Vô tình thay áo cho con gái lớp 1, mẹ giật mình khi ngực con phát triển nhanh chóng

0
59

Con gái lớp 1 ngực đã phát triển

Chị Lưu Thị Hằng (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết vợ chồng chị đã ly hôn, sau ly hôn chị gửi con về quê nhờ ông bà chăm và cho bé đi học luôn ở Thành phố Hạ Long, thi thoảng chị mới về thăm con.

Con gái 7 tuổi nhưng tự lập tốt, bé tự tắm rửa, ăn uống, hầu như ông bà ngoại không phải hỗ trợ nhiều.

Buổi tối, bé ngủ ở phòng riêng. Mỗi lần chị Hằng về thăm con thì mẹ con chỉ nói chuyện, cho bé đi chơi. Cuối tuần trước, chị gọi con lại thay quần áo cho bé thì giật mình ngực của bé phát triển, dù con không béo, chỉ có 26kg.

Chị gặng hỏi, bé mới nói thấy ngực phát triển khoảng 2 tháng, ban đầu có đau nhưng sau bé không thấy gì nên thôi. Chị Hằng lo con dậy thì sớm mới vội vàng cho con đến bệnh viện khám.

Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết bé dậy thì sớm trước tuổi nhưng không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi tiến trình dậy thì của bé.

Vô tình thay áo cho con gái lớp 1, mẹ giật mình khi ngực con phát triển nhanh chóng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Dấu hiệu đầu tiên dậy thì sớm?

Theo bác sĩ Trịnh Thị Kim Huệ, khoa Thận nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, dậy thì là tình trạng sinh lý bình thường, ai cũng trải qua.

Khi dậy thì trẻ xuất hiện đặc tính sinh dục thứ phát, thay đổi tâm sinh lý. Các triệu chứng này xảy ra trước 8 tuổi ở nữ, 9 tuổi ở nam được coi là dậy thì sớm.

‘Nếu trẻ có các biểu hiện trước 8 tuổi thì được coi là dậy thí sớm. Ở bé gái, dậy thì sớm biểu hiện đầu tiên là ngực to chứ không phải khi có kinh nguyệt mới được coi là dậy thì. Chỉ cần có đặc tính sinh dục phát triển đã được coi là dậy thì sớm’, BS Huệ cho biết.

Dậy thì sớm chia làm ba nhóm khác nhau bao gồm dậy thì trung ương, dậy thì sớm ngoại biên, dậy thì sớm 1 phần.

Dậy thì sớm trung ương trung hạ đồi, tuyến yên, tuyến sinh dục phát triển. Đa phần là vô căn, một số trẻ bị đột biến gen, bất thường thần kinh trung ương, khối u thần kinh trung ương, nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, phơi nhiễm hooc môn sinh dục, suy giáp kéo dài, suy giáp nguyên phát kéo dài không được điều trị.

Trẻ gái phát triển vú, lông sinh dục, có kinh nguyệt. Con trai thì phát triển tuyến tinh hoàn, dương vật lớn, lông sinh dục. Bắt đầu vào dậy thì, trẻ có chiều cao phát triển nhanh. Trẻ nam có thể thay đổi giọng nói, gia tăng chiều rộng của vai.

Theo BS Huệ khi trẻ nghi ngờ dậy thì sớm, bác sĩ chụp Xquang bàn tay đo tuổi xương, làm nghiệm pháp kích thích chụp MRI sọ não, siêu âm bụng bé gái đánh giá tử cung, buồng trứng.

Trẻ dậy thì là điều bình thường của quá trình phát triển nhưng nếu trẻ dậy thì sớm quá sẽ có những tác động, ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý và thể chất của trẻ và gia đình.

Các bé dậy thì sớm cũng bị ảnh hưởng trong việc phát triển chiều cao. Thông thường trong giai đoạn tiền dậy thì, các bé sẽ có tình trạng “trổ giò”, trẻ gái có thể cao lên đến 25 cm/năm, trẻ trai có thể 28 cm/năm.

Khi các bé dậy thì quá sớm, các hormone sinh dục sẽ thúc đẩy quá trình hàn sụn tiếp hợp, dẫn đến việc các bé chưa kịp cao lên bao nhiêu đã ngừng cao.

Việc điều trị dậy thì sớm thực chất là muốn làm chậm lại quá trình dậy thì, chờ cho “đủ tuổi” để dậy thì “đúng quy trình”.

BS Huệ cho biết không phải tất cả trẻ dậy thì sớm phải điều trị mà sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố tuổi của con, tốc độ phát triển chiều cao, cân nhắc các yếu tố này để xem con có cần điều trị không.

Nếu trẻ được điều trị sẽ được đánh giá qua 3 đến 6 tháng. Nếu bé gái điều trị kịp thời trẻ có thể cải thiện chiều cao trong tương lai khoảng 9 – 10 cm khi điều trị trước 6 tuổi, từ 4 đến 7 cm trước 7 tuổi. Trẻ trai điều trị kịp thời giúp trẻ cao khoảng 6 đến 8 cm.

LEAVE A REPLY