Âm thanh Stereo là gì? So với các loại âm thanh khác có hay hơn không?

Âm thanh Stereo là gì? Thuật ngữ âm thanh nổi có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người dùng công nghệ. Tuy nhiên, bạn thường bắt gặp tính năng âm thanh này trên điện thoại, máy tính xách tay… Trong bài viết này, hãy cùng Điện Thoại Giá Kho tìm hiểu âm thanh Stereo là gì. Cũng như khám phá những lợi ích mà tính năng này mang lại và lý do tại sao người dùng lại yêu thích nó đến vậy.

Âm thanh Stereo là gì?

Âm thanh Stereo là gì?

Âm thanh nổi là gì? Âm thanh nổi hay còn gọi là Stereo là âm thanh được tạo ra bằng cách ghi vào hai kênh khác nhau. Sau đó, nó được phát qua hai nguồn âm thanh độc lập ở bên trái và bên phải. Từ “âm thanh nổi” có nghĩa là “đối xứng” trong tiếng Hy Lạp. Phần này mô tả quá trình tạo âm thanh nổi. Hai kênh được đặt đối xứng để tạo ra âm thanh sống động hơn âm thanh một kênh.

Cơ sở kỹ thuật để tạo ra âm thanh này xuất hiện vào năm 1930. Nó trở nên phổ biến hơn từ những năm 1960 trở đi. Để tạo ra được âm thanh này thì các thiết bị tái tạo âm thanh cần phải được bố trí hợp lý. Thông thường, các nguồn âm thanh được bố trí cách đều nhau và đặt ở góc khoảng 60 độ so với người nghe.

⇒ giá iphone 14 pro max 256gb bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?

Đặc điểm của âm thanh Stereo là gì?

Đặc điểm của âm thanh Stereo là gì?

Vậy đặc điểm của âm thanh Stereo là gì? Hãy cùng tìm hiểu về nó trong nội dung dưới đây nhé:

  • Hai kênh: Hệ thống âm thanh nổi sử dụng ít nhất hai kênh âm thanh độc lập. Thường có một kênh bên trái và một kênh bên phải. Đây là điểm nổi bật của trải nghiệm âm thanh này. Điều này cho phép phân biệt rõ ràng giữa âm thanh từ hai nguồn khác nhau.
  • Phân phối âm thanh: Âm thanh nổi tạo ra sự phân chia và phân phối âm thanh từ trái sang phải và ngược lại. Điều này giúp tái tạo âm thanh chính xác và trọn vẹn. và nhận thức rõ ràng về vị trí của nguồn âm thanh trong không gian.
  • Hiệu ứng âm thanh vòm: Âm thanh Stereo có thể tạo ra hiệu ứng âm thanh vòm, cho phép âm thanh bao quanh người nghe. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm xem phim và chơi game với âm thanh trung thực, sống động.
  • Âm thanh không gian: Tạo cảm giác không gian và chiều sâu trong trải nghiệm nghe. Người nghe có thể cảm nhận được sự chuyển động và phân bổ âm thanh trong không gian xung quanh.
  • Khả năng tương thích rộng: Âm thanh nổi là một tiêu chuẩn âm thanh tương thích với nhiều thiết bị và hệ thống khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể tận hưởng trải nghiệm âm thanh của mình trên nhiều thiết bị. Ví dụ từ tai nghe đến loa và hệ thống giải trí gia đình.

Sự khác biệt của tai nghe công nghệ âm thanh Stereo

Các nhà sản xuất có thể tạo ra tai nghe âm thanh nổi bằng cách mô phỏng hiệu ứng âm thanh vòm. Một số sản phẩm tiêu biểu trong phân khúc này bao gồm Galaxy Buds Pro của Samsung hay AirPods Pro của Apple.

Để có thể mô phỏng hiệu ứng âm thanh vòm, nhà sản xuất cần áp dụng một số công nghệ để tai nghe có thể phát hiện chuyển động đầu và cổ của người dùng, phân tích và cố định âm thanh theo hướng quay của đầu để tạo ra hiệu ứng. khi ở trong một khán phòng âm nhạc. . Âm thanh nổi thường được sử dụng với tai nghe in-ear hoặc over-ear để mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Ý nghĩa của âm thanh Stereo

Ý nghĩa của âm thanh Stereo

Âm thanh nổi giúp bạn cảm nhận được không gian và vị trí của âm thanh bằng cách di chuyển qua lại giữa hai loa, đồng thời bạn cũng có thể dễ dàng biết được âm thanh phát ra từ phía nào. Vì vậy, âm thanh này mang đến trải nghiệm âm thanh sống động và chân thực hơn khi nghe nhạc, xem phim, chơi game,…

⇒ iphone 14 pro max 256gb giá bao nhiêu? Địa chỉ mua uy tín nhất tại đây.

Những thay đổi đối với âm thanh Stereo là gì?

Vậy âm thanh nổi có những biến thể gì và có bao nhiêu loại? Hãy cùng Điện Thoại Giá Kho tìm hiểu chi tiết trong nội dung bên dưới nhé!

Âm thanh nổi 2.0 là gì?

Hệ thống âm thanh nổi 2.0 là gì? Đây là biến thể cơ bản nhất của âm thanh này ngày nay. Bao gồm 2 loa, amply, CDP hoặc DAC. Mỗi phần đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý tín hiệu âm thanh từ hai kênh khác nhau. Mỗi loa trong hệ thống có một nhiệm vụ cụ thể và chịu trách nhiệm về dải âm thanh từ âm trầm đến âm bổng.

Tuy nhiên, hệ thống âm thanh Stereo 2.0 có một số hạn chế. Ví dụ như dải bass không mạnh và chỉ phù hợp với những thể loại nhạc nhẹ nhàng.

Hiệu ứng âm thanh nổi 2.1

Hiệu ứng âm thanh nổi 2.1

Hệ thống âm thanh nổi 2.1 có ưu điểm hơn phiên bản 2.0. Tất cả là nhờ sự cải thiện đáng kể về dải âm trầm. Đây là kết quả của việc thêm một loa siêu trầm (mô-đun âm trầm) vào hệ thống.

Stereo 2.1 cho thể loại nhạc sống động, tạo trải nghiệm âm nhạc mạnh mẽ. Tuy nhiên, hãy tận dụng tối đa khả năng của hệ thống này. Người dùng cần hiểu sâu hơn về cách cài đặt và điều chỉnh hệ thống âm thanh.

Âm thanh nổi 5.1 là gì?

Âm thanh nổi Stereo 5.1 là gì? Đây là phiên bản âm thanh, sử dụng hệ thống 3 loa bố trí ở 3 hướng: trái, phải, giữa. Đồng thời, âm thanh được tái tạo kết hợp với 2 loa đặt phía sau (2 hướng: trái, phải).

Âm thanh nổi 5.1 sử dụng loa siêu trầm để cải thiện khả năng tái tạo âm trầm. Từ đó, nó cho phép bạn phát nhạc từ mọi thể loại sôi động và mạnh mẽ.

Âm thanh nổi 7.1

Hệ thống âm thanh được nâng cấp nhiều kênh hơn dàn âm thanh 5.1. Hệ thống gồm 3 loa đặt ở phía trước (3 hướng: trái, phải, giữa). Có 2 loa phía sau (hướng: trái, phải) và 2 loa phía trên (hướng: trái, phải).

Tất cả các loa này phối hợp với nhau để tái tạo âm thanh. Bắt đầu từ đây để tạo trải nghiệm âm thanh vòm ấn tượng.

So sánh âm thanh Stereo và Mono

So sánh âm thanh Stereo và Mono

Âm thanh đơn âm Mono cung cấp âm thanh giống nhau ngay cả khi có nhiều nguồn trong hệ thống âm thanh. Khi bạn sử dụng micro karaoke kết nối với điện thoại thông minh, âm thanh nhận được từ nguồn đó chắc chắn là âm thanh đơn âm và dù bạn có sử dụng bao nhiêu loa thì vẫn sẽ nhận được dưới dạng đơn âm.

Âm thanh nổi mang đến cho bạn cảm giác khác biệt, âm thanh phát ra từ 2 bên loa cũng khác nhau. Bạn sẽ nghe thấy hiệu ứng này rõ ràng nhất trên các bài hát có dàn nhạc hoặc trống. Ngoài ra, nó còn mang đến cho người nghe trải nghiệm âm thanh đa dạng hơn và tốt hơn so với việc hai loa phát ra cùng một tín hiệu.

Vì vậy, tùy theo sở thích và thói quen sử dụng mà có người sẽ thích loa stereo hơn, và ngược lại sẽ có người lựa chọn âm thanh mono để thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc.

Cách chuyển đổi âm thanh đơn âm thành âm thanh nổi

Cách 1: Lắp 2 mạch cân bằng > Chia từng kênh để tăng tần số, giảm tần số khác.

Nhược điểm của phương pháp này là gây biến dạng âm thanh, làm giảm tính chân thực của nó. Ví dụ: nếu loa bên phải của bạn tăng tần số lên 100, 1000, 10000 và giảm tần số đi 30, 300, 3000 thì loa bên trái tăng tần số lên 30, 300, 3000 và giảm tần số đi 100, 1000, 10000 , để âm thanh bị lộ ra chứ không phải thực tế.

Cách 2: Lắp mạch tương tự như trên > thay đổi góc pha. Điều này tạo ra hiệu ứng âm thanh rộng rãi. Tuy nhiên, hiệu ứng âm thanh nổi và hiệu ứng âm thanh chuyển động làm giảm độ rõ nét.

Nên nghe âm thanh mono hay stereo?

Nên nghe âm thanh mono hay stereo?

Việc chọn mono hay stereo tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Nếu bạn muốn trải nghiệm âm thanh đa dạng, sống động hơn, tăng thêm hiệu ứng khi xem phim hoặc chơi trò chơi, hãy sử dụng âm thanh nổi.

Ngược lại, nếu bạn muốn âm thanh từ một nguồn duy nhất lấp đầy toàn bộ không gian thì âm thanh mono chính là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Bài viết trên đã giải thích cho các bạn âm thanh Stereo là gì và những vấn đề liên quan. Hi vọng các bạn có thể có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích sau khi đọc bài viết. Nếu thấy bài viết thú vị thì đừng quên chia sẻ đến mọi người nhé!

Đọc thêm:

  • Nguyên nhân iPhone phát ra âm thanh lạ, cách để khắc phục triệt để
  • 7+ App thu âm giọng hát trên điện thoại, âm thanh thu rõ ràng như studio
  • Mẹo khắc phục điện thoại bị mất âm thanh trên Samsung hiệu quả nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *