Hướng dẫn fix lỗi Face ID không khả dụng cực hiệu quả

Bảo mật Face ID chắc không còn quá xa lạ gì đối với nhiều người dùng hiện nay đặc biệt là iFan, khi hầu hết các mẫu điện thoại thông minh hiện nay đều được các hãng trang bị tính năng bảo mật nhận diện khuôn mặt không riêng gì Apple. Tuy nhiên trong quá trình trải nghiệm không ít người dùng gặp phải lỗi Face ID không khả dụng khiên trải nghiệm từ người dùng bị ảnh hưởng đôi phần. Vậy lỗi Face ID không khả dụng bắt nguồn từ đâu và cách khắc phục như thế nào hãy cùng Điện thoại Giá Kho tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lỗi Face ID là gì?

Face ID là một trong những công nghệ bảo mật rất tiện lợi giúp người dùng có thể dễ dàng mở khóa chiếc iPhone của mình nhanh gọn lẹ mà không phải mất thời gian thông qua bảo mật bằng vân tay. Nhưng đôi khi tính năng bảo mật Face ID gặp một số lỗi nhỏ khiến bạn không thể mở khóa chiếc điện thoại của mình. Gây nên phiền phức dù bạn đã thực hiện mở khóa ở góc mặt nào những vẫn không thành công và lúc này bạn chỉ còn cách mở khóa bằng mã PIN nên khá gây bất tiện.

lỗi Face ID không khả dụng

Nguyên nhân lỗi Face ID không khả dụng

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau có thể xuất hiện trên chiếc iPhone của bạn nếu như gặp phải lỗi Face ID không khả dụng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất mà bạn có thể tìm hiểu.

Sử dụng Face ID chưa đúng cách

Nếu bạn là người dùng đầu tiên trải nghiệm tính năng Face ID thì có thể trong suốt quá trình thao tác mở khóa máy chưa đúng dẫn đến hiện tượng lỗi Face ID không khả dụng. Một số thao tác khi mở khóa bằng Face ID mà bạn mắc phải như đặt điện thoại quá xa khuôn mặt, đeo khẩu trang hoặc kính mát, dùng Face ID ở trong môi trường thiếu ánh sáng sẽ gặp phải hiện tượng này.

Điện thoại bị hư hỏng phần cứng

Những mẫu điện thoại thông minh hiện nay rất dễ bị hư nếu như bị tác động vật lý mạnh bên ngoài. Có thể do quá trình sử dụng bạn đã làm rơi rớt hoặc va đập hay dính nước,… khiến hệ thống camera bên trong hoặc bo mạch bên trong máy gặp một số vấn đề.

Xung đột phần mềm

Xung đột phần mềm là một trong những nguyên nhân phổ biến khác sẽ xuất hiện lỗi Face ID không khả dụng. Lúc này một số phần mềm bên trong điện thoại của bạn có thể đã can thiệp vào hệ thống bên trong máy khiến khả năng nhận diện khuôn mặt bị ảnh hưởng đôi chút. Từ đó dẫn đến hiện tượng lỗi Face ID không khả dụng không mong muốn trên.

lỗi Face ID không khả dụng

Ống kính Camera dính bụi

Nếu như bạn gặp phải lỗi Face ID không khả dụng điều đầu tiên mà bạn nên làm là lau chùi thật sạch camera phía trước iPhone. Có lẽ trong quá trình sử dụng camera của bạn đã bị dính bụi khiến hệ thống không thể nào nhận diện khuôn mặt được. Nếu như bạn thường sử dụng trong môi trường nhiều bụi hãy thường xuyên vệ sinh máy nhé để tránh được hiện tượng lỗi Face ID không khả dụng.

Lỗi của nhà sản xuất

Lỗi Face ID không khả dụng vẫn còn xuất hiện nếu như điện thoại của bạn không nằm trong các vấn đề trên thì khả năng cao là lỗi từ phía nhà sản xuất. Tuy đây vẫn là nguyên nhân rất hiếm nhưng vẫn có khả năng xuất hiện. Vì Face ID được hỗ trợ từ phần cứng bên trong điện thoại. Do vậy một sơ suất nhỏ trong quá trình sản xuất iPhone vẫn bị ảnh hưởng đến tính năng Face ID.

