Bộ nhớ Cache là gì? Có nên xoá không, cách xoá bộ nhớ đệm trên điện thoại, máy tính

Bộ nhớ Cache là gì? Có nên xoá không, cách xoá bộ nhớ đệm trên điện thoại, máy tính

Cache đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của các thiết bị kỹ thuật như điện thoại hay máy tính bảng, laptop,… Tuy nhiên, thuật ngữ cache vẫn còn khá mơ hồ đối với người dùng hiện nay, dẫn đến những hiểu lầm về loại bộ nhớ này. Vậy bộ nhớ Cache là gì? Chúng ta có nên xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại không? Hãy cùng Điện thoại Giá Kho giải đáp thắc mắc nhé!

Bạn đang đọc: Bộ nhớ Cache là gì? Có nên xoá không, cách xoá bộ nhớ đệm trên điện thoại, máy tính

Bộ nhớ Cache là gì?

Bộ nhớ Cache là gì? Có nên xoá không, cách xoá bộ nhớ đệm trên điện thoại, máy tính

Bộ nhớ đệm là phần cứng hoặc phần mềm được sử dụng để lưu trữ (dữ liệu) tạm thời trong môi trường máy tính. Bộ nhớ đệm là lượng bộ nhớ nhanh hơn được sử dụng để cải thiện hiệu suất của dữ liệu được truy cập gần đây hoặc thường xuyên. Dữ liệu bộ đệm được lưu trữ tạm thời trên phương tiện lưu trữ mà máy khách có thể truy cập cục bộ và tách biệt với bộ nhớ chính. Bộ nhớ đệm thường được sử dụng bởi các đơn vị xử lý trung tâm (CPU), ứng dụng, trình duyệt web và hệ điều hành.

Cache được sử dụng vì dung lượng lớn hoặc bộ nhớ chính không thể đáp ứng nhu cầu người dùng. Bộ nhớ đệm giúp giảm thời gian truy cập dữ liệu, giảm độ trễ và cải thiện đầu vào/đầu ra (I/O). Vì gần như tất cả khối lượng công việc của ứng dụng đều dựa vào hoạt động I/O nên bộ nhớ đệm có thể cải thiện hiệu suất ứng dụng.

Cách hoạt động của bộ nhớ đệm như thế nào?

Bộ nhớ Cache là gì? Có nên xoá không, cách xoá bộ nhớ đệm trên điện thoại, máy tính

Khi máy khách bộ đệm cố gắng truy cập dữ liệu, trước tiên nó sẽ kiểm tra bộ đệm. Nếu dữ liệu được tìm thấy ở đó, nó được gọi là lần truy cập bộ đệm. Tỷ lệ phần trăm số lần thử dẫn đến lần truy cập bộ đệm được gọi là tỷ lệ lần truy cập bộ đệm.

Các trình duyệt web như Safari, Firefox và Chrome sử dụng bộ đệm của trình duyệt để cải thiện hiệu suất của các trang web được truy cập thường xuyên. Khi người dùng truy cập một trang web, tệp được yêu cầu sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm của trình duyệt đó trong bộ nhớ máy tính của người dùng.

Để truy xuất các trang đã truy cập trước đó, trình duyệt sẽ lấy hầu hết các tệp cần thiết từ bộ đệm thay vì truy cập trực tiếp vào máy chủ web. Cách tiếp cận này được gọi là bộ nhớ đệm đọc. Trình duyệt máy khách đọc dữ liệu từ bộ đệm nhanh hơn đọc tệp từ trang web.

Tầm quan trọng của bộ nhớ Cache đối với các thiết bị máy tính và điện thoại

Bộ nhớ Cache là gì? Có nên xoá không, cách xoá bộ nhớ đệm trên điện thoại, máy tính

Bộ nhớ đệm rất quan trọng vì nhiều lý do sau đây:

 • Sử dụng bộ đệm làm giảm độ trễ của hoạt động dữ liệu. Điều này cải thiện hiệu suất hệ thống hoặc ứng dụng.
 • Chuyển hướng I/O sang bộ đệm, giảm thao tác I/O trên bộ nhớ ngoài và giảm mức độ của mạng lưu trữ
 • Dữ liệu có thể tồn tại vĩnh viễn trên mảng lưu trữ truyền thống hoặc bộ nhớ ngoài. Điều này duy trì tính nhất quán và toàn vẹn của dữ liệu bằng cách sử dụng các tính năng như ảnh chụp nhanh được lưu trong bộ nhớ.
 • Bộ đệm được tích hợp vào CPU hoặc được nhúng trong chip trên bo mạch chủ. Ở các thiết bị mới, cách duy nhất để tăng bộ nhớ đệm là nâng cấp bo mạch hệ thống và CPU lên thế hệ mới nhất. Các bo mạch hệ thống cũ hơn có thể có các khe trống có thể được sử dụng để thêm bộ nhớ đệm.

Xem thêm: giá iphone 14 pro max, iphone 14 pro max 256gb cũ giảm sốc, mua ngay.

Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Việc có xóa bộ nhớ đệm hay không còn tùy thuộc vào tình trạng và mục đích sử dụng của bạn. Có một số trường hợp bạn có thể cân nhắc việc xóa bộ nhớ đệm của mình:

Hiệu suất hệ thống kém

Tìm hiểu thêm: Cách chạy lại chương trình điện thoại Oppo chỉ qua vài bước đơn giản

Bộ nhớ Cache là gì? Có nên xoá không, cách xoá bộ nhớ đệm trên điện thoại, máy tính

Nếu bạn đang gặp phải hiệu suất hệ thống kém (chẳng hạn như phản hồi của ứng dụng di động chậm), bạn có thể thử xóa bộ nhớ đệm. Điều này giúp dọn sạch dữ liệu tạm thời và cải thiện hiệu suất hệ thống. Hơn nữa, nó cũng có thể giúp bạn tiết kiệm dung lượng bộ nhớ trên điện thoại thông minh của mình để có trải nghiệm điện thoại mượt mà hơn.

Dữ liệu lưu trữ là dữ liệu xấu

Trong một số trường hợp, dữ liệu được lưu trong bộ nhớ đệm có thể bị hỏng hoặc không nhất quán. Xóa bộ nhớ đệm có thể giúp dọn sạch dữ liệu bị hỏng và đảm bảo dữ liệu mới được tải lại chính xác.

Cập nhật dữ liệu mới

Nếu bạn cần cập nhật dữ liệu mới nhất từ ​​nguồn ban đầu, việc xóa bộ đệm có thể giúp đảm bảo rằng bạn đang sử dụng dữ liệu mới nhất thay vì dữ liệu cũ hơn trong bộ đệm.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc xóa bộ nhớ đệm có thể dẫn đến mất dữ liệu tạm thời và tạo ra một số lượng lớn yêu cầu truy cập dữ liệu ban đầu. Điều này có thể tạm thời làm giảm hiệu suất trong quá trình truy xuất. Do đó, nếu hệ thống của bạn đang chạy tốt mà không gặp sự cố lớn thì không cần phải xóa bộ nhớ đệm thường xuyên.

Xem thêm: iphone 15 pro max 256gb giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Làm thế nào để xóa bộ nhớ Cache trên máy tính?

Bộ nhớ Cache là gì? Có nên xoá không, cách xoá bộ nhớ đệm trên điện thoại, máy tính

Bộ nhớ đệm của trình duyệt là điều mà hầu hết người dùng cuối đều quen thuộc. Trong hầu hết các trường hợp, chúng có thể bị xóa bằng cách đi tới tab Cài đặt hoặc Tùy chọn hoặc mục menu. Những tính năng này cũng bao gồm cài đặt quyền riêng tư, cookie và lịch sử. Người dùng có thể thực hiện các bước xóa hoặc thay đổi cài đặt từ các tab hoặc menu này.

Nhiều trình duyệt web trên máy tính có phím tắt để truy cập nhanh vào các menu sau:

 • Trên máy tính Microsoft Windows, nhấn Ctrl-Shift-Delete.
 • Trên Apple Mac, nhấn Command-Shift-Delete.

Các phím tắt này đưa người dùng đến menu cài đặt, menu này hơi khác nhau tùy theo trình duyệt.

Cách xóa bộ nhớ đệm trên iPhone

Để xóa bộ nhớ đệm iPhone, người dùng chỉ cần tắt nguồn và khởi động lại thiết bị. Đây là phương pháp phổ biến nhất do tính đơn giản và hiệu quả của nó. Khi bạn khởi động lại iPhone, tất cả ứng dụng trên điện thoại sẽ được khôi phục về trạng thái ban đầu. Đồng thời, bộ nhớ đệm iPhone mà bạn từng sử dụng trước đó cũng sẽ bị xóa hoàn toàn. Để xóa bộ nhớ cache iPhone bằng cách khởi động lại điện thoại của bạn, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn và giữ đồng thời nút Nguồn và nút Tăng âm lượng cho đến khi thanh trượt tắt nguồn xuất hiện.
 • Bước 2: Kéo thanh trượt từ trái sang phải để tắt điện thoại.
 • Bước 3: Đợi vài phút rồi nhấn nút nguồn để khởi động lại điện thoại.

Cách xóa bộ nhớ đệm trên các thiết bị điện thoại Android

Bộ nhớ Cache là gì? Có nên xoá không, cách xoá bộ nhớ đệm trên điện thoại, máy tính

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách sạc pin iPad mới mua về tốt nhất hiện nay

 • Bước 1: Vào ứng dụng Cài đặt > Chọn Ứng dụng > Chọn ứng dụng bạn muốn xóa bộ nhớ cache.
 • Bước 2: Nhấp vào Lưu trữ và tất cả thông tin lưu trữ, bao gồm thông tin bộ đệm, sẽ được hiển thị.
 • Bước 3: Nhấn Clear Cache để tiếp tục xóa nếu cần thiết

Trên đây là những thông tin chi tiết về bộ nhớ cache là gì mà Điện thoại Giá Kho muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn và đừng quên theo dõi các bài viết Tin Công Nghệ mỗi ngày để khám phá thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé.

Đọc thêm:

 • RAM là bộ nhớ trong hay ngoài? Bao nhiêu RAM sử dụng tốt?
 • Bật mí cách tải nhạc TikTok về máy tính, điện thoại nhanh và hiệu quả nhất
 • Cách kiểm tra RAM máy tính đang chạy, chính xác nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *