Có nên khôi phục cài đặt gốc điện thoại không, có gây hại máy không?

Việc reset chiếc điện thoại thường xuyên khiến người dùng đắn đo liệu tính năng này có gây ảnh hưởng đến hệ thống bên trong máy hay không. Với bài viết sau đây từ Điện Thoại Giá Kho sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc về việc có nên khôi phục cài đặt gốc điện thoại cũng như khi nào cần thực hiện hãy cùng mình tìm hiểu ngay phía dưới đây nhé!

Có nên khôi phục cài đặt gốc điện thoại

Factory reset còn có tên gọi khác là khôi phục cài đặt gốc, việc thao tác này sẽ khiến toàn bộ dữ liệu bên trong máy như tệp tin rác, các ứng dụng bạn đã tải, bộ nhớ đệm,… biến mất. Nên việc khôi phục cài đặt gốc có một số ưu nhược điểm riêng nhưng chúng sẽ không gây ảnh hưởng đến chiếc điện thoại của bạn.

Tóm lại với tính năng này sẽ giúp chiếc điện thoại của bạn sẽ quay về trạng thái ban đầu như lúc mới mua, việc khôi phục cài đặt gốc còn giúp cho chiếc điện thoại của bạn hoạt động mượt mà hơn sau một thời gian dài sử dụng. Dưới đây là một số lý do mà bạn cần thực hiện khi khôi phục cài đặt gốc điện thoại.

Gặp lỗi phần mềm

Bạn sử dụng một số phần mềm trên điện thoại nhưng gặp hiện tượng lỗi liên quan đến hệ thống, nguyên nhân xuất hiện lỗi do các ứng dụng không tương thích với hệ thống gây xung đột nên không thể hoạt động ổn định.

Thiết bị chạy chậm

Sau một thời gian dài sử dụng hoặc người dùng sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau nên hệ thống tự động sinh ra nhiều file tạm được lưu trữ bên trong máy khiến bộ nhớ đầy gây ra hiện tượng điện thoại chạy chậm đi. Đôi khi điện thoại rơi vào tình trạng giật lag, đơ hoặc phản hồi chậm,… Lúc này việc khôi phục cài đặt gốc là điều vô cùng cần thiết.

Lưu ý trước khi khôi phục cài đặt gốc: Vậy có nên khôi phục cài đặt gốc điện thoại, câu trả lời hoàn toàn nên nếu như bạn gặp một trong hai lỗi trên, việc khôi phục cài đặt gốc đây được xem là một tính năng từ hãng bổ sung trên các mẫu thiết bị nhằm khắc phục được một số lỗi vặt xuất hiện. Mặc dù người dùng có thể dễ dàng thấy được việc khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định trở lại, thậm chí chạy mượt mà hơn.

Trước khi bạn thực hiện khôi phục cài đặt gốc thì nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu quan trọng bên trong máy, tránh gặp phải tình trạng mất mát dữ liệu quan trọng và không thể khôi phục lại được nhé.

⇒ 12 pro max cũ – Bứt phá mọi giới hạn, mua ngay!

Cách khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại

Khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại Android

Để thực hiện việc khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại Samsung bạn có thể tham khảo từng bước sau đây:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào cài đặt tại màn hình chính điện thoại.
 • Bước 2: Bạn kéo xuống phía dưới chọn vào mục “Quản lý chung”.
 • Bước 3: Chọn vào mục “Đặt lại” để tiến hành reset lại dữ liệu trên điện thoại.

có nên khôi phục cài đặt gốc điện thoại

 • Bước 4: Đến đây bạn cần nhấn vào mục “Khôi phục cài đặt gốc”.
 • Bước 5: Bạn nhấn chọn “Đặt lại” để bắt đầu tiến hành.

có nên khôi phục cài đặt gốc điện thoại

Khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại iPhone

Nếu như bạn sử dụng iPhone có thể tham khảo các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn cần truy cập vào cài đặt chung và nhấn chọn vào chuyển hoặc đặt lại iPhone.

có nên khôi phục cài đặt gốc điện thoại

 • Bước 2: Tại giao diện hiển thị bạn nhấn chọn vào “Đặt lại”.
 • Bước 3: Hệ thống sẽ hiển thị một số tùy chọn đặt lại mà bạn có thể lựa chọn phù hợp với lỗi xuất hiện trên điện thoại.

có nên khôi phục cài đặt gốc điện thoại

Một số thắc mắc phổ biến

Thực hiện khôi phục cài đặt gốc có mất ảnh không?

Sau khi người dùng thực hiện việc khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại sẽ mất toàn bộ dữ liệu bên trong máy từ hình ảnh cho đến tin nhắn, ứng dụng,… sẽ được xóa sạch. Bởi lẽ trước khi thực hiện việc khôi phục cài đặt gốc người dùng cần sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện, tránh mất mát dữ liệu ngoài ý muốn.

Thực hiện khôi phục cài đặt gốc có diệt virus được không?

Trong một số trường hợp các phần mềm độc hại đã len lỏi vào vùng khôi phục của thiết bị bạn và phân vùng là nơi khôi phục cài đặt gốc. Chính vì thế việc khôi phục cài đặt gốc sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn virus đã xuất hiện trên thiết bị người dùng, mà bạn nên lưu ý trước khi thực hiện nhé.

Thông qua bài viết trên đây từ Điện Thoại Giá Kho đã giúp bạn giải đáp một số thắc mắc liên quan đến việc có nên khôi phục cài đặt gốc điện thoại. Việc khôi phục cài đặt gốc sẽ không gây ảnh hưởng đến chiếc điện thoại của bạn, tuy nhiên trước khi thực hiện khôi phục bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng bên trong máy trước khi thực hiện để tránh mất dữ liệu quan trọng ngoài ý muốn nhé.

Đọc thêm:

 • Điện thoại kết nối Bluetooth nhưng không có âm thanh, cách khắc phục
 • Bật mí tải video trên Pinterest về điện thoại iPhone, Android đơn giản
 • Hướng dẫn chi tiết cách tải video Zalo về điện thoại không bị vỡ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *