Trước đây, khi nói đến nội soi nói chung và nội soi khớp nói riêng nhiều người vẫn cho rằng đó chỉ là một phong trào, một kiểu quảng cáo. Nhưng đến nay thì nội soi đã thật sự trở thành một phương pháp điều trị đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Mổ nội soi khớp vai tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Những năm 1990, ngành chỉnh hình chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của phẫu thuật nội soi khớp vai, mở đầu cho hàng loạt những nghiên cứu sâu về các bệnh lý của khớp vai. Cũng như nội soi khớp gối, nội soi khớp vai cũng dùng 1 ống soi có gắn camera và nguồn sáng lạnh, để chuyển hình ảnh lên màn hình ti-vi và cho phép phẫu thuật viên quan sát các ngóc ngách của khớp vai vốn dĩ khá phức tạp về cấu trúc. Cho phép các bác sĩ phát hiện nhiều bệnh lý đi kèm với nhau hơn. Cho đến hiện tại, nội soi khớp vai đã được áp dụng cho các bệnh lý sau của khớp vai:

Trật khớp vai tái hồi

Điều trị trật khớp vai qua nội soi.

Đây là tình trạng trật khớp vai nhiều lần sau lần trật đầu tiên. Bệnh nhân có thể chỉ có cảm giác đau vùng vai khi làm việc dạng tay và xoay tay ra ngoài, hay nặng hơn là có thể tự làm trật khớp vai của mình và tự nắn lại. Ban đầu loại tổn thương này được mổ mở để gắn 1 cục xương làm nút chặn không cho chỏm xương cánh tay trật ra, hoặc khâu bao khớp sụn viền. Dần dần các tác giả đã áp dụng kỹ thuật khâu qua nội soi và đã đạt được kết quả hết sức khả quan, mặc dù phải trải qua 1 thời gian khá dài để hoàn thiện dụng cụ và kỹ thuật khâu. Tuy vậy, các phương pháp mổ mở vẫn còn tác dụng, nhất là phương pháp lấy cục xương làm nút chặn, vì chi phí cuộc mổ rẻ hơn và là cứu cánh khi nội soi thất bại.

Rách chóp xoay

Chóp xoay bị rách thấy qua nội soi vai.

Khâu chóp xoay qua nội soi.

Tạo hình mõm cùng vai qua nội soi trong bệnh lý chèn ép dưới mõm cùng vai.

Khâu sụn viền trên qua nội soi.

Đây là loại bệnh mà nội soi đem lại lợi ích nhiều nhất do bệnh hay xảy ra trên người lớn tuổi, phẫu thuật nội soi nhẹ nhàng giúp hồi phục nhanh hơn so với mổ mở. Nội soi cho phép quan sát phẫu trường tốt hơn, kiểm soát thương tổn chính xác hơn. Qua nội soi khớp, các bác sĩ sẽ dùng chỉ khâu lại nơi rách của các sợi gân trong vai. Hoặc các bác sĩ nhờ quan sát bằng nội soi sẽ khâu gân bằng một đường mổ nhỏ khoảng 3-4cm.

Nhiễm trùng khớp vai

Với ưu điểm sử dụng trong khi để mổ nên khả năng bơm rửa khớp với số lượng nước lớn, giúp giảm thiểu nguy cơ tái phát nhiễm trùng do vi trùng bị pha loãng trong khối lượng nước lớn.

Hội chứng chèn ép dưới mõm cùng vai

Bệnh lý này gây ra do tình trạng thoái hóa của mõm cùng và khớp cùng đòn, tạo nên các “gai” xương chẹn vào các gân trong khớp vai gây đau và hạn chế vận động vai. Nội soi cho phép mài các “gai” xương này, làm rộng khoang dưới mõm cùng, lấy đi nguyên nhân chèn ép làm giảm đau khi mà các biện pháp điều trị khác không còn tác dụng.

Khâu lại sụn viền trên

Trong khớp vai có 1 sụn viền bám quanh ổ chảo cánh tay. Đây là tổn thương hay gặp ở những vận động viên chơi các môn phải sử dụng tay tư thế dạng xoay ngoài nhiều như: ném lao, ném đĩa, tennis… khiến cho sụn viền bị bong ra. Việc khâu qua nội soi cũng khá dễ dàng, đem lại hiệu quả điều trị cao.

Các ứng dụng khác

Hiện nay, nhiều tác giả đang đẩy ứng dụng của nội soi khớp vai đi xa hơn như trong điều trị trật khớp cùng đòn, giải phóng thần kinh trên vai bị kẹt, gãy ổ chảo xương bả vai, gãy mấu động ở chỏm xương cánh tay…

Tại Việt Nam, nội soi khớp vai tuy mới phát triển khoảng 3-4 năm lại đây nhưng đã có những bước tiến dài và gần như đã làm được hết các phẫu thuật kể trên. Một phần do các phẫu thuật viên được đào tạo tốt từ nước ngoài, lại được cập nhật kiến thức và tay nghề từ các buổi hội thảo với các chuyên gia nước ngoài. Tuy nhiên, số lượng bác sĩ thực hiện được phẫu thuật này và số cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật này còn quá ít so với nhu cầu cần được điều trị của người dân. Hiện tại, các cơ sở đào tạo y khoa đang gấp rút lên kế hoạch đào tạo phẫu thuật viên để đáp ứng nhu cầu này, hy vọng sẽ có thêm nhiều bác sĩ phẫu thuật nội soi khớp vai.

BS. Tăng Hà Nam Anh