Địa chỉ IP là gì? Cách để kiểm tra địa chỉ IP của máy tính và điện thoại

Địa chỉ IP là gì? Cách để kiểm tra địa chỉ IP của máy tính và điện thoại

Với những người thường xuyên sử dụng Internet thì thuật ngữ IP chắc chắn sẽ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng hiểu rõ định nghĩa về địa chỉ IP là gì, mục đích của địa chỉ IP là gì và có những loại IP nào trên thị trường hiện nay. Vì vậy, trong bài viết này Điện thoại Giá Kho sẽ chia sẻ địa chỉ IP là gì và giải đáp những kiến ​​thức cơ bản nhất về địa chỉ IP.

Bạn đang đọc: Địa chỉ IP là gì? Cách để kiểm tra địa chỉ IP của máy tính và điện thoại

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là gì? Cách để kiểm tra địa chỉ IP của máy tính và điện thoại

Địa chỉ IP, tên tiếng Anh đầy đủ là Internet Protocol, hiểu đơn giản là một dạng địa chỉ duy nhất được các thiết bị điện tử sử dụng để nhận dạng thiết bị và liên lạc với nhau trên nền tảng mạng máy tính thông qua Giao thức Internet.

Hãy coi địa chỉ IP giống như địa chỉ nhà riêng hoặc địa chỉ do doanh nghiệp cung cấp để người khác có thể nhận dạng chúng. Vì vậy, khi bạn truy cập một email hoặc trang web, ngay cả khi IP được cung cấp không liên kết trực tiếp với thiết bị, các con số vẫn sẽ tiết lộ một số thông tin về bạn.

Sử dụng IP để làm gì?

Địa chỉ IP là gì? Cách để kiểm tra địa chỉ IP của máy tính và điện thoại

IP sẽ giúp các thiết bị trên Internet phân biệt, chia sẻ và liên lạc với nhau. Khi một thiết bị kết nối với mạng, nó sẽ cung cấp danh tính cho thiết bị, tương tự như địa chỉ doanh nghiệp có vị trí cụ thể.

Ví dụ: khi tôi muốn gửi một bức thư viết tay cho một người bạn ở nước ngoài. Lúc này tôi cần địa chỉ và số điện thoại chính xác của họ để tra cứu và truy xuất. Đây cũng là quá trình bình thường khi gửi dữ liệu qua Internet nhưng sẽ hoàn toàn tự động. Thay vì sử dụng số điện thoại, máy tính sẽ sử dụng máy chủ DNS để tìm đích và IP.

Khi tôi tìm kiếm từ khóa “Cách kiểm tra IP” trên Google, yêu cầu được chuyển đến máy chủ DNS. Sau đó nó sẽ tìm kiếm kết quả trên trang web và địa chỉ IP tương ứng. Vì vậy, nếu không có IP, máy tính sẽ không biết tôi đang tìm kiếm điều gì. Sau khi biết địa chỉ IP là gì và ứng dụng của nó, chúng ta cùng điểm qua những ưu nhược điểm nó đem lại cho người dùng nhé.

Ưu nhược điểm của địa chỉ IP

IP là giao thức kết nối thông minh giúp việc truy cập Internet dễ dàng hơn. Đồng thời, IP giúp việc quản lý hệ thống mạng của người dùng đơn giản hơn. Mỗi máy tính và thiết bị đều có một địa chỉ IP riêng.

Mặc dù IP có nhiều ưu điểm nhưng nó cũng có những nhược điểm. Đặc biệt, nếu người dùng bị tin tặc xâm nhập, thông tin cá nhân của họ có thể dễ dàng bị khai thác thông qua địa chỉ IP. Ngoài ra, mọi hoạt động truy cập của người dùng đều để lại địa chỉ IP.

Xem thêm: apple watch, apple watch series 8, apple watch se 2 giá rẻ bất ngờ, mua liền tay, nhận ngay ưu đãi cực khủng tại Điện thoại Giá Kho

Các loại địa chỉ IP phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Địa chỉ IP chủ yếu được chia thành các loại sau theo tính chất và quy mô của chúng: địa chỉ IP tĩnh, địa chỉ IP động, địa chỉ IP cá nhân và địa chỉ IP công cộng.

Địa chỉ IP tĩnh

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách gỡ tài khoản Gmail trên điện thoại iPhone, Android

Địa chỉ IP là gì? Cách để kiểm tra địa chỉ IP của máy tính và điện thoại

Địa chỉ IP tĩnh trong tiếng Anh là IP Static, là địa chỉ IP cố định dành cho một người hoặc một nhóm người dùng và các thiết bị của họ luôn có một địa chỉ IP khi kết nối Internet. Để đáp ứng nhu cầu truy cập của nhiều người mà không bị gián đoạn, một địa chỉ IP tĩnh thường được gán cho một máy chủ, chẳng hạn như máy chủ Web hoặc máy chủ thư.

Địa chỉ IP động

Địa chỉ IP động là một loại địa chỉ IP mà thiết bị có thể thay đổi. Không cần sử dụng IP tĩnh, hầu hết khách hàng chỉ cần được ISP chỉ định một địa chỉ IP khác sau mỗi kết nối.

Mục đích của các ISP trong việc cấp phát IP động là để cứu các nguồn địa chỉ IP hiện đang cạn kiệt. Khi thiết bị không được kết nối Internet, nhà cung cấp sẽ sử dụng địa chỉ IP để người khác sử dụng.

Địa chỉ IP cá nhân

Địa chỉ IP là gì? Cách để kiểm tra địa chỉ IP của máy tính và điện thoại

Địa chỉ IP cá nhân (Private IP) là địa chỉ IP riêng được sử dụng trong mạng LAN, thường được sử dụng trong các công ty, trường học hoặc gia đình. IP cá nhân không có khả năng kết nối Internet mà chỉ cho phép các thiết bị trong mạng nội bộ đó liên lạc với nhau thông qua một thiết bị gọi là bộ định tuyến. Địa chỉ IP cá nhân này có thể được đặt thủ công hoặc được bộ định tuyến gán tự động.

Địa chỉ IP công cộng

Địa chỉ IP công cộng là loại địa chỉ được các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng để chuyển tiếp các yêu cầu Internet đến một tổ chức cụ thể. Đây là loại địa chỉ mà một tổ chức hoặc mạng gia đình sử dụng để liên lạc với các thiết bị kết nối Internet khác, cho phép các thiết bị trên cùng mạng có thể truy cập mạng và liên lạc trực tiếp với máy tính khác.

Hướng dẫn kiểm tra địa chỉ IP cá nhân trên điện thoại di động

Ngoài việc kiểm tra địa chỉ IP public, chúng ta cũng có thể kiểm tra địa chỉ IP cá nhân trên điện thoại và thực hiện các thao tác sau:

Cách kiểm tra địa chỉ IP trên điện thoại thông minh hệ điều hành Android:

Tìm kiếm, bấm để mở thư mục Cài đặt > Cuộn để tìm phần Giới thiệu > Bấm Nội dung trạng thái. Địa chỉ IP hiển thị chính là địa chỉ IP trên điện thoại.

Cách kiểm tra địa chỉ IP trên điện thoại thông minh iOS:

Trên iPhone, bạn vào tìm kiếm và mở thư mục cài đặt > bấm Wifi > bấm trực tiếp vào tên mạng Wifi để xem địa chỉ IP cá nhân trên điện thoại của bạn.

Hướng dẫn kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính Windows

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cần xem địa chỉ IP trên máy tính cho những nhu cầu công việc nhất định nên Điện Thoại Giá Kho cũng đã tổng hợp đầy đủ để thuận tiện cho bạn.

Địa chỉ IP là gì? Cách để kiểm tra địa chỉ IP của máy tính và điện thoại

>>>>>Xem thêm: Cách chuyển từ video sang MP3 trên iPhone đơn giản nhất

Có rất nhiều cách để kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính Windows, sau đây Điện Thoại Giá Kho xin chia sẻ tới các bạn cách kiểm tra địa chỉ IP thông dụng và đơn giản nhất đó là sử dụng dấu nhắc lệnh, trình quản lý tác vụ hoặc thanh tác vụ.

Cách 1: Kiểm tra địa chỉ IP bằng Command Promt

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R, hộp thoại “Run” xuất hiện, nhập Cmd rồi nhấn “OK”.
  • Bước 2: Nhập lệnh ipconfig trong cửa sổ hiện ra rồi nhấn Enter.
  • Bước 3: Hiển thị thông tin địa chỉ IP sau nội dung địa chỉ IPv4.

Cách 2: Sử dụng Task Manager để kiểm tra địa chỉ IP

  • Bước 1: Trỏ chuột vào thanh tác vụ và nhấp vào Trình quản lý tác vụ.
  • Bước 2: Chuyển sang tab Performance, click vào Ethernet (mạng có dây) hoặc Wifi (mạng không dây) và xem địa chỉ IP trong IPv4 address.

Tóm lại, qua bài viết này, Điện Thoại Giá Kho đã giải đáp được thắc mắc của bạn: “Địa chỉ IP là gì”. Đây là những kiến ​​thức, kỹ năng rất cần thiết, có thể giúp ích cho công việc và cuộc sống của bạn. Chúc bạn thực hiện thành công.

Đọc thêm: Bật mí cách kết nối 2 máy tính qua địa chỉ IP vô cùng dễ dàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *