Từ vụ thai phụ suýt tử vong vì chủ quan khi bị phù chân, khó thở, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cần đi khám sớm

0
10
Bí quyết đáng nể của cụ bà người Nhật vượt qua bệnh tật sống thọ nhất thế giới, đây có thể là lý do giúp bà minh mẫn đến cuối đời!Bí quyết đáng nể của cụ bà người Nhật vượt qua bệnh tật sống thọ nhất thế giới, đây có thể là lý do giúp bà minh mẫn đến cuối đời!

GiadinhNet – Sống ở viện dưỡng lão, nhưng cụ bà vẫn có thói quen rèn luyện khả năng tập trung bằng cách giải toán đố và viết thư pháp mỗi ngày. Đây có thể là lý do giúp bà minh mẫn đến cuối đời!

Theo thông tin từ BV ĐH học Y dược TP HCM cho biết, các bác sĩ đã cứu sống thành công cho mẹ con sản phụ suy tim nặng, tiên lượng tử vong cao.

Bệnh nhân là chị B.T.T.K. (37 tuổi, Long An) cấp cứu vào tuần thai 27 trong tình trạng khó thở, phù chân, lượng ô xy trong máu giảm. Khoảng 2 tuần trước đó, triệu chứng phù chân, khó thở đã xuất hiện nhưng chị chủ quan không đi khám, nghĩ rằng bình thường khi mang thai.

Từ vụ thai phụ suýt tử vong vì chủ quan khi bị phù chân, khó thở, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cần đi khám sớm - Ảnh 2.

Em bé 1,4kg chào đời an toan sau nỗ lực của các bác sĩ.

Kết quả siêu âm tim cho thấy chị bị tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng. Nếu không được điều trị tích cực, nguy cơ xảy ra biến chứng dẫn tới tử vong. Trong tình trạng nặng, có thể phải chấm dứt thai kỳ để cứu sống sản phụ.

Sau hơn 30 ngày điều trị tích cực, đến tuần thai thứ 31, sản phụ được mổ bắt con. Bé trai nặng 1,4 kg chào đời an toàn, sau đó được chăm sóc đặc biệt. Còn sản phụ tiếp tục được theo dõi, chăm sóc và kiểm soát các nguy cơ biến chứng. Hiện, chị đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. 

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần được kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai và những tháng đầu thai kỳ. Ngay khi có các dấu hiệu bất thường, sản phụ nên được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý, tránh diễn tiến nặng.

Phù chân khi mang thai, dấu hiệu cần khám sớm

Phù ở bàn chân, mắt cá chân, bắp chân là hiện tượng sinh lý bình thường, có thể gặp ở hầu hết phụ nữ khi mang thai. Những dấu hiệu này sẽ mất đi khi em bé của bạn chào đời. Tuy nhiên, sưng phù cũng có thể là dấu hiệu chỉ ra cơ thể bạn đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn.

– Sưng phù dài ngày cả chân, tay, mặt… dấu hiệu sưng, phù tăng dần, lớn hơn so với ban đầu dù bạn đã nghỉ ngơi nhưng vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. 

– Đau đầu nặng, có vấn đề về thị giác như nhìn lờ mờ. 

– Đau dữ dội ngay dưới xương sườn, nôn với bất kỳ triệu chứng nào.

Đó là những dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật, thường xuất hiện sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Phụ nữ mang thai nếu xuất hiện dấu hiệu trên thì cần đi khám sớm.

3 thời điểm trong ngày dễ tăng cân nhất, chị em muốn đẹp da, giữ dáng nhất định phải biết để tránh3 thời điểm trong ngày dễ tăng cân nhất, chị em muốn đẹp da, giữ dáng nhất định phải biết để tránh

GiadinhNet – Có 3 thời điểm trong ngày dễ gây tăng cân. Nếu kiểm soát tốt việc ăn uống trong những thời điểm này, cân nặng của bạn có thể sẽ giảm đi đáng kể.

Những lợi ích của việc tắm nước lạnh mà bạn có thể chưa biết

LEAVE A REPLY