Vaccine cửu giá phòng HPV ở cả nam và nữ được giới thiệu tại Việt Nam

0
16

Chương trình được triển khai trong giai đoạn 2019-2023, hỗ trợ xây dựng lộ trình quốc gia về tiêm chủng phòng HPV và giải quyết gánh nặng bệnh tật liên quan đến HPV.

Tiếp tục hành trình này, MSD đã tài trợ hội nghị “Cơ sở khoa học của dự phòng HPV bình đẳng giới” do Hội Y học Dự phòng Việt Nam tổ chức vào ngày 27 tháng 3 năm 2022 tại TP.HCM và ngày 6 tháng 4 năm 2022 tại Hà Nội nhằm cập nhật thông tin về các bệnh lý liên quan đến HPV ở cả nam và nữ đến chuyên gia y tế.

Vaccine cửu giá phòng HPV ở cả nam và nữ được giới thiệu tại Việt Nam - Ảnh 1.

Chuyên gia đã có buổi thảo luận chuyên sâu về bước tiến mới trong dự phòng HPV dành cho cả nam và nữ tại Việt Nam.

Tại hội nghị này, MSD cũng cho ra mắt vaccine cửu giá phòng HPV – vaccine bình đẳng giới giúp phòng các bệnh liên quan đến HPV ở cả nam và nữ. Vaccine cửu giá phòng HPV phòng ngừa đến 9 týp virus HPV phổ biến 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58. Việc giới thiệu vaccine bình đẳng giới phòng HPV đầu tiên tại Việt Nam là một bước quan trọng trong việc tăng cường độ bao phủ của vaccine, giảm gánh nặng bệnh tật do ung thư và các bệnh liên quan đến HPV, góp phần xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh.

TS. BS. Lê Quang Thanh – Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết: “Trong khi độ lưu hành HPV sinh dục ở nam cao hơn nữ ở mọi lứa tuổi, miễn dịch cộng đồng HPV cho nam lại đang phụ thuộc vào việc bao phủ vaccine ở nữ. Thêm vào đó, hiện chưa có biện pháp tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý ung thư liên quan đến HPV ở nam. Do đó, vaccine bình đẳng giới như vaccine phòng HPV cửu giá đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ trực tiếp cho nam giới.”

Vaccine cửu giá phòng HPV ở cả nam và nữ được giới thiệu tại Việt Nam - Ảnh 2.

TS. BS. Lê Quang Thanh phát biểu tại hội nghị

TS. BS. Thẩm Chí Dũng – Chuyên gia dịch tễ học nhấn mạnh vai trò của vaccine bình đẳng giới: “Tiêm phòng HPV cho cả nam và nữ đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới cho thấy kết quả khả quan. Nghiên cứu cho thấy việc mở rộng tiêm phòng HPV định kỳ cho nam giới đến 26 tuổi làm tăng khả năng thành công của chương trình tiêm chủng gấp 13 lần so với chương trình chỉ tiêm cho nữ.”

Bà Jennifer Cox – Tổng Giám đốc MSD Việt Nam chia sẻ: “MSD đã và đang cam kết nghiên cứu và phát triển các vaccine giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong hơn một thế kỷ, tập trung vào vaccine phòng ngừa HPV. Chúng tôi cam kết tiếp tục hợp tác với cộng đồng y khoa và các bên liên quan ở Việt Nam để nâng cao nhận thức về ung thư cổ tử cung cũng như tăng cường tiếp cận công bằng đến vaccine phòng HPV, nhằm hiện thực hóa mục tiêu loại bỏ một thách thức y tế cộng đồng như -ung thư cổ tử cung.”

PV

 

LEAVE A REPLY