ThS. Lê Hữu Doanh

Chúng ta thường rất thích các cuộc đi nghỉ ở biển, đi picnic ở công viên, hoặc nằm thư giãn tại bể bơi ngoài trời. Thói quen thích tắm nắng, hoặc làm việc quá nhiều dưới ánh nắng mặt trời có thể phá hủy làn da của bạn. Quá trình này có thể làm biến đổi da gây dày sừng và được gọi tên là dày sừng ánh nắng.

Biểu hiện dày sừng ánh nắng

 Dày sừng ánh nắng ở mặt.

Dày sừng ánh nắng thường xuất hiện ở vùng da cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như vùng mặt, da đầu, mặt duỗi cẳng tay, mu tay. Lúc đầu, bệnh biểu hiện như là một dát màu hồng, rám hoặc đôi khi không có thay đổi nào về màu sắc, bề mặt thô, khô, có ít vảy da .

Bệnh thường xuất hiện ở người da sáng màu và trên 40 tuổi, đặc biệt có nhiều năm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ở một số nước với khí hậu nóng và nắng nhiều, 50% người da sáng màu (chủ yếu là người da trắng) có thể xuất hiện tổn thương dày sừng ánh nắng. Tuy nhiên, dày sừng ánh nắng cũng có thể xuất hiện ở người da sẫm màu. Đôi khi, tổn thương dày sừng ánh nắng cũng gặp ở người trẻ tuổi do phải tiếp xúc nhiều và thường xuyên với ánh nắng mặt trời.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều có thể gây hại cho làn da của bạn. Qua thời gian, tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời có thể phá hủy các tế bào da của bạn. Sự phá hủy này có thể dẫn đến bệnh dày sừng ánh nắng và đôi khi tiến triển thành ung thư tế bào gai.

Các phương pháp điều trị dày sừng ánh nắng

Việc chẩn đoán sớm dày sừng ánh nắng là rất cần thiết. Các phương pháp có thể được áp dụng cho điều trị dày sừng ánh nắng:

Các tổn thương khu trú: thường áp dụng điều trị áp lạnh nitơ, đốt laser CO2, đốt điện

Các tổn thương lan tỏa: đây là biểu hiện hay gặp của bệnh, ngoài ra, một số biến đổi của dày sừng ánh nắng mà chưa phát hiện bằng mắt thường. Việc điều trị các thuốc bôi như 5 FU (fluorouracil), immiquimod, quang động lực sẽ có hiệu quả tốt.

Các phương pháp phẫu thuật thường ít được chỉ định điều trị dày sừng ánh sáng.

Phương pháp dùng hormon melanotan cũng đang được nghiên cứu.

Phòng ngừa bệnh dày sừng ánh nắng?

Khi hoạt động bên ngoài quá nhiều, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể gây hại cho làn da của bạn. Ngoài tổn thương dày sừng ánh nắng, các biểu hiện khác do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời như bỏng nắng, đỏ da, tăng sắc tố, nếp nhăn, khô da, …hoặc nặng hơn có thể gây ung thư da. Theo báo cáo, khoảng hơn 90% các ung thư da xuất hiện ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng.

Nhằm ngăn ngừa bệnh dày sừng ánh nắng và các tổn hại khác trên da do tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời gây nên, các bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyên các bạn một số điểm lưu ý sau nhằm bảo vệ làn da của mình:

– Tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, đặc biệt vào thời điểm mà nhiều ánh nắng nhất trong ngày (từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều).

– Sử dụng chất chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên. Bôi chất chống nắng ít nhất 15 đến 30 phút trước khi ra ngoài.

– Sử dụng các chất chống nắng phổ rộng có thể bảo vệ chống lại cả tia cực tím UVA và UVB.

– Phải bôi lại chất chống nắng sau 2 giờ, và bôi cả khi trời có mây.

– Khi ra ngoài trời, cần đội mũ rộng vành và mặc quần áo dài để hạn chê tiếp xúc với ánh nắng.

LEAVE A REPLY