Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Q, 20 tuổi ở Lạng Sơn, viêm cột sống dính khớp biến dạng nặng nề. Sau nhiều năm, Q bắt đầu chập chững những bước đi gần như đầu tiên mà không cần dùng đến chiếc gậy.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Q, 20 tuổi ở Lạng Sơn, viêm cột sống dính khớp biến dạng nặng nề. Sau nhiều năm, Q bắt đầu chập chững những bước đi gần như đầu tiên mà không cần dùng đến chiếc gậy.

Ngay từ khi 4 tuổi, Q đã không giống những đứa trẻ bình thường khác. Khớp gối của Q cứng, không gập vào được, những bước đi lê trên mặt đất. Gia đình đưa em đến cơ sở y tế để điều trị. Trải qua cuộc phẫu thuật lần thứ nhất vào năm 4 tuổi nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm, những bước đi ngày càng khó khăn, Q không đạp xe đến trường như các bạn.Đến năm 15 tuổi, Q tiếp tục trải qua một cuộc phẫu thuật khớp gối bên phải. Sau mổ, Q thấy chân đau, em không vận động nhiều nên các cơ bị teo và nằm liệt giường. Mọi sinh hoạt cá nhân của Q đều nhờ sự trợ giúp của bố mẹ. Việc học của Q cũng dang dở. Nằm một chỗ hơn 1 năm, gia đình quyết tâm đưa Q đi tập phục hồi chức năng. Sau đó, Q đã tự đi được bằng chiếc gậy.

Người bệnh trước khi phẫu thuật. Ảnh: BVCC
Người bệnh trước khi phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Tháng 11.2020, gia đình đã đưa Q đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để khám và điều trị. Q được chẩn đoán: Viêm cột sống dính khớp.Các bác sĩ đã điều trị nhiều ca viêm cột sống dính khớp nhưng đây là ca đầu tiên viêm cột sống dính khớp biến dạng nặng nề, khác thường. Hai chân biến dạng, xoay cả hai chân ra ngoài, chân phải dạng 90 độ, chân trái dạng khoảng 80 độ. Bệnh nhân viêm cột sống dính khớp thông thường vẫn có thể đi được hoặc dùng nạng, nhưng trường hợp này phải dùng gậy chống để đu người ra phía trước.TS Nguyễn Quốc Dũng – Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật khớp (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), phẫu thuật viên của ca mổ cho biết: “Chúng tôi mổ và thay khớp háng 2 chân đồng thời cho bệnh nhân và lựa chọn đường mổ trước – ngoài, đây không phải là đường mổ thông thường. Với trường hợp của bệnh nhân Q, chúng tôi lựa chọn đường mổ trước – ngoài để có thể quan sát được hết bờ ổ cối, cổ xương đùi dính chặt, giúp đảm bảo cắt xương, lắp khớp chính xác nhất cũng như kiểm soát tốt phần mềm mặt trước và mặt ngoài khớp háng.Bên cạnh khó khăn về xương thì phần mềm xơ cứng cũng là yếu tố cần tính đến khi lên kế hoạch phẫu thuật. Khớp háng của bệnh nhân dính từ lâu, phần mềm co rút nên khi thay khớp phải làm sao cân bằng phần mềm tốt đảm bảo khớp nhân tạo thật vững, để sau mổ, bệnh nhân vẫn vận động bình thường”.Sau mổ, hai chân và khớp háng của bệnh nhân duỗi thẳng, cổ chân, khớp gối và khớp háng không có dấu hiệu tổn thương thần kinh. Sau 2 ngày phẫu thuật, Q đứng lên được và gần 2 tuần sau phẫu thuật, em bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên. Q tiếp tục được chăm sóc, tập luyện tích cực.Lệ Hà – Lan Hương