Tôi bị tiểu đường 10 năm nay, tôi tuân thủ điều trị chặt chẽ nên giữ mức đường huyết ổn định. Nhưng gần đây, tôi thường bị đau quanh khớp vai, về đêm thường bị đau nhiều hơn. Đặc biệt mỗi khi phải giơ tay lên rất khó khăn. Xin cho biết tôi bị làm sao và có thuốc gì để chữa?

Lê Thị Hợp (Hà Nội)

 Viêm quanh khớp vai (X). Nguồn: photobucket

Đau khớp vai có rất nhiều nguyên nhân, bao gồm các nguyên nhân do tổn thương xương, khớp vai và phần mềm quanh khớp vai. Thuật ngữ đau quanh khớp vai chỉ tổn thương phần mềm quanh khớp gồm cơ, gân, bao gân, dây chằng, thần kinh, mạch máu, hay gặp hơn và không bao gồm các tổn thương của xương và diện khớp vai (ổ chảo và đầu trên xương cánh tay). Đau có thể sau chấn thương, lao động – thể thao gắng sức, sau thay đổi thời tiết. Đau quanh khớp vai có thể gặp sau một số bệnh như viêm phần mềm quanh khớp, sau ung thư (nhất là ung thư phổi), chiếu tia xạ tại chỗ… đặc biệt gặp khá nhiều trong bệnh đái tháo đường – có thể do bệnh hay gây thương tổn thần kinh. Cũng nhiều khi không tìm thấy nguyên nhân cụ thể của đau quanh khớp vai. Biểu hiện đau quanh khớp vai có thể đơn thuần (cấp, bán cấp) hoặc viêm quanh khớp vai thể đông cứng giả liệt: bệnh nhân hoàn toàn không vận động được khớp vai do xơ cứng bao khớp. Bệnh nhân thường cảm thấy đau âm ỉ quanh khớp, đau tăng về đêm. Đau gây hạn chế vận động khớp vai, thậm chí không nhấc tay lên được, lâu ngày không vận động dẫn đến teo cơ quanh khớp vai. Ấn tại chỗ có thể thấy đau nhiều nơi quanh khớp vai hoặc có điểm đau rõ rệt như điểm bám gân nhị đầu, gân trên gai, mỏm cùng vai. Chụp Xquang khớp vai không thấy tổn thương tại xương và diện khớp vai, có thể thấy vôi hóa dây chằng, bao khớp. Xét nghiệm máu không có gì đặc biệt. Siêu âm khớp vai hoặc chụp cộng hưởng từ có thể thấy một số hình ảnh như có dịch quanh gân, vôi hóa, xơ hóa bao gân, teo cơ quanh khớp…

Về điều trị, viêm quanh khớp vai không có điều trị đặc hiệu, thường phối hợp nhiều biện pháp như điều trị nguyên nhân (nếu tìm thấy); tránh các vận động mạnh tại vùng khớp vai; phục hồi chức năng khớp bằng các bài tập vận động, xoa bóp, bấm huyệt, chiếu tia hồng ngoại sóng ngắn. Có thể tiêm thuốc corticoid tại chỗ trong một số trường hợp nhất định như viêm điểm bám gân cơ nhị đầu, gân trên gai, mỏm cùng vai… nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp và trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn. Các thuốc uống có thể dùng như giảm đau đơn thuần paracetamol và/hoặc giảm đau chống viêm không steroid (aspirin, diclofenac, meloxicam); thuốc giãn cơ; thuốc bổ thần kinh, an thần… Bệnh nhân viêm quanh khớp vai thể đông cứng giả liệt cần được chụp khớp vai cản quang bằng cách tiêm một lượng thuốc cản quang vào bao khớp dưới hướng dẫn của màn hình tăng sáng vừa để chẩn đoán xác định bệnh vừa để điều trị bệnh thông qua giải phóng bao khớp bị dính.

Trường hợp của bác bị đau vai trên nền bệnh đái tháo đường gợi ý tới bệnh viêm quanh khớp vai thể đơn thuần. Việc bác đang kiểm soát tốt đường huyết là một trong những tiêu chí quan trọng để điều trị tốt viêm quanh khớp vai. Tuy nhiên để chẩn đoán và điều trị bệnh, bác nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa khớp, các bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể để điều trị bệnh cho bác.

ThS. Bùi Hải Bình

LEAVE A REPLY