Suy giảm ‘chuyện ấy’ do béo phì

0
12
Nhiều người béo phì thường băn khoăn với các câu hỏi trái ngược nhau: có phải béo phì bị suy giảm về “chuyện ấy”? Hình như “giao ban” nhiều bị tăng cân? Có phải năng quan hệ giúp giảm cân? Vậy đâu là sự thật?

Tăng cân và thay đổi đời sống tình dục

Nhiều nghiên cứu cho thấy: giữa cân nặng và đời sống tình dục có nhiều mối liên hệ với nhau.

Đối với phái mạnh, khi thừa cân sẽ gặp nhiều vấn đề trong đời sống tình dục hơn so với nam giới có cân nặng bình thường. Các chuyên gia y tế cho biết: rối loạn chức năng tình dục là một phản ứng phụ của chứng béo phì. Theo đó nam giới có thể bị rối loạn chức năng cương dương khi họ quá nặng, béo phì. Hậu quả là, những người đàn ông béo phì mặc cảm lo lắng dẫn đến hoạt động tình dục kém hẳn so với bản thân họ trước đây, khi chưa béo phì. Nhiều người đàn ông béo phì còn có thể bị hội chứng lún dương vật, một tình trạng dương vật bị vùi bên dưới nếp gấp của da khi quá béo.

Suy giảm 'chuyện ấy' do béo phì
Nam giới có thể bị rối loạn chức năng cương dương khi béo phì.

Ở chị em, thì một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng: phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng cao, có nhiều nguy cơ gặp các vấn đề bất lợi về hoạt động tình dục. Một số nhà nghiên cứu cho rằng : ở phụ nữ béo quá có thể liên quan đến sự lưu thông máu không tốt ở vùng sinh dục. Mặt khác do béo, khi quan hệ sẽ không thuận lợi cho cả hai bên đối tác, có thể làm giảm sự hài lòng về tình dục và kém tự tin về cơ thể mình.

Suy giảm 'chuyện ấy' do béo phì - 1
 Phụ nữ béo phì khi quan hệ sẽ không thuận lợi cho cả hai bên đối tác.

Tuy nhiên, mới chỉ có một số nghiên cứu cho thấy một mối quan hệ giữa rối loạn chức năng tình dục và béo phì, nhưng không có nghĩa là tất cả người béo phì đều gặp các vấn đề về tình dục. Ở chiều ngược lại, có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: béo phì chưa chắc đã phải là yếu tố nguy cơ cho rối loạn chức năng tình dục. Trên thực tế, nếu bạn thừa cân béo phì kèm theo thiếu ham muốn hoặc không hài lòng với đời sống tình dục của mình, khi đó bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về cân nặng và tình dục xem liệu có mối liên quan cần phải điều chỉnh hay không.

“Giao ban” nhiều có tăng cân không?

Những người béo phì, nếu không gặp vấn đề trong đời sống tình dục, có thể có một mối quan tâm khác rằng: quan hệ tình dục nhiều có gây tăng cân không?

Một nhà nghiên cứu ở Ấn Độ xuất bản một bài báo cho thấy sự gia tăng hormon loại prolactin có thể làm tăng cân. Từ đây đã châm ngòi cho câu chuyện về tăng cân do quan hệ tình dục nhiều. Prolactin là một hormon được sản xuất bởi cơ thể và nồng độ prolactin tăng lên ngay sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên giả thuyết này cho đến nay vẫn chưa được chứng minh, và các nhà nghiên cứu khác nói rằng một sự gia tăng rất ngắn chất hormon này không thể làm cho bạn tăng cân.

Suy giảm 'chuyện ấy' do béo phì - 2
Hormon prolactin tăng cao ngay sau khi quan hệ tình dục.

Vậy năng quan hệ có giúp bạn giảm cân không?

Câu hỏi đặt ra là: nếu quan hệ tình dục nhiều không gây tăng cân, thì liệu nó có thể làm giảm cân hay không?

Chúng ta đều biết quan hệ tình dục là một hoạt động thể chất với cường độ khá mạnh. Hơn nữa hoạt động tình dục là một trải nghiệm thú vị, tại sao bạn không muốn quan hệ tình dục để giảm cân?

Số lượng calo bị tiêu hao trong thời gian quan hệ sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ dài và cường độ của mỗi lần. Nhưng hầu hết các nghiên cứu  cho thấy rằng: một lần quan hệ sẽ tiêu hao khoảng 85-100 calo trong suốt quá trình giao hợp. Với số năng lượng tiêu hao này thì việc quan hệ hằng tuần hoặc hằng ngày sẽ không giúp ích gì nhiều cho việc giảm cân.

Suy giảm 'chuyện ấy' do béo phì - 3

Người béo phì có nên giảm cân để đời sống tình dục tốt hơn?

Khi bạn có cân nặng hợp lý, hoặc bạn giảm từ béo phì về mức cân nặng lý tưởng thì lợi ích của việc giảm cân gồm tăng năng lực hoạt động thể chất, cải thiện khả năng vận động, và tăng mức độ tự tin về bản thân. Khi đó những yếu tố này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tích cực đến đời sống tình dục của bạn. Nếu béo phì góp phần gây trầm cảm, thì sự tự tin bạn có được từ việc giảm cân có thể giúp cải thiện cảm giác của bạn về bản thân và tăng tự tin với cơ thể của mình.

Mặc dù những bằng chứng liên quan giữa tình dục và béo phì là chưa rõ ràng, đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy việc thay đổi cân nặng của bạn sẽ thay đổi đời sống tình dục của bạn. Thế thì, nếu bạn cảm thấy giảm cân để đời sống tình dục tốt hơn, thì bạn nên thực hiện giảm cân.

Suy giảm 'chuyện ấy' do béo phì - 4
Nếu bạn cảm thấy giảm cân để đời sống tình dục tốt hơn, thì bạn nên thực hiện giảm cân.

Đối với các bạn không bị béo phì, việc duy trì một cân nặng khỏe mạnh có thể cải thiện được sức khoẻ của bạn và cũng có thể cải thiện khả năng tình dục của bạn.

Theo BS.Ninh Hồng (Sức Khỏe & Đ
ời Sống)

LEAVE A REPLY