Xét nghiệm giang mai có thể giúp chẩn đoán bệnh giang mai ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng, khi bệnh dễ điều trị nhất.

Xét nghiệm giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất (STDs). Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây lan qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn với người bị nhiễm bệnh. Bệnh giang mai phát triển theo các giai đoạn có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Các giai đoạn có thể được phân tách bằng thời gian dài có sức khỏe tốt rõ ràng.
Bệnh giang mai thường bắt đầu bằng một vết loét nhỏ, không đau trên bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng. Trong giai đoạn tiếp theo, bạn có thể có các triệu chứng giống như cúm và/hoặc phát ban. Các giai đoạn sau của bệnh giang mai có thể làm hỏng não, tim, tủy sống và các cơ quan khác. Xét nghiệm giang mai có thể giúp chẩn đoán bệnh giang mai ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng, khi bệnh dễ điều trị nhất.
Xem thêm:

Xét nghiệm giang mai có tác dụng gì?

Xét nghiệm giang mai được sử dụng để sàng lọc và chẩn đoán bệnh giang mai. Một số xét nghiệm được thực hiện như xét nghiệm chuẩn đoán huyết tương nhanh (RPR), xét nghiệm tìm kháng thể giang mai (VDRL), xét nghiệm hấp thụ kháng thể treponemal huỳnh quang (FTA-ABS), xét nghiệm ngưng kết (TPPA)
Xét nghiệm sàng lọc bệnh giang mai bao gồm:
 • Xét nghiệm chuẩn đoán huyết tương nhanh (RPR): xét nghiệm máu tìm kháng thể đối với vi khuẩn giang mai. Kháng thể là các protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để chống lại các chất lạ, chẳng hạn như vi khuẩn.
 • Xét nghiệm tìm kháng thể giang mai (VDRL): cũng để kiểm tra các kháng thể giang mai. Xét nghiệm VDRL có thể được thực hiện trên máu hoặc dịch tủy sống.
Nếu xét nghiệm sàng lọc có kết quả dương tính, bạn sẽ cần thêm xét nghiệm để loại trừ hoặc xác nhận chẩn đoán giang mai. Hầu hết các xét nghiệm theo dõi này cũng sẽ tìm kiếm các kháng thể giang mai. Đôi khi, các bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm tìm vi khuẩn giang mai thực tế, thay vì các kháng thể.

Tại sao tôi cần xét nghiệm giang mai?

Bạn có thể cần xét nghiệm giang mai nếu bạn tình của bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh giang mai và/hoặc bạn có các triệu chứng của bệnh. Các triệu chứng thường xuất hiện khoảng hai đến ba tuần sau khi nhiễm bệnh và bao gồm:
 • Các vết loét nhỏ, đau hoặc không đau trên bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng
 • Nổi mẩn đỏ, nổi mẩn đỏ, thường ở lòng bàn tay hoặc dưới chân
 • Sốt
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân
 • Rụng tóc
Ngay cả khi bạn không có triệu chứng, bạn có thể cần xét nghiệm nếu bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Các yếu tố rủi ro bao gồm:
 • Nhiều bạn tình
 • Bạn tình có nhiều bạn tình khác
 • Quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su)
 • Nhiễm HIV/AIDS
 • Một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như lậu
Bạn cũng có thể cần xét nghiệm giang mai nếu bạn đang mang thai. Bệnh giang mai có thể được truyền từ mẹ sang em bé chưa sinh. Nhiễm trùng giang mai có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong cho trẻ sơ sinh.

Xét nghiệm giang mai được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm giang mai thường ở dạng xét nghiệm máu. Trong xét nghiệm máu giang mai, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn, sử dụng một cây kim nhỏ. Sau khi kim được đưa vào, một lượng máu nhỏ sẽ được lấy vào ống nghiệm hoặc lọ. Bạn có thể cảm thấy hơi nhói khi kim đi vào hoặc ra. Điều này thường mất ít hơn năm phút.
Các giai đoạn tiến triển hơn của bệnh giang mai có thể ảnh hưởng đến não và tủy sống. Nếu các triệu chứng của bạn cho thấy bệnh của bạn có thể ở giai đoạn tiến triển hơn, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm giang mai trên dịch não tủy (CSF). CSF là một chất lỏng trong suốt được tìm thấy trong não và tủy sống của bạn.
Đối với xét nghiệm này, CSF của bạn sẽ được lấy thông qua một thủ thuật gọi là chọc dò tủy sống, còn được gọi là vòi cột sống. Trong thủ thuật này:
Bạn sẽ nằm nghiêng hoặc ngồi trên bàn kiểm tra.
Bác sĩ sẽ làm sạch lưng của bạn và tiêm thuốc tê vào da của bạn, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy đau trong suốt quá trình. Khi khu vực trên lưng của bạn hoàn toàn tê liệt, bác sĩ sẽ chèn một cây kim mỏng, rỗng giữa hai đốt sống ở cột sống dưới của bạn. Các đốt sống là xương sống nhỏ tạo nên cột sống của bạn.
Bác sĩ sẽ rút một lượng nhỏ dịch não tủy để xét nghiệm. Điều này sẽ mất khoảng năm phút.
Bạn sẽ cần phải nằm yên trong khi chất lỏng đang được rút.
Bạn cần nằm ngửa trong một hoặc hai giờ sau khi làm thủ thuật. Điều này có thể ngăn bạn khỏi đau đầu sau đó.

Chú ý gì khi xét nghiệm giang mai?

Bạn không cần bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào cho xét nghiệm máu giang mai. Đối với một chọc dò thắt lưng, bạn có thể được yêu cầu làm trống bàng quang và ruột của bạn trước khi thử nghiệm.

Rủi ro khi xét nghiệm

Có rất ít rủi ro khi xét nghiệm máu. Bạn có thể bị đau nhẹ hoặc bầm tím tại chỗ đặt kim tiêm, nhưng hầu hết các triệu chứng sẽ hết nhanh chóng.
Nếu bạn cần chọc lấy dịch não tủy vùng thắt lưng, bạn có thể bị đau hoặc đau ở lưng, nơi kim đâm vào. Bạn cũng có thể bị đau đầu sau khi làm thủ thuật.

Kết quả của xét nghiệm giang mai như thế nào?

Nếu kết quả sàng lọc của bạn là âm tính hoặc bình thường, điều đó có nghĩa là không tìm thấy nhiễm trùng giang mai. Vì các kháng thể có thể mất một vài tuần để phát triển để đáp ứng với nhiễm trùng do vi khuẩn, bạn có thể cần một xét nghiệm sàng lọc khác nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với nhiễm trùng. Hỏi bác sĩ về thời điểm hoặc nếu bạn cần được kiểm tra lại.
Nếu các xét nghiệm sàng lọc của bạn cho thấy kết quả dương tính, bạn sẽ có thêm xét nghiệm để loại trừ hoặc xác nhận chẩn đoán giang mai. Nếu các xét nghiệm này xác nhận bạn mắc bệnh giang mai, có thể bạn sẽ được điều trị bằng penicillin, một loại kháng sinh. Hầu hết các bệnh giang mai giai đoạn 1 được chữa khỏi hoàn toàn sau khi điều trị bằng kháng sinh. Bệnh giang mai giai đoạn 2 cũng được điều trị bằng kháng sinh. Điều trị bằng kháng sinh cho nhiễm trùng giai đoạn 2 có thể ngăn chặn căn bệnh trở nên tồi tệ hơn, nhưng nó không thể hoàn tác được.
Nếu bạn có thắc mắc về kết quả của bạn, hoặc về bệnh giang mai, hãy nói chuyện với chuyên gia và các bác sĩ.

Xét nghiệm giang mai ở đâu tốt?

Bạn có thể đến các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa để làm các xét nghiệm giang mai. Thông thường, các xét nghiệm này sẽ được thực hiện giống nhau ở bất kì đâu. Chính vì thế, việc lựa chọn địa điểm làm xét nghiệm có thể phù hợp với hoàn cảnh, công việc, thời gian của bản thân.
Nếu bạn ở Bắc Giang hoặc các tỉnh lân cận, bạn có thể đến phòng khám Nam Học An Giang có địa chỉ Địa chỉ : 1502A, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước,TP. Long Xuyên, An Giang để làm xét nghiệm giang mai cũng như thăm khám các bệnh xã hội, … Đây là một địa chỉ uy tín được sở y tế cấp giấy phép.

LEAVE A REPLY