Khi xóa bộ nhớ đệm có sao không? Những điều cần lưu ý

Khi xóa bộ nhớ đệm có sao không? Những điều cần lưu ý

Xóa bộ nhớ đệm là một cách phổ biến để giải phóng dung lượng trên máy tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thao tác này là gì và có thể gây ra những ảnh hưởng gì. Vậy Xóa bộ nhớ đệm có sao không? Tất cả sẽ được Điện thoại Giá Kho giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Khi xóa bộ nhớ đệm có sao không? Những điều cần lưu ý

Bộ nhớ đệm là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “xóa bộ nhớ đệm có sao không?” chúng ta cần hiểu được bộ nhớ đệm là gì. Bộ nhớ đệm được hiểu đơn giản là nơi trình duyệt của bạn lưu trữ hình ảnh, phông chữ và nhiều thứ khác như CSS, HTML và JavaScript để tiết kiệm băng thông.

Khi xóa bộ nhớ đệm có sao không? Những điều cần lưu ý

Bộ nhớ đệm là gì?

Lấy ví dụ, bạn đang ở trang web của Điện thoại Giá Kho, có logo của web trên góc trái màn hình máy tính bạn. Nếu bạn truy cập một bài đăng khác trên Điện thoại Giá Kho hoặc tới trang chủ web, biểu tượng tương tự sẽ xuất hiện ở đó. Lúc này máy tính đang theo dõi từng bước của bạn và ghi nhớ vào trong bộ nhớ đệm.

Xóa bộ nhớ đệm có sao không?

Trên thực tế, khi bạn xóa bộ nhớ đệm, máy tính bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì nhiều. Mà ngược lại còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ. Vậy xóa bộ nhớ đệm có sao không? Tại sao điều này lại giúp ích?

Ta có thể hiểu, đôi khi các giữa phiên bản của trang web được lưu trong bộ nhớ đệm và phiên bản bạn đang tải từ web sẽ có những khác biệt nhất định. Những khác biệt này sẽ gây ra các xung đột dẫn đến những trục trặc kỳ lạ. Việc xóa bộ nhớ đệm vô tình lại khắc phục được điều này.

Khi xóa bộ nhớ đệm có sao không? Những điều cần lưu ý

Xóa bộ nhớ đệm có sao không?

Lợi ích của việc xóa bộ nhớ đệm

Các trình duyệt trên máy bạn sẽ được làm mới

Như đã giải thích ở trên, bộ nhớ đệm là nơi lưu trữ tạm thời cho các trang web bạn truy cập. Nên khi bạn xóa đi bộ nhớ này, tất cả các trình duyệt trên máy bạn sẽ được làm mới lại từ đầu. Điều này sẽ có ích với những trường hợp bạn gặp sự cố với một website nào đó, và muốn thử vào lại bằng cách xóa hết thông tin cũ trên trang web đó.

Xóa bộ nhớ đệm sẽ xóa tất cả các bản sao tạm thời của một trang web và các tệp đi kèm. Đồng thời, lần tiếp theo bạn truy cập, trang web đó sẽ được tải xuống mới. Thông thường thao tác này sẽ không để lại hậu quả hay lỗi gì phát sinh.

Bạn sẽ phục hồi một lượng lớn bộ nhớ máy

Bộ nhớ đệm của bạn được lưu trữ trên máy tính hoặc điện thoại trong một thư mục tạm thời . Những tệp này chiếm lượng lớn dung lượng trên ổ đĩa của bạn. Do đó, bằng cách xóa bộ nhớ đệm, bạn sẽ xóa các tệp tạm thời đó. Và giải phóng bớt dung lượng trên thiết bị của mình.

Khi xóa bộ nhớ đệm có sao không? Những điều cần lưu ý

phục hồi một lượng lớn bộ nhớ máy

»» Mua ngay ipad pro m2 12.9 5g kết nối linh hoạt, dung lượng lưu trữ thoải mái. Tư vấn miễn phí từ Điện thoại Giá Kho.

Cách xóa bộ nhớ đệm

Tùy thuộc vào trình duyệt web bạn đang sử dụng, các bước xóa bộ nhớ đệm có thể khác nhau. Nhưng bất kể là gì, những bước sau đây cũng sẽ rất dễ dàng để thực hiện.

Xóa bộ nhớ đệm trên Google Chrome

  • Từ thanh menu trong cửa sổ Google Chrome, bạn nhấn chọn “More”.
  • Bạn chọn “More Tools”. Sau đó nhấn vào “Clear Browsing Data”.
  • Bạn sẽ được chuyển hướng đến tab Cài đặt của Google Chrome. Tại đây, bạn bỏ chọn Cookies và dữ liệu trang web khác (trừ khi bạn muốn xóa cookie của mình), sau đó nhấp vào Clear Data.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tạo bình chọn trên Messenger đơn giản

Khi xóa bộ nhớ đệm có sao không? Những điều cần lưu ý
Xóa bộ nhớ đệm trên Google Chrome

Xóa bộ nhớ đệm trên Safari

  • Từ thanh menu trên Safari, bạn nhấn chọn “History”. Thao tác chọn “Clear History”.
  • Khi tab mới được bật lên, bạn để ý tới thanh menu bên cạn lựa chọn “Clear”.
  • Chọn “All history”. Cuối cùng nhấn chọn “Clear History”.

Một số câu hỏi liên quan

Bên cạnh những thắc mắc như “Xóa bộ nhớ đệm có sao không?”, dưới đây là một vài câu hỏi cũng được quan tâm không kém mà bạn có thể tham khảo.

Xóa bộ nhớ đệm có ảnh hưởng tới dữ liệu ứng dụng không?

Việc xoá bộ nhớ đệm sẽ không ảnh hưởng tới dữ liệu của ứng dụng. Tuy nhiên, với những dữ liệu quan trọng người dùng hãy cẩn thận khi xoá. Nhất là những tệp liên quan đến công việc tài chính bởi trong một số trường hợp can thiệp sâu vào dữ liệu hệ thống cũng gây ra ảnh hưởng.

Khi xóa bộ nhớ đệm có sao không? Những điều cần lưu ý

Ảnh hưởng của xóa bộ nhớ đệm

Xóa bộ nhớ đệm có giống với xóa ứng dụng không?

Đây là 2 thao tác hoàn toàn khác nhau bạn nhé. Với bộ nhớ đệm khi xóa đi, các ứng dụng đang khởi chạy trên máy tính của bạn vẫn sẽ dùng được như bình thường. Máy chỉ mất đi phần ghi nhớ các thông tin cũ của các trình duyệt.

Còn việc xóa ứng dụng sẽ khiến ứng dụng biến mất hoàn toàn khỏi máy. Bạn sẽ phải tải lại từ đầu nếu muốn dùng tiếp. Tóm lại, xoá bộ nhớ đệm sẽ không ảnh hưởng tới các cài đặt đã lưu. Vậy nên, người dùng cần phân biệt hai thao tác này và cân nhắc nên xoá bộ nhớ cache hay xoá dữ liệu ứng dụng trong trường hợp cần thiết.

Có nên xóa bộ nhớ đệm thường xuyên không?

Chúng tôi khuyến nghị bạn không nên xóa bộ nhớ đệm thường xuyên. Trừ khi bạn có lý do đặc biệt, các tập tin trong bộ đệm sẽ cho phép các trang web bạn truy cập thường xuyên nhất tải nhanh hơn. Đây là một điều tốt vì ngoài ra, trình duyệt của bạn sẽ tự động xóa các tệp cũ theo định kỳ.

Khi xóa bộ nhớ đệm có sao không? Những điều cần lưu ý

>>>>>Xem thêm: Cách check IMEI Samsung xách tay hay chính hãng quốc tế chính xác

Có nên xóa bộ nhớ đệm thường xuyên không?

Chắc chắn, bộ đệm đang chiếm dung lượng trên ổ cứng của bạn nhưng nếu không gặp vấn đề gì với các website hay cần bộ nhớ thì bạn vẫn nên để nguyên cho hệ thống tự xử lý.

Trên đây là toàn bộ giải đáp chi tiết của Điện thoại Giá Kho cho câu hỏi “Xóa bộ nhớ đệm có sao không?”. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu thêm về thao tác hữu dụng này. Và đừng quên theo dõi Tin Công Nghệ để cập nhật những thủ thuật thú vị mỗi ngày bạn nhé!

  • Hướng dẫn xóa bộ nhớ đệm ứng dụng trên iPhone dễ dàng nhất
  • Bộ nhớ đệm bên trong CPU được gọi là gì, có công dụng như nào?
  • Liệu xóa bộ nhớ đệm Zalo có ảnh hưởng gì không?
  • Hướng dẫn cách dọn dẹp bộ nhớ iPhone giúp máy mượt mà hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *