Sự thật chuyện đũa gỗ, thớt gỗ bị nấm mốc có chất gây ung thư kịch độc, ăn vào sẽ bị ung thư gan

0
11

2 thứ trong nhà bếp chứa độc tố gây ung thư gan cực mạnh, đừng làm ngơ nếu gặp 4 triệu chứng cảnh báo sau đây2 thứ trong nhà bếp chứa độc tố gây ung thư gan cực mạnh, đừng làm ngơ nếu gặp 4 triệu chứng cảnh báo sau đây

Là cơ quan giải độc và trao đổi chất của cơ thể nên nếu gan không được chăm sóc tốt thì sức khỏe của bạn sẽ bị bào mòn theo thời gian đó.

Chúng ta nghe nói rất nhiều về độc tố Aflatoxin – chất gây ung thư gan kịch độc dù với hàm lượng rất nhỏ. Đáng nói, nhiều người hiện nay cho rằng, đũa gỗ, thớt gỗ – những đồ dùng rất quen thuộc với người Việt – bị mốc, chẳng may ăn vào thì dễ nhiễm độc tố Aflatoxin. Chuyện mắc ung thư gan chỉ là sớm muộn. Một số khác lại cho rằng điều này chưa có bằng chứng khoa học.

Trước những thông tin gây hoang mang và nhiều tranh cãi này, PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề này.

 - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Hồng Côn.

PV: Hiện nay, có 2 luồng thông tin khác nhau liên quan đến việc dùng đũa gỗ, thớt gỗ. Một bên cho rằng dùng đũa gỗ, thớt gỗ có nấm mốc sẽ bị ung thư gan do nấm mốc chứa độc tố Aflatoxin. Một bên khác cho rằng chúng không chứa Aflatoxin. Theo ông sự việc này nên hiểu thế nào cho đúng?

PGS.TS Trần Hồng Côn: Tôi cho rằng không thể kết luận nấm mốc xuất hiện trên đũa gỗ, thớt gỗ chứa độc tố Aflatoxin, nếu chẳng may ăn vào cơ thể sẽ bị ung thư gan. Từ trước đến nay, Aflatoxin cũng được phát hiện qua những loại thực phẩm bị nấm mốc như ngô, gạo… mà thôi.

Thời gian qua, rất nhiều trang thông tin nước ngoài chia sẻ trường hợp này trường hợp kia thường xuyên dùng thớt gỗ, đũa gỗ bị mốc nên bị ung thư gan. Chủ nhân những bài báo đó cho rằng nấm mốc từ đũa gỗ, thớt gỗ chứa độc tố Aflatoxin dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, xin được khẳng định những thông tin như này cho đến giờ vẫn chưa có bằng chứng khoa học nên người dân không nên hoang mang.

Sự thật chuyện đũa gỗ, thớt gỗ bị nấm mốc có chất gây ung thư kịch độc, ăn vào sẽ bị ung thư gan - Ảnh 3.

PV: Đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc không gây ung thư gan nhưng có thể gây ra những bệnh ung thư nào khác không thưa ông?

PGS.TS Trần Hồng Côn: Đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc nói chung là những đồ dùng không được vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, không phải cứ đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc là nghiễm nhiên có chất gây ung thư.

Không chỉ riêng vấn đề ung thư gan mà bất cứ loại ung thư nào cũng thế. Nấm mốc có gây ung thư hay không còn phải xem xét cụ thể từng loại đó là nấm mốc gì… Không thể cứ thấy đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc là nghĩ ngay đến chuyện ăn vào là bị ung thư.

PV: Nếu không liên quan đến vấn đề ung thư, dùng đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc có thể gây ra những mối nguy hại sức khỏe cụ thể nào khác?

PGS.TS Trần Hồng Côn: Dùng đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc nói chung không tốt cho sức khỏe. Đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc chứng tỏ khâu vệ sinh chưa được đảm bảo. Trong điều kiện ẩm ướt khiến vi khuẩn nấm mốc càng dễ sinh sôi, nảy nở. Nếu nấm mốc đi vào cơ thể có thể gây ra những phản ứng cấp tính như đau bụng, buồn nôn, nôn ói… Nói chung triệu chứng tương tự như bị ngộ độc thực phẩm.

LEAVE A REPLY