Cách sửa lỗi Face ID không khả dụng

Sau khi bạn đã tìm hiểu được nguyên nhân do đâu khiến điện thoại của bạn xuất hiện lỗi Face ID. Để tránh được hiện tượng trên cũng như cách khắc phục ra sau hãy cùng mình tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Khởi động lại Face ID

Nếu như Face ID bạn vẫn hay xuất hiện lỗi Face ID không khả dụng thì có lẽ bạn nên thử reset lại tính năng Face iD bằng các bước thực hiện dưới đây:

  • Bước 1: Trên điện thoại bạn truy cập vào cài đặt và đi đến phần Face ID & Mật mã.
  • Bước 2: Tại đây bạn cần nhập mã để mở khóa iPhone và gạt tắt tính năng nhận diện Face ID.
  • Bước 3: Tiến hành khởi động lại điện thoại.
  • Bước 4: Thực hiện các bước như trên để mở khóa lại tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID.

Nếu như bạn đã thử khởi động lại tính năng Face ID nhưng vẫn chưa thể khắc phục được sự cố này thì có lẽ bạn nên đặt lại Face ID. Thiết lập khuôn mặt lại như trước đây mà bạn đã thực hiện.

Cập nhật phiên bản iOS mới

Một trong những nguyên nhân khác là điện thoại của bạn đã từ lâu không cập nhật phần mềm iOS lên phiên bản mới nhất nên hệ thống bên trong máy có lẽ sẽ xuất hiện một số lỗi phần mềm bên trong. Lúc này bạn nên tiến hành cập nhật iOS lên phiên bản mới nhất để có thể khắc phục được hiện tượng lỗi Face ID không khả dụng. Để thực hiện việc kiểm tra phiên bản cập nhật iOS máy bạn đã là phiên bản mới nhất chưa hãy cùng mình thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Bạn truy cập vào cài đặt trên iPhone và kéo xuống đến phần cài đặt chung.

Bước 2: Nhấn chọn cập nhật phần mềm, tại đây hệ thống sẽ kiểm tra phiên bản iOS của bạn đang nằm trong phiên bản mới nhất chưa, nếu chưa bạn chỉ cần tiến hành cập nhật.

Một số câu hỏi phổ biến từ người dùng

Có thể sử dụng Face ID khi đeo khẩu trang không?

Hiện nay Face ID vẫn hoạt động dựa trên cơ chế quét 3D khuôn mặt. Nếu như bạn đang đeo khẩu trang bị che hết nửa khuôn mặt vì thể việc mở khóa bằng Face ID là rất khó. Đối với phiên bản iOS 14.5 trở lên việc mở khóa iPhone bằng Face ID khi đeo khẩu trang sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn có Apple Watch. Apple Watch và iPhone sẽ đồng bộ iCloud với nhau để giúp bạn mở khóa điện thoại thuận tiện hơn.

Có thể khắc phục hiện tượng lỗi Face ID không khả dụng khi nằm?

Khi nằm Face ID của bạn đôi lúc sẽ không thể nhận diện được khuôn mặt, có thể do Face ID của bạn không nhận diện khuôn mặt của bạn được do góc mặt thay đổi. Để cải thiện được tình trạng này bạn nên thiết lập thêm Face ID thứ 2 trong lúc bạn nằm để có thể khắc phục được nhé.

Face ID là một trong những tính năng bảo mật như một trợ thủ đắc lực giúp iPhone của bạn được an toàn hơn trong suốt quá trình sử dụng. Nhưng đôi khi tính bảo mật đó lại gặp trở ngại đến bạn khiến bạn gặp bất trắc với bài viết từ Điện thoại Giá Kho đã giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân lỗi Face ID không khả dụng cũng như cách khắc phục ngay tại nhà nhanh nhất mà bạn có thể tham khảo. Nếu như bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên chia sẻ đến với mọi người nhé, mong rằng với bài viết trên đây đã đem đến cho bạn đầy đủ thông tin. Chúc các bạn khắc phục được hiện tượng lỗi Face ID không khả dụng thành công nhé! Nếu như bạn vẫn chưa thể khắc phục được thì tốt nhất nên đem máy đến các trung tâm bảo hành ủy quyền từ phía Apple để được tư vấn sửa chữa kịp thời.

Đọc thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *