Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Chỉ 78m2, nổi bật với gạch thông gió đỏ là nơi sống thoải mái và vui vầy bên con cháu của mẹ

Bạn đang đọc: Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Ngôi nhà là món quà người con dành cho tặng cho mẹ sau khi cha mất. Anh mong rằng, ngôi nhà mới sẽ là một nơi sống thoải mái và vui vầy bên con cháu của mẹ. Đồng thời, đó còn là nơi lưu giữ dấu ấn về cuộc sống một thời thơ ấu bên gia đình nhưng dưới một góc nhìn hiện đại hơn, tươi mới hơn.

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Ngôi nhà là nơi ở vững chãi, bình yên cho người mẹ

Khu đất là nơi sinh sống của một gia đình ven biển Nam Định. Sau khi cha mất, người con trai đã hiểu được nỗi mất mát của mẹ và quyết định xây dựng một ngôi nhà mới. Thấu hiểu được tấm lòng của người con dành cho mẹ, các kiến trúc sư văn phòng Nghia-Architects đã xây dựng ngôi nhà mới mang tên Maison A.

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Ngôi nhà một tầng đơn giản nhưng đầy ấm áp và giàu cảm xúc

Điểm nổi bật nhất của ngôi nhà đó chính là mặt tiền được sử dụng hoàn toàn bằng gạch thông gió màu đỏ. Lý giải cho giải pháp này, kiến trúc sư cho biết: Khí hậu ven biển của Nam Định có phần khắc nghiệt, nơi sự mặn mòi của không khí vẫn ăn mòn vật liệu và thường phải đối mặt với những cơn bão lớn. Bên cạnh đó, ngôi nhà nằm ở hướng Tây, chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Vì thế, mặt tiền của ngôi nhà đã được chia làm 3 lớp.

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Mặt tiền được chia thành 3 lớp với các chất liệu khác nhau nhằm giảm thiểu tác động của môi trường đến cuộc sống của người mẹ

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Nắng, gió được phân bổ vừa đủ mang đến môi trường sống tốt nhất

– Lớp ngoài cùng là gạch thông gió được đặt hàng riêng ở Bát Tràng, được nung tới độ trở thành gạch sành, đồng thời tạo ra những khoảng rỗng để cách nhiệt và tạo ra sự liên kết vững trãi giữa các viên gạch. Nhờ đó mang lại ánh sáng và không khí trong lành cho ngôi nhà.

– Lớp thứ 2 là một lớp thực vật kết hợp với tường gạch phía trước tạo nên sự riêng tư cần thiết, làm giảm tác động của nhiệt độ vào không gian phía trong và tạo nên nguồn không khí trong lành.

– Lớp thứ 3 là một lớp kính ngăn cách hoàn toàn tác động từ môi trường vào không gian bên trong.

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Vào những ngày ấm áp, người mẹ chỉ cần mở cửa là có thể đón nắng, đón gió vào làm tươi mới không gian

Những ngày lễ, căn nhà thường ngày chỉ có người mẹ sẽ trở nên đông vui và nhộn nhịp hơn khi con cháu về thăm. Vì lí do này, kiến trúc sư đã thiết kế nhiều không gian mở và linh hoạt.

Không gian sinh hoạt của người mẹ được đưa lên mặt trước của ngôi nhà. Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ được sắp xếp trên cùng một trục giúp người mẹ lớn tuổi dễ dàng di chuyển và thực hiện các hoạt động sinh hoạt đời thường. Ngoài ra, có một phòng ngủ khác được bố trí ở phía sau dành cho gia đình con trai khá rộng rãi và thoải mái.

Bên cạnh đó, các vật liệu đá tự nhiên được đan xen trong các không gian chức năng tạo nên sự ấm cúng, thân thiện và bền bỉ với điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Đó là đá ong Sơn Tây được dùng làm vách ngăn và điểm nhấn không gian giữa nhà, đá slate Sơn La dùng để lát sàn và lợp thay mái ngói, đá hộc và đá tấm khai thác ở địa phương dùng làm lối đi và tiêu cảnh sân vườn ngoài nhà…

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Việc sắp xếp không gian trên cùng một trục giúp người mẹ có thể di chuyển linh hoạt giữa các không gian trong – ngoài, trước – sau

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Không gian phòng ngủ đơn giản với những món đồ nội thất cơ bản

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Bức tường ngăn cách giữa phòng ngủ và lối đi được làm bằng đá ong tạo điểm nhấn

Tìm hiểu thêm: Ngôi nhà rực rỡ sắc màu của nữ diễn viên người Canada

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Nằm ngay cửa ra vào là phòng khách với bộ bàn ghế gỗ bình dị

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Ánh nắng xuyên qua những viên gạch thông gió tạo nên hoa văn đẹp mắt in trên bàn trà phòng khách

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Đá slate dùng để lát sàn tạo nên vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Bàn ăn với chiếc bàn treo lạ mắt ẩn hiện qua khung cửa kính

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Chiếc bàn được “treo” bằng thanh sắt rất chắc chắn

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Chiếc bàn ăn được nối dài ra không gian bên ngoài để người mẹ có thể thưởng thức chén trà lúc sáng sớm hoặc trò chuyện cùng bạn bè

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Khung cảnh quen thuộc nơi làng quê nhưng khiến ai nhìn thấy cũng bình yên đến lạ

Ngoài ra, kiến trúc sư còn sử dụng phương pháp in hoa văn bằng tay trên những bức tường bê tông để nâng cao vẻ đẹp tự nhiên. Từ những chiếc lá chuối xanh, người thợ dán trực tiếp lên bức tường bê tông vừa được xây xong. Sau khi bỏ đi lớp lá chuối, hoa văn in trên tường vừa mang tính trang trí, vừa gợi nhớ đến ký ức của gia đình.

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

Những người thợ thi công đang sử dụng lá chuối tươi để in hoa văn trên tường

Nhà quê ở phố với môi trường sống khoa học nhất

>>>>>Xem thêm: Nhà phố hẹp nhưng vẫn thoáng đãng nhờ cách thiết kế kiến trúc hiện đại

Và một “tác phẩm” sau khi hoàn thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *