Cà rốt chứa nhiều vitamin A và beta-carotene, rất có công hiệu tạo sức khỏe cho mắt.

Dầu ăn thúc đẩy hấp thu beta-carotene, hoặc dùng tương xà-lách cũng có hiệu quả tương tự. Món gan heo xào cà rốt càng là món độc đáo để điều trị mỏi mắt.

Mè, bó xôi, trà hoa cúc cũng là những thức ăn giúp ích cho mắt.

Đặc biệt là hoa cúc, trước nay vốn được xem là “thuốc” chữa mắt.“Trà hoa cúc” cũng nổi tiếng không kém, dùng hoa cúc khô khoảng 5g, cho vào ấm, hãm nước sôi thì dùng.Hay dùng hoa cúc 20g thêm 600ml nước, sắc còn một nửa, chia 3 lần dùng trong ngày.Ngoài ra rượu hoa cúc cũng có hiệu quả.

Xoa mắt hoặc đắp khăn ướt, giúp loại bỏ mỏi mắt

– Nhìn hướng xa nhiều hơn, để thả lỏng cơ mắt.

– Dùng khăn lạnh, nóng thay phiên đắp mắt (hoặc dùng khăn nóng vắt khô đắp mắt; khi sung huyết dùng khăn lạnh đắp mắt).

– Dùng các đầu ngón tay chấm nước muối, chà xát xung quanh mắt, nhanh chóng dùng nước rửa sạch, lặp lại nhiều lần như vậy.

– Nhắm mắt, dùng các đầu ngón tay ấn xoa phía trên nhãn cầu, thúc đẩy máu mắt tuần hoàn.

Chú ý: Tỏi, ớt đỏ, gừng tươi không tốt cho mắt, chocolate sẽ gây sung huyết nên tránh ăn.

DS. BÀNG CẨM

LEAVE A REPLY