Viêm hạch mạc treo thường mắc riêng lẻ và hiếm khi gây biến chứng. Nhưng nếu sưng hạch bạch huyết gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn nguy hiểm mà không được điều trị thì vi khuẩn có thể lây lan vào máu, gây ra tình trạng nhiễm trùng nặng đe dọa tính mạng (nhiễm trùng huyết). Chính vì vậy, khi thấy có các biểu hiện của bệnh, nhất là ở độ tuổi thanh thiếu niên, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị triệt để.

Vì sao bị viêm hạch bạch huyết mạc treo?

Các hạch bạch huyết đóng một vai trò quan trọng trong khả năng của cơ thể chống lại bệnh tật. Khoảng 600 nút rải rác khắp cơ thể bẫy và tiêu diệt virut, vi khuẩn và sinh vật gây hại khác. Trong quá trình đó, các nút gần nhất với nhiễm trùng có thể trở nên đau và sưng lên – ví dụ: các hạch bạch huyết ở cổ có thể sưng lên khi có đau họng. Các nút khác cũng thường sưng lên nằm dưới cằm và ở nách và bẹn.Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sưng hạch bạch huyết.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sưng hạch bạch huyết.

Mặc dù ít được biết đến, còn có các hạch bạch huyết trong trường mạc – các mô mỏng gắn ruột đến thành bụng. Nguyên nhân phổ biến nhất của các hạch mạc treo ruột sưng là nhiễm virut, chẳng hạn như viêm dạ dày ruột – thường được gọi là cúm dạ dày. Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột cũng có thể do nhiễm vi khuẩn Yersinia, có thể đến từ việc ăn thịt heo nấu chưa chín hoặc uống sữa chưa được tiệt trùng hoặc nước bị ô nhiễm.

Một số trường hợp gặp ở trẻ em bị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên trước hoặc trong khi viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột và các chuyên gia suy đoán rằng có thể có liên kết.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân gây viêm hạch mạc treo có thể là do nhiễm trùng huyết với các bệnh đường ruột và các loại kí sinh trùng gây nên viêm, đặc biệt phổ biến ở hồi tràng. Nhiều hạch đỏ và sưng, có một ít dịch viêm rỉ ra ổ bụng. Khi nội soi xoang bụng có thể nhìn thấy sự tập trung các bạch cầu trung tính từ máu vào các xoang bạch huyết, thực bào vi khuẩn. Một số bạch cầu bị thoái hóa có thể là nguyên nhân cho sự hình thành các mảnh vỡ tế bào hoặc biến đổi vật chất. Sự sưng to của hạch cũng là nguyên nhân làm tăng sản tế bào mầm trung tâm và gia tăng tế bào miễn dịch.

Làm thế nào để nhận biết?

Viêm hạch mạc treo xảy ra chủ yếu ở trẻ em và thanh thiếu niên, thường có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự viêm ruột thừa. Tuy nhiên, viêm hạch mạc treo hiếm khi nghiêm trọng và bệnh có thể thoái lui trong vòng một vài ngày hoặc vài tuần, điều này làm nó khác với viêm ruột thừa.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột có thể kéo dài vài ngày hoặc kéo dài vài tuần. Chúng bao gồm: Đau bụng, thường tập trung ở phía dưới bên phải, nhưng cơn đau đôi khi có thể lan rộng hơn.

Sốt; Tiêu chảy. Có thể kèm theo buồn nôn và ói mửa; người mệt mỏi…

Trong một số trường hợp, sưng hạch bạch huyết được tìm thấy tình cờ khi khám siêu âm kiểm tra một vấn đề khác. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định làm các xét nghiệm để giúp chẩn đoán như: Xét nghiệm máu; chụp cắt lớp vi tính (CT) bụng có thể giúp phân biệt giữa viêm ruột thừa và viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột. Siêu âm bụng cũng có thể được sử dụng.

Lời khuyên của bác sĩ

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột nhẹ, không biến chứng và những người do virut gây ra thường tự cải thiện trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Để giúp giảm bớt sự khó chịu, thuốc giảm đau giảm sốt có thể giúp đỡ. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh cho bệnh nhiễm trùng trung bình đến nặng do vi khuẩn.

Với bệnh nhân bị viêm hạch mạc treo, nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi kết hợp dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý có thể giúp cơ thể nhanh hồi phục; Uống nhiều nước: Chất lỏng giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước từ sốt, nôn mửa và tiêu chảy; Có thể làm giảm đau bụng bằng cách dùng một chiếc khăn ẩm ấm để chườm vùng bụng.

BS. Phương Anh

LEAVE A REPLY