Ác mộng lớn nhất của AMD và Nvidia cuối cùng cũng thành sự thật. Thế lực cạnh tranh mới từ Trung Quốc đã tung ra “siêu trâu.

Bitmain, một công ty khá nổi tiếng đến từ Trung Quốc vừa ra mắt hệ thống đào tiền Ethereum mới được quảng cáo mạnh và hiệu quả nhất thế giới. Tuyên bố tự sản xuất hệ thống đào coin đặc dụng của công ty Trung Quốc sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu card đồ họa trong thời gian tới. 

Hệ thống Antminer E3 này sẽ có mặt trên thị trường vào cuối tháng 7 tới với giá 800 USD.

`Siêu trâu` xuất hiện, thị trường VGA đào coin sắp hỗn loạnHệ thống đào coin Antminer E3 của Bitmain.

Dân đào coin thường dùng card đồ họa của AMD và Nvidia để khai thác tiền số mới. Tiền này có thể bán (trade) hoặc giữ lại để đầu cơ.

Theo số liệu từ Coinbase, số lượng Ethereum đã tăng trên 800% trong 12 tháng qua, dù mất giá hơn 50% trong ba tháng đầu 2018.

Bitmain là cái tên sáng giá nhất trong ngành khai thác Bitcoin nhờ sử dụng loại chip ASIC đặc biệt, có khả năng đào coin hiệu quả hơn chip đồ họa của AMD và Nvidia.

`Siêu trâu` xuất hiện, thị trường VGA đào coin sắp hỗn loạn - 1Các kỹ thuật viên đang sửa máy đào coin tại một cơ sở của Bitmain ở Nội Mông, Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng lợi nhuận năm ngoái của Bitmain còn cao hơn cả Nvidia. Hầu hết doanh thu đều từ bán máy đào coin dùng chip của công ty này.

Wall Street lo ngại rằng thị trường đào tiền kỹ thuật số Ethereum sẽ về tay Bitmain và không ai có thể cạnh tranh được với hãng này.

`Siêu trâu` xuất hiện, thị trường VGA đào coin sắp hỗn loạn - 2Những hệ thống đào coin dùng card đồ họa của AMD và Nvidia kiểu này sẽ dần vắng bóng.

Cuối tháng trước, Susquehanna International Group (SIG) đã hạ thấp đánh giá cổ phiếu của AMD và Nvidia trước áp lực cạnh tranh của Bitmain trong lĩnh vực đào Ethereum.

SIG ước tính hoạt động liên quan tới đào Ethereum sẽ chiếm 20% doanh số bán hàng của AMD, và 10% của Nvidia.

Tại Việt Nam, Bitmain không phải cái tên xa lạ, thậm chí được giới đào coin ưu thích vì giá rẻ và hiệu suất cao hơn so với những “trâu cày” dùng VGA truyền thống. Cách đây ít tháng, những tin đồn về Antminer E3 từng gây hoang mang cho cộng đồng người kinh doanh máy đào, trade coin tại Việt Nam. Nếu lỡ nhập những dàn máy đào thế hệ cũ, họ sẽ khó thu hồi vốn nếu E3 xuất hiện.

Theo Gia Nguyễn (Tri Thức Trực Tuyến)