iPhone X trang bị modem Snapdragon X16 của Qualcomm có tốc độ LTE tốt hơn so với phiên bản xài chip modem XMM7480 của Intel.

Theo công ty kiểm tra tín hiệu không dây Cellular Insights cho biết, họ đã sử dụng thiết bị đo lường chuyên nghiệp được trang bị bốn ăng-ten Vivaldi để mô phỏng hiệu suất LTE ở những khoảng cách khác nhau từ tháp di động với các mô hình iPhone X dùng chip modem của Qualcomm và Intel. 

Tốc độ LTE trên iPhone X dùng chip Qualcomm vượt trội so với Intel

Cellular Insights bắt đầu với tín hiệu LTE từ mức -85 dBm mạnh mẽ và dần dần giảm mức công suất để mô phỏng việc di chuyển xa một tháp di động vốn có tín hiệu yếu hơn cho đến khi modem bị mất kết nối di động.

Thử nghiệm được thực hiện trên dải LTE Band 4 vốn sử dụng bởi các nhà mạng lớn tại Mỹ, trừ Sprint, cũng như Canada và một phần khu vực Mỹ Latinh. Kết quả cho thấy, iPhone X với modem Intel cho tốc độ tải xuống LTE thấp hơn so với iPhone X với modem Qualcomm.

Báo cáo nói: “Mặc dù cả hai modem bắt đầu với tốc độ tải lên đến 195 Mbps ở băng tần 20 MHz nhưng sự khác biệt được thể hiện khi chip Qualcomm nhanh hơn trong bối cảnh chip Intel giảm xuống 169 Mbps ở công suất -87 dBm. iPhone X dùng modem Qualcomm phải giảm công suất 6 dBm mới phải đạt đến tốc độ đó”.

Tốc độ LTE trên iPhone X dùng chip Qualcomm vượt trội so với Intel - 1

Cellular Insights cho biết sự khác biệt đáng chú ý nhất trong điều kiện tín hiệu rất yếu, trong đó iPhone X với modem Qualcomm có tốc độ tải xuống LTE nhanh hơn 67% so với bản dùng modem Intel.

Với cường độ tín hiệu rất thấp, dưới -120 dBm, modem Qualcomm có tốc độ nhanh hơn trung bình 67% so với bản dùng modem Intel. Modem của Intel không thể làm việc ở công suất -129 dBm, còn Qualcomm là -130 dBm. Nhìn chung, sự phân biệt là không quá nhiều so với các modem khi ra mắt.

Trước đó, các mẫu iPhone 7 và iPhone 7 Plus với modem Qualcomm cũng có tốc độ tải nhanh hơn so với phiên bản dùng modem Intel vào năm ngoái, nhưng Cellular Insights cho biết khoảng cách chênh lệch giữa các phiên bản iPhone X là thấp hơn.

Trong thực tế, PCMagazine cho rằng Apple có thể tác động vào modem của Qualcomm để nó cung cấp hiệu suất tương tự modem của Intel. Chẳng hạn, Snapdragon X16 của Qualcomm là modem kiểu Gigabit hỗ trợ 4×4 MIMO, nhưng chức năng này đã bị vô hiệu hóa trong iPhone X. Kết quả là, cả hai phiên bản Qualcomm và Intel của iPhone X đều có tốc độ tải về lý thuyết ở mức 600 Mbps tại hầu hết các nước.

Tốc độ LTE trên iPhone X dùng chip Qualcomm vượt trội so với Intel - 2

Nhìn chung, điều này có nghĩa khách hàng muốn đảm bảo họ nhận được tốc độ LTE cao tuyệt đối ở những khu vực tiếp nhận tín hiệu yếu nên có suy nghĩ về phiên bản iPhone X mà họ mua. Apple cung cấp iPhone X, 8 và 8 Plus với cả hai modem ở khắp mọi nơi, nhưng tại Mỹ các phiên bản A1865 hoạt động với mạng CDMA của Verizon và Sprint ở Mỹ sử dụng modem Qualcomm, còn bản A1901 dùng modem Intel hoạt động với các mạng GSM của AT&T và T-Mobile.

Điều này có nghĩa, nếu bạn sống tại Mỹ và muốn có hiệu suất LTE tốt nhất, bản A1865 là lựa chọn tốt nhất. Do đó, bạn có thể tìm mua các phiên bản mở khóa của A1865 nếu muốn thiết bị hoạt động ở các thị trường khác.

Theo Kiến Tường (Dân Việt